Trang Chủ > Truyền Giáo > Chuyên Đề

CHÚA GIÊSU, NGUỒN MẠCH SỰ SỐNG

Giesu07.jpgĐược mời gọi dấn bước theo Chúa Giêsu trên con đường thánh giá, người đồ đệ không thể nào không gìn giữ trọn vẹn mối giây liên lạc với Chúa. Trong Phúc Âm theo thánh Gioan, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh cây nho và ngành nho, để diễn tả mầu nhiệm hiệp thông giữa Ngài và các đồ đệ: Cũng như cành nho tự mình không thể mang lại hoa trái, nếu không kết hợp với cây nho. Các con cũng vậy, nếu các con không ở trong Ta. “Thầy là cây nho, chúng con là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì sẽ mang lại nhiều hoa trái, vì tách lìa ra khỏi Thầy, các con không thể làm gì được" (Gn 15,4-5).

Chúa Giêsu là nguồn mạch của cuộc sống và sứ mệnh của chúng ta. Nếu chúng ta để mất mối giây liên lạc mật thiết với Ngài, thì không những chúng ta không thể chu toàn sứ mệnh mà còn mất luôn cả ý nghĩa cuộc đời. Trong hoàn cảnh đó, ơn gọi tông đồ sẽ bị biến thành dụng cụ để tìm kiếm chính mình hoặc các tư lợi ích kỷ; các tiêu chuẩn Tin Mừng sẽ biến mất, và trong tâm trí sẽ dấy lên vô vàn nghi vấn về cuộc đời tông đồ tận hiến. Kết quả là chúng ta sẽ dễ dàng chạy theo đám đông. Vì vậy, điều thiết yếu trong cuộc đời tông đồ tận hiến là phải sống gần Chúa, để đào sâu và làm cho mới luôn mãi mối giây liên lạc thân tình với Chúa và tiến lên mãi trong mối hiệp thông với Ngài.

Cuộc gặp gỡ với Chúa biến đổi tâm hồn chúng ta theo con tim của Chúa Kitô. Tuy nhiên, cần hiểu rõ là sống gần Chúa không có nghĩa là bỏ mặc anh chị em xung quanh với những vấn đề của họ, nhưng nhờ sống gần Chúa mà chúng ta có thể tập và thành công nhìn thế giới với đôi mắt của Chúa và yêu thương thế giới với con tim của Chúa. Như thế, tiến gần Chúa và sống thân tình với Ngài sẽ giúp chúng ta quan tâm và phục vụ anh chị em một cách trung thực hơn.

Thánh Phaolô tông đồ có thể nêu gương cho chúng ta về điểm này. Lòng hăng say tông đồ của ngài phát sinh từ tâm hồn say mến Chúa Giêsu. Nhiều lần ngài đã tâm sự cho những con cái tinh thần của ngài như sau:

·  Đối với tôi, sống chính là Chúa Giêsu (Pl 1,21).

·  Không còn phải là tôi sống, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi (Gl 2,2).

·  Tình yêu của Chúa Kitô thúc đẩy chúng tôi (2C 5,14).

·  Tôi biết Đấng tôi tin tưởng (2Tm 1,12).

·  Ai có thể chia lìa chúng ta khỏi tình yêu của Chúa Kitô? Các cơn thử thách ư? Sự lo âu, các cơn bách hại ư? Đói kém? Trần truồng? Nguy hiểm? Gươm giáo?… Tôi chắc chắn một điều là dù sự chết, dù mạng sống, dù các thiên thần, dù hiện tại, dù tương lai, dù các quyền lực, dù trời cao, dù vực thẳm, dù bất cứ một thụ tạo nào, không gì có thể chia cách chúng ta khỏi tình yêu của Thiên Chúa được mạc khải trong Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta (Rm 8,35-39).220.jpg

Con người của thánh Phaolô rất sâu sắc và có thể nói cũng là phức tạp. Tuy nhiên, tất cả đều được xây đắp trên một nền tảng duy nhất là Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu là trung tâm cuộc đời. Chúa Giêsu là sức mạnh nâng đỡ ngài, khích lệ ngài, ban nguồn sinh lực cho ngài. Chính vì vậy, chúng ta không thể hiểu được thánh Phaolô, nếu chúng ta tách rời ngài khỏi Chúa Giêsu. Tất cả cuộc đời đều hướng về Chúa Giêsu. Thật đúng là ngài say mê Chúa Giêsu. Nhưng đây không phải là một thứ say mê tình cảm, mà là tình yêu đích thực, là kết quả của một đức tin xác tín mạnh mẽ rằng Chúa Giêsu là Chúa và là Đấng cứu thế duy nhất của nhân loại. Chính vì vậy mà thánh Phaolô đã trung thành với Chúa Giêsu trong mọi hoàn cảnh, dù thử thách, dù gian nguy, dù bị bách hại…. (x. Rm 8, 35-39). Lòng say mê yêu mến Chúa nơi ngài được biểu lộ phần nào qua cách thức ngài tự giới thiệu mình với dân chúng. Ngài là một người biệt phái, một tiến sĩ luật, một nhà trí thức. Đó là những tước hiệu đem lại vinh dự và vinh quang. Tuy nhiên, thánh Phaolô không dựa vào những tước hiệu đó và không giới thiệu mình với tước hiệu này. Trái lại, ngài luôn tự giới thiệu dưới những tước hiệu sau đây: Phaolô, môn đệ Chúa Giêsu; Phaolô, tông đồ của Chúa Giêsu; Phaolô, tôi tớ của Thiên Chúa; Phaolô, tù nhân của Chúa Giêsu. Có thể nói: Chúa Giêsu là thư giới thiệu, là thẻ căn cước của ngài; Chúa Giêsu là cuộc sống của ngài. Chúa Giêsu là tiêu chuẩn quyết định cho mọi chọn lựa của ngài.

"Trong khi người Do Thái đòi các phép lạ, người Hy Lạp tìm kiếm các sự khôn ngoan, thì chúng tôi rao giảng Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, một nhục mạ đối với người Do Thái, và là sự điên rồ đối với người Hy Lạp; nhưng đối với những người được kêu gọi, dù là Do Thái hay Hy Lạp, thì Chúa Kitô là sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa" (1Co 1,22-24).

"Khi đến nơi anh em, tôi không muốn biết gì hơn là Chúa Giêsu Kitô, Đấng chịu đóng đinh" (1Co 2,2).

Phải, chính vì ngài không muốn biết gì hơn là Chúa Giêsu Kitô, Đấng chịu đóng đinh, mà ngài chấp nhận "trở nên nô lệ cho tất cả", "trở nên hoà đồng với tất cả để cố gắng bằng mọi giá cứu vớt tất cả" (x. 1C 9, 19-23).  

Lạy Chúa Giêsu của lòng con mến yêu, xin hãy cất xa khỏi con những gì làm con xa lìa Chúa, và hãy ban cho con những gì giúp con đến gần Chúa. Xin hãy giải thoát con khỏi cái tôi ích kỷ, để hiến trọn thân con cho Chúa. Xin biến đổi con trở thành chứng nhân cho tình yêu Chúa mọi nơi và mọi lúc. Amen.

Ðức ông Giuse Đinh Đức Đạo

 


Các bài viết mới hơn
     Sứ vụ Truyền Giáo trong Lòng Đức Tin Kitô giáo
     NGƯỜI GIÁO DÂN THỰC HIỆN NGHĨA VỤ SAI ĐI- Anphong Nguyễn Hữu Long Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa
     THAM LUẬN TRUYỀN GIÁO HẠT AN BÌNH- ĐẠI HỘI TVTM LẦN I. Phêrô Vũ Ngọc Tam
     BÀI CÁM ƠN LỄ TRUYỀN GIÁO 2016_ Đaminh. Trần Xuần Thảo
     BÀI CHIA SẺ TRONG NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 2016: HÁT cho DÂN TÔI nghe. Thầy Đaminh Trần Văn Tân
     GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2016_ BẢN TIN 10. Lm. Trăng Thập Tự
     GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2016_ BẢN TIN 09.
     GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2016: BẢN TIN 06 Linh mục TRĂNG THẬP TỰ
     Những người con của lòng CHÚA THƯƠNG XÓT_ MM Tân, S.J.
     GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2016_ BẢN TIN 05

Các bài viết cũ hơn
     LỜI CHÚA LÀ ÁNH SÁNG ĐỜI CON- Vũ Thủy
     RAO GIẢNG TIN MỪNG BẰNG CUỘC SỐNG: Tình Yêu và Đức Tin sống động của người vợ giúp chồng nhận biết và gặp Chúa- Đoàn Thị Phượng, USA
     TRUYỀN GIÁO- BM
     CHÚA THÁNH THẦN TRONG SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO CỦA GIÁO HỘI
     HÃY ĐI VÀ LÀM CHO MUÔN DÂN TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ - MBM
     SỰ SỐNG SAU CÁI CHẾT - Têrêsa Ngọc Lễ
     Chứng nhân trong sự hiệp nhất yêu thương - Jos. Tạ Duy Tuyền
     Những ngày đầu xuân: Chuyện kể về tình yêu và sự sống_ MMsj
     ĐI TÌM DẤU CHÂN ĐỊA ĐÀNG