Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

LỄ CHÚA THĂNG THIÊN

CÙNG LÊN TRỜI VỚI CHÚA

10165021255668698.jpgNếu cuộc đời này sinh ra lớn lên rồi chết đi thì cuộc đời chẳng còn ý nghĩa gì. Con người sinh ra để được sống mãi chứ không phải để nhào lộn trong bể khổ và chết là hết kiếp người. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra lẽ sống, và cùng đích đời người là gì? Sống để làm gì? Và chết rồi đi đâu? Đó là những vấn đề làm nên nhân cách con người. Chúng ta chọn cách sống nào cũng tuỳ thuộc vào việc chúng ta hiểu ý nghĩa và cùng đích đời người ra sao?

Hôm nay, chúng ta cùng với giáo hội mừng lễ Chúa lên trời. Điều đó dạy cho chúng ta biết rằng ngoài cõi đời này còn có một nơi chốn khác. Ngoài cuộc sống này còn có một cuộc sống khác. Ngoài những giá trị đời này còn có những giá trị khác. Chúa lên trời để cho chúng ta thấy rằng: Định mệnh của loài người không phải như loài súc vật, nhưng ngang hàng với thần linh. Số phận của con người không phải sinh ra để rồi tàn lụi đi theo quy luật của vật chất mà để con người phát triển, tồn tại đến vô biên, không phải bị kết án vào những đau khổ vất vả trần gian, nhưng để được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên thiên đàng. Đó mới là cùng đích của đời người, đó mới là quê hương vĩnh viễn của chúng ta.

Thế nhưng, muốn tới được trời, muốn lên thiên đàng thì trước hết chúng ta phải đi hết con đường dương thế này bằng cách chu toàn những nhiệm vụ của mình ở đời này. Một trong những nhiệm vụ chính yếu chúng ta vừa nghe trong tin mừng hôm nay: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Đây là một nhiệm vụ cao cả mà Chúa đã trao cho chúng ta khi Ngài về trời. Chúa về trời, Ngài không còn xác thịt trên thế gian này nữa. Ngài không còn đôi tay nữa, chỉ có đôi tay của chúng ta, để làm công việc ngày hôm nay của Ngài. Ngài không còn đôi chân, chỉ có đôi chân của chúng ta để dẫn người ta theo đường lối của Ngài. Ngài không còn tiếng nói, chỉ có tiếng nói của chúng ta để nói với loài người rằng Ngài đã yêu thương, đã chịu chết như thế nào. Ngài không còn cách giúp đỡ nào khác ngoài sự giúp đỡ của chúng ta để đưa tha nhân đến bên cạnh Ngài.

Vì thế, một cuộc đời loan báo tin mừng cho Chúa trên cõi trần này không nhất thiết phải đổ máu nhưng thiết yếu là phải thể hiện bằng những nghĩa cử cụ thể trong lời nói, trong việc làm, là biết thực hành những lời Chúa dạy, không gian dối, lừa đảo, không tham lam bất chính, luôn chung thuỷ trong đời sống gia đình. Một cuộc đời loan báo tin mừng không nhất thiết phải có một bản án để người ta thoá mạ, tẩy chay, nhưng chỉ cần biết hy sinh từ bỏ ý riêng của mình trong từng giây, từng phút để thánh ý Chúa luôn được thi hành trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Một cuộc đời loan báo tin mừng không nhất thiết phải đi đây đi đó rao giảng những lời hay ý đẹp mà là sống trong cùng một khu xóm, nhưng quý ông không nhậu nhẹt say sưa, không cờ bạc, không la vợ, đánh con, nhưng biết chăm sóc gia đình chu đáo, đồng thời còn dành thời giờ để đến an ủi, giúp đỡ, chia sẻ với những người già yếu bệnh tật, cô đơn ; còn quý bà thì không ngồi lê đôi mách, nói hành nói xấu, nhưng biết lo lắng tần tảo, yêu thương chồng con, vui vẻ với làng xóm; và các bạn trẻ trong giáo xứ thì sống lành mạnh, biết kính trên nhường dưới, không đua đòi, không ăn nói tục tằn, nhưng chăm chỉ nhiệt thành với công việc chung… Sống được như vậy là chúng ta đang làm chứng cho Chúa một cách tuyệt vời nhất, sống được như vậy là chúng ta đang xây nên con đường dẫn về Trời cho mình, đang làm cho gia đình chúng ta, giáo xứ chúng ta thành nơi Chúa hiện diện và biến đổi thế giới này thành thiên đàng. 

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta sống cho thật tốt, thật tròn đầy những bổn phận hằng ngày để rồi một khi chu toàn bổn phận của mình nơi trần gian, chúng ta cũng sẽ trở về Trời với Chúa mà hưởng hạnh phúc muôn đời. Amen.

 

 


Các bài viết mới hơn
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ TƯ TUẦN VI PHỤC SINH
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VI Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT 6 PHỤC SINH A: AI MỚI THỰC SỰ YÊU MẾN CHÚA ?_ lm. Đan Vinh
     CHỦ NHẬT 6 PHỤC SINH A: Tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh: ĐẤNG PHÙ TRỢ LÀ THÁNH THẦN CỦA THIÊN CHÚA_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang.
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh_(Xuân Hạ, OMI)
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Phục Sinh_Lm. Peter Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Phục Sinh_Linh mục Micae Vũ An Lộc.

Các bài viết cũ hơn
     SUY NIỆM THỨ BA TUẦN VII PHỤC SINH NĂM B. Nt. Chinh Anh
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ HAI TUẦN VII PHỤC SINH NĂM B. Nữ Tỳ Thánh Thể.
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT CHÚA THĂNG THIÊN NĂM B. Lm. Phao Lô. Nguyễn Văn Đông
     ĐỨC GIÊ-SU LÊN TRỜI. Lm. Đan Vinh
     CHÚA NHẬT CHÚA THĂNG THIÊN NĂM B: TRỞ VỀ TRONG VINH QUANG. Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ SÁU TUẦN VI PHỤC SINH – B. Maria Tố Quyên
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ NĂM TUẦN VI PHỤC SINH NĂM B. Vinh sơn Dương Văn Đức
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ TƯ TUẦN VI PHỤC SINH – B. Nt. Maria Martin Hồ Thị Thu Thảo. OP
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ BA TUẦN THỨ 6 PHỤC SINH B. Minh Tứ
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ HAI TUẦN VI PHỤC SINH NĂM B. Nữ Tỳ Thánh Thể