Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 2

SUY NIỆM TIN MỪNG

Thứ Năm tuần thứ II Thường Niên.

Mc 3,7-12.

Trình thuật Tin Mừng của thánh Mar-cô 3,7-12 xảy ra sau năm cuộc tranh luận tại Capharnaum (x. Mc 2,1-3,6) giữa Đức Giê-su với các kinh sư (x. Mc 2,6.16) hoặc với những người Pha-ri-sêu (x. Mc 2,24;3,6). Các cuộc tranh luận này không chỉ liên quan đến những vấn đề lý thuyết, nhưng phát xuất từ những sự kiện cụ thể. Các cuộc xung đột này dẫn đến việc phái Pha-ri-sêu tìm cách giết Đức Giê-su (x. Mc 3,6). Đó là lý do tại sao ở cuối cuộc xung đột thứ năm này, Mar-cô cho thấy cuộc đời của Đức Giê-su không dễ dàng, nhẹ nhàng, nhưng Ngài sẽ phải đối diện với cái chết do sứ mạng của Ngài. Tuy nhiên, thánh sử Mar-cô không dừng lại Tin mừng của mình với gam màu xám trong hành trình sứ vụ của Đức Giê-su, nhưng Mar-cô đã mở ra một bức tranh rực rỡ vinh quang với những sắc màu tuyệt đẹp trong vinh quang, quyền lực của Đức Giê-su.

Mar-cô nhấn mạnh rất nhiều về việc Đức Giê-su xua đuổi, trục xuất ma quỷ. Phép lạ đầu tiên của Đức Giê-su là việc xua đuổi ma quỷ (x. Mc 1, 25), và đây là phép lạ gây tiếng vang, ảnh hưởng của Đức Giê-su đến với mọi người vùng lân cận miền Ga-li-lê (x. Mc 1,28). Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra xung đột giữa Đức Giê-su và các kinh sư chính là việc Ngài xua trừ ma quỷ (x. Mc 3,22). Đó cũng là quyền lực mà Đức Giê-su đã trao ban cho các tông đồ để các ông ra đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa (x. Mc 16,17). Chắc chắn, Mar-cô phải có chủ ý khi nhấn mạnh nhiều về quyền năng xua trừ ma quỷ trong Tin Mừng của ông.

Vào thời của Mar-cô, dân chúng bị bao phủ bởi sự sợ hãi ma quỷ và nỗi khiếp đảm ngày càng tăng. Thay vì giải phóng dân khỏi sự khiếp sợ này, thì các nhà lãnh đạo tôn giáo lại làm gia tăng sự sợ hãi và nỗi thống khổ. Một trong những mục tiêu của Tin mừng nơi Đức Giê-su là việc giải phóng con người ra khỏi sự sợ hãi này. Nước Thiên Chúa đang đến đồng nghĩa với một quyền lực mạnh mẽ đang đến. Đức Giê-su chính là Đấng đầy quyền năng, mạnh mẽ. Ngài đến để chế ngự sa-tan, chiến thắng tội lỗi, giải thoát con người ra khỏi mưu mô, quyền lực của ác thần, của tội lỗi, của những điều xấu xa, của sự sợ hãi…Đó là lý do tại sao Mar-cô nhấn mạnh rất nhiều đến chiến thắng vinh quang của Đức Giê-su trên sự xấu xa, tội lỗi, ma quỷ, trên sa-tan. Từ khi bắt đầu cuốn Tin mừng, cho đến khi kết thúc, thánh Mar-cô lặp đi lặp lại cùng thông điệp với các từ ngữ gần như nhau “Ngài xua trừ ma quỷ, trục xuất các thần ô uế” (x (Mc 1, 26.27.34.39; 3, 11-12.15.22.30: 5, 1-20; 6, 7.13; 7, 25-29; 9,25-27.38; 16, 9.17). Dường như đó là một điệp khúc được lặp đi lặp lại trong Tin mừng của Mar-cô và thánh sử muốn nhắc đến niềm tin vào Đức Giê-su của người Ki-tô hữu trong thế giới đầy dẫy những tội ác, sự xấu xa, bất công, hận thù, ghen ghét…

Từ thông điệp của Tin Mừng, mỗi người chúng ta hiểu ra rằng: dù trong bất cứ một hoàn cảnh, nghịch cảnh nào, người Ki-tô hữu luôn tin rằng, họ sẽ vượt qua được những thử thách, những sóng gió, những điều xấu xa, những tội lỗi đang rình rập…. vì Đức Giê-su đã chiến thắng quỷ thần, Ngài sẽ giải thoát họ khỏi những gông cùm của bạo lực, bất công, khỏi những mưu mô của ác thần đang vây bủa xung quanh họ. Ngài đã chiến thắng sự dữ, và vinh quang tuyệt vời trước cái chết là sự Phục sinh vinh hiển. Nhờ đó, trong đời sống niềm tin, người Ki-tô hữu luôn hy vọng và sống trong tình yêu của Đức Giê-su, bởi có Ngài đỡ nâng và giải thoát họ khỏi muôn điều ác hại, khỏi những nỗi sợ hãi, khỏi quyền lực của ma quỷ.

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Mùa Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần II Thường Niên_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Thường Niên-Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy tuần II Quanh Năm C: PHỤC VỤ VÀ HIẾN DÂNG_ Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Quanh Năm_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật II Thường Niên A: ĐỨC GIÊ-SU LÀ CHIÊN CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA_ Lm. Đan Vinh
     CHỦ NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN: Lời chứng của ông Gioan_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật II Thường Niên A: GIỚI THIỆU CHÚA CHO ANH CHỊ EM_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Thường Niên C: Đức Giê-su “Kẻ Mất Trí”_Nt. Maria Vũ Thị Chinh Anh, OP

Các bài viết cũ hơn
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ SÁU TUẦN II THƯỜNG NIÊN A. Maria Chinh Anh OP.
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN II THƯỜNG NIÊN NĂM A - NÀY CON XIN ĐẾN. Lm HK
     SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM A- KHIÊM HẠ VÀ HY SINH. Lm.Jos Tạ duy Tuyền
     THỨ SÁU TUẦN II THƯỜNG NIÊN NĂM C- SỰ CHỌN LỰA ĐẦY TÌNH YÊU VÀ TÍN NHIỆM. Nt. Madalena Lan
     THỨ BẢY TUẦN II THƯỜNG NIÊN NĂM C- Lm. Giuse Nguyễn Đức Thắng
     CHÚA NHẬT THỨ II THƯỜNG NIÊN C - BÌNH AN, ÊM XUÔI LÀ ƠN CHÚA - Jos. Tạ Duy Tuyền
     CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM c - Phaolô Nguyễn Văn Đông