Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 22

SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ 6 TUẦN 22 TN.A

Lc 5:33-39

 

LỜI CHÚA

Loichua.jpgHọ nói với Người: "Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống! "34 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?35 Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay."
36 Đức Giê-su còn kể cho họ nghe dụ ngôn này: "Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với áo cũ.
37 "Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư.38 Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới.39 Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói: "Rượu cũ ngon hơn."

SUY NIỆM

Bài Tin mừng hôm nay không đơn thuần chỉ là vấn đề những người Biệt phái và Pharisêu xét nét các môn đệ và kêu trách Đức Giêsu, và việc “không cần ăn chay” cũng chẳng phải là điều Đức Giê-su muốn nói. Vì thực ra, trong khi rao giảng Tin mừng, Đức Giê-su đã dạy các môn đệ có thứ quỉ mà phải ăn chay cầu nguyện mới trừ được, và chính Ngài, trước khi thi hành sứ vụ công khai, Ngài cũng đã cầu nguyện ăn chay bốn mươi đêm ngày. Vậy Ngài muốn nói điều gì ở đây? Thực ra, qua sự việc xem ra rất đơn thuần ấy, Đức Giêsu muốn nói đến một điều chính yếu khác – Ngài muốn mặc khải nước trời và mầu nhiệm nước trời qua các hình ảnh chàng rể và bạn hữu, áo cũ - áo mới cũng như rượu cũ - rượu mới.

Họ nói với Người: "Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống! "34 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?35 Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay."

Đức Giêsu thường ví nước trời và sự hiện diện của Người như một bữa tiệc cưới mà trong đó Ngài chính là chàng rể (x. Mt 25, 1 – 12; Lc 14, 15 – 24). Một bữa tiệc, nhất là tiệc cưới, về mặt ý nghĩa thì bao giờ cũng phấn khởi và tràn đầy niềm vui, bởi nó trình bày, tỏ lộ cho mọi người biết đỉnh cao của tình yêu giữa hai người và tình yêu ấy, niềm hạnh phúc ấy của hai người chảy tràn đến nỗi họ muốn chia sẻ với mọi người. Nước của Thiên Chúa là nước của tình yêu, một tình yêu không biên giới, tình yêu đích thực hoàn toàn vô vị lợi. Tình yêu làm phấn khởi lòng người như “men nồng rượu mới làm vui say thực khách”. Tâm hồn con người sống trong nước tình yêu của Đức Ki-tô thì phóng khoáng không xét nét, không so đo tính toán. Họ giữ luật chủ động như con người tự do chứ không như nô lệ.

 37 "Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư.38 Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới. Đức Giê-su là Lời, là “rượu mới” của Thiên Chúa, mà muốn đón nhận, tâm hồn con người phải hoàn toàn là mới, là rỗng; hay nói khác đi, con người cũ với đầy những thành kiến, quan điểm, tri thức, sự khôn ngoan thế tục – con người với cái tôi bành trướng thì không thể thu nạp, tiếp nhận được Lời – sự khôn ngoan của Thiên Chúa được, và Lời Chúa sẽ ra vô ích, như chiếc bầu da cũ kia bị vỡ làm rượu chảy mất và bầu cũng hư.  

39 Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói: "Rượu cũ ngon hơn." Cố chấp trong cái cũ, bảo thủ trong cái tôi, coi mình là nhất, là hoàn hảo, người ta dừng lại và không khám phá được những cái mới, những điều hay, điều mới mẻ, điều tuyệt diệu của vũ trụ, vạn vật, của tâm hồn, của con người luôn biến thiên chuyển động và phát sinh phong phú nhờ tình yêu của Lời tác động. Phép lạ nơi tiệc cưới Canaan của Đức Giê-su như một minh họa cho dụ ngôn hôm nay: Đức Giê-su là “rượu mới” đã phá tan quan điểm bảo thủ của người Do-thái: “rượu cũ ngon hơn”, bởi ai cũng ngạc nhiên vì những chum rượu ngon tràn trề mà Đức Giê-su ban tặng.

Đọc Lời Chúa hôm nay mỗi người chúng ta cần nhìn lại mình với tinh thần khiêm hạ. Xin Thần Khí thanh tẩy làm mới lại tâm hồn chúng ta, cho chúng ta biết vét rỗng chính mình, để ân sủng, tình yêu và sự hoan lạc của Chúa chảy tràn vào tâm hồn chúng ta, để ánh sáng và sự khôn ngoan của Lời Chúa chiếu rọi vào tâm hồn chúng ta, và qua chúng ta tha nhân cũng được hưởng niềm vui và sự bình an của nước Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho con một tấm lòng khiêm hạ

Để con biết luôn ngỡ ngàng trước những điều kỳ diệu mà Chúa đã làm cho chúng con trong vũ trụ này và trong cuộc đời này.

Xin cho con tiếp nhận được ánh sáng của Lời Chúa, để Lời Chúa luôn là đèn soi bước cuộc đời con đi; để Lời Chúa nên lương thực bổ dưỡng; nên niềm hoan lạc của lòng con. Xin cho say mê Lời Chúa, được Lời Chúa thu hút và trở thành chứng nhân của Lời giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.

Nt. Maria Vũ Thị Chinh Anh

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXII Thường Niên : "TINH THẦN CỦA LUẬT" - Nt. Maria. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXII Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Quốc Huy.
     Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXII Thường Niên_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXII Quanh Năm_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng. OP
     CHÚA NHẬT XXII TN A : THEO CHÚA LÀ CHẤP NHẬN BỊ LOẠI TRỪ.Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     CHÚA NHẬT 22 THƯỜNG NIÊN A: VÀO TRONG VINH QUANG NGANG QUA THÁNH GIÁ- Lm. Đan Vinh
     CHỦ NHẬT 22 TN A- Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXII Thường Niên C: « Con Người làm chủ ngày Sa-bát »_ Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên Năm C_Nt. Maria Phương Trâm, Dòng Đa Minh Phú Cường.

Các bài viết cũ hơn
     TIỀN CỦA
     TỪ BỎ
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM A. Lm Phao Lô Nguyễn Văn Đông
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM A-TỪ BỎ CHÍNH MÌNH! TẠI SAO? . Lm. HK
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM A- Đau khổ và hạnh phúc. Lm Jos Ta Duy Tuyền
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM A-CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO NGƯỜI MÔN ĐỆ. Lm Gioan B.Phan Kế Sự
     SUY NIIỆM THỨ BẢY TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN NĂM C.Maria Mai Xinh
     SUY NIỆM THỨ NĂM TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN NĂM C.Thiên Thảo SJP
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN NĂM C. Lm HK
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN NĂM C. Lm Jos Tạ Duy Tuyền