Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 2

Thứ hai sau chúa nhật  II thường niên

CHAY TỊNH VÀ CHÀNG RỂ (Mc 2, 18-22)

10165021255668698.jpg18 Bấy giờ các môn đệ ông Gio-an và các người Pha-ri-sêu đang ăn chay; có người đến hỏi Đức Giê-su: "Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay ?" 19 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. 20 Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó. 21 Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. 22 Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới !"

 SUY NIỆM:                          

 Trong Do Thái Giáo, người ta thường ăn chay trước ngày lễ xá tội. Đây là một bổn phận. Ngoài ra, những người đạo đức còn ăn chay do lòng sốt sắng riêng, điển hình là các môn đệ của ông Gioan Tẩy Giả và các người pharisêu trong bài Tin Mừng hôm nay.

Qua việc ăn chay, họ cố tìm cách chu toàn những yếu tố của sự công chính theo luật. Vì thế, họ lấy làm “chướng tai, gai mắt” khi thấy các môn đệ của Chúa Giêsu không ăn chay. Họ nghĩ: Môn đệ không ăn chay là do Thầy của họ không quan tâm, không dạy dỗ hoặc thậm chí ông Thầy lại tệ hơn họ nữa, khi suốt ngày kết bạn với bọn thu thuế, đàng điếm… Họ quyết định vạch trần lầm lỗi này, nên chất vấn Chúa Giêsu: “Tại sao các môn đệ ông Gioan và môn đệ người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” (c 18 ).

Vấn nạn đưa ra quả là nghiêm trọng.  Ông Thầy đã để cho trò của mình sao nhãng một trong ba việc thực hành mà dược xem là rường cột của đời sống đạo đức: bố thí – cầu nguyện và ăn chay. Họ thầm nghĩ: có lẽ các môn đệ sẽ bị “ một trận” hay một bài học “ nhớ đời”. Nhưng Chúa Giêsu đã bênh vực các môn đệ theo một lối đạo lý khá mới mẻ. Đó là Ngài tự nhận một tước hiệu mới cho mình, một tước hiệu thần linh: “Chàng rể”. Qua tước hiệu này, Ngài nói về hôn lễ giữa Thiên Chúa và Dân Người, mà chính Thiên Chúa là Chàng Rể. Trong cựu ước, ngôn sứ Isaia đã nói lên Tình Yeu của Thiên Chúa mặc dầu Dân Người bội tín bất trung, Ngài vẫn một mực trung thành. Đấng Mêsia đến khai mở tiệc cưới: Mọi dân tộc sẽ được dọn một bữa tiệc thịnh soạn: thịt thì béo, rượu thì  ngon , để mừng cuộc chiến thắng của Thiên Chúa trên sự dữ và sự chết ( x . Is 25, 6-9 ).

Vì thế, Chúa Giêsu đã trả lời: “ Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại ăn chay, khi chàng rễ còn ở với họ?...(c .19). Ngoài sự chờ đợi của người Do Thái, Chúa Giêsu lại ví thời này  bữa tiệc cưới đang diễn ra  và khách mời không ai khác là các môn đệ. Các ông là những vị khách đầu tiên được mời, là dấu chỉ sống động báo hiệu thời bình an đã tới. Đã đến giờ tiệc cưới và Đấng Mêsia là người đãi tiệc, là chàng rể đang hiện diện và sống giữa họ. Trong bầu khí lễ hội tưng bừng như vậy thì tại sao lại phải ăn chay? Thay vì trả lời cho vấn nạn do người Do Thái chất vấn, Chúa Giêsu lại gợi ý cho họ suy nghĩ về con người của Ngài, về ý nghĩa thời đại mà họ đang sống và về vương quốc Nước Trời. Ngài còn vạch ra thời điểm mà các môn đệ sẽ ăn chay đó là:  khi  “Chàng Rể bị đem đi…” để tiệc báo về phép rửa Vượt Qua mà Ngài sẽ hoàn tất trước khi về với Chúa Cha. Lúc đó, các môn đệ sẽ ăn chay để tha thiết mong chờ Ngài sẽ trở lại ( x Cv 14,1-3).

  Sau khi xác định về lý do chay tịnh và giới thiệu “Chàng Rể”, Chúa Giêsu đẩy họ xa hơn nữa với hai dụ ngôn nhỏ để mở rộng viễn tượng này: “ vải mới, rượu mới, bầu da mới…”( c. 21 và 22).  Với hình ảnh cụ thể hết sức sống động, Chúa Giêsu muốn người nghe hiểu rằng: một thời đại mới đã xuất hiện, phá vỡ những nghi thức đời thường theo lối cũ sáo mòn. Trật tự lệ luật cũ đã không còn phù hợp. Cần phải thay đổi suy tư và hành vi để đón chờ “ giờ của Chúa”. Đó chính là thái độ của mỗi người khi bước vào Cộng đoàn Kitô hữu: Cần mặc lấy tinh thần mới, tinh thần của Đức Kitô và mang lấy hình ảnh mới, vươn đến tình trạng con người trưởng thành đạt tới tầm vóc viên mãn là Đức Kitô. Cần bỏ đi những sai lầm, cũ kỹ, lỗi thời. Cần loại ra những dự định riêng tư không phù hợp ý Chúa: “Từ sự viên mãn của Ngài, tất cả chúng ta đã nhận được hết ơn này đến ơn khác. Nếu lề luật được ban qua Môsê, thời ân sủng và chân lý đã đến với chúng ta qua Chúa Giêsu Kitô” ( Ga, 16-17 ).

Lời Chúa xưa kia cho người Do Thái, nay cũng cật vấn chúng ta, mỗi khi chúng ta đứng trước những chọn lựa: giữa ý riêng và ý Chúa. Có những dự phóng, chương trình thật tốt đẹp, thật có ích….Nhưng không phù hợp ý Chúa, chúng ta có dễ dàng bỏ đi những toan tính đó không ? Chúng ta đang đi tìm Chúa hay chỉ đi tìm những công việc để làm cho Chúa? Chúng ta đang làm vinh danh Chúa hay đang lôi kéo về mình những khen ngợi, ca tụng của trần gian?

 Lạy Chúa, ngày nay có những phong trào, tổ chức bác ái này nọ, xin giúp chúng con luôn đặt ý Chúa lên hàng đầu và chỉ chú tâm thực hiện ý Chúa mà thôi./.

 

 

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Mùa Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần II Thường Niên_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Thường Niên-Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy tuần II Quanh Năm C: PHỤC VỤ VÀ HIẾN DÂNG_ Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Quanh Năm_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật II Thường Niên A: ĐỨC GIÊ-SU LÀ CHIÊN CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA_ Lm. Đan Vinh
     CHỦ NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN: Lời chứng của ông Gioan_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật II Thường Niên A: GIỚI THIỆU CHÚA CHO ANH CHỊ EM_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Thường Niên C: Đức Giê-su “Kẻ Mất Trí”_Nt. Maria Vũ Thị Chinh Anh, OP

Các bài viết cũ hơn
     MỘT SỐ BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN II THƯỜNG NIÊN NĂM B: “HÃY QUÊN ĐI CÁI TÔI ...”. Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
     CÁC ANH TÌM GÌ THẾ? Lm. HK
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B: CÁC BẠN ĐANG TÌM GÌ? Lm. Giuse Đỗ Đức trí
     SUY NIỆM THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT THỨ II THƯỜNG NIÊN A - Lm. Giuse Nguyễn Đức Thắng
     SUY NIỆM THỨ NĂM TUẦN II THƯỜNG NIÊN NĂM A,
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ SÁU TUẦN II THƯỜNG NIÊN A. Maria Chinh Anh OP.
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN II THƯỜNG NIÊN NĂM A - NÀY CON XIN ĐẾN. Lm HK
     SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM A- KHIÊM HẠ VÀ HY SINH. Lm.Jos Tạ duy Tuyền
     THỨ SÁU TUẦN II THƯỜNG NIÊN NĂM C- SỰ CHỌN LỰA ĐẦY TÌNH YÊU VÀ TÍN NHIỆM. Nt. Madalena Lan