Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

MỪNG 40 NĂM LINH MỤC CHÁNH XỨ HÀ NỘI (1975 – 2015)

CỦA LINH MỤC ĐAMINH TRẦN XUÂN THẢO

Sáng nay vào lúc 10 sáng ngày 09/06/2015 tại giáo xứ Hà Nội, Đức Nguyên Giám Mục Phêrô Trần Đình Tứ đã cử hành Thánh lễ mừng 40 năm linh mục chánh xứ của cha Đaminh Trần Xuân Thảo cùng với quí cha, quí tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo xứ Hà Nội.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Nguyên Giám Mục Phêrô đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa của linh mục Đaminh trong suốt 40 năm ân tình. Bằng nhiều cách khác nhau, Thiên Chúa đã tuôn đổ biết bao hồng ân trên Cha chánh xứ và cộng đoàn giáo xứ Hà Nội. Giờ đây, cảm nghiệm được tình thương bao la của Chúa bao nhiêu, cha Đaminh cảm thấy mình yếu đuối bấy nhiêu trong thân phận yếu đuối, mỏng dòn như chiếc bình sành dễ vỡ. Vì thế, Thánh Lễ hôm nay không chỉ dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, mà còn là dịp để Cha Đaminh nhìn lại chính mình, sám hối tạ tội với Chúa và với Cộng đoàn vì những thiếu sót của Cha trong sứ vụ của người mục tử chăn dắt đoàn chiên trong suốt 40 năm qua tại Giáo xứ Hà Nội.

Tiếp đến, để tỏ lòng biết ơn Cha chánh xứ, vị đại diện trong Ban Hành Giáo Giáo xứ Hà Nội  dâng lời cảm tạ, tri ân Cha Đaminh với tâm tình cảm mến sâu sa như sau:

Trọng kính cha Đaminh, chánh xứ Giáo xứ Hà Nội,

Nhìn lại chặng đường 60 năm Hình Thành và Phát Triển, thì 20 năm đầu Cha Cố Phaolô là người hữu thành, 40 năm còn lại Cha là người phát triển. Thật vậy, sau biến cố 1975, khi Cha về làm chánh xứ Giáo xứ Hà Nội, cha đã mạnh dạn bỏ ngoài tai những lời dị nghị, tiếng ong tiếng ve của con chiên giáo xứ lào xào khi nói “Cha là người thế này, Cha là người thế nọ..”. Thay vào đó, Cha chỉ trả lời bằng một câu đơn giản nhưng đầy xác tín: “Chỉ có Chúa biết!”.

Ngoài ra, với bầu khí đang giao thời, mọi người mọi nhà hoang mang lo lắng cho đời sống mới, thì Cha lại từng bước lập ra Tập Đoàn chăn nuôi, Tổ hợp Đan lát. Đây là nghề truyền thống của mọi gia đình trong giáo xứ lúc đó là đan cói. Nhưng vật liệu để đan lát rất khan hiếm, vậy mà Cha đã lên rừng xuống biển bằng chiếc xe honđa để lo cho con chiên có công ăn việc làm cho đến khi đan lát từng bước được ổn định. Tiếp theo là khu vườn rau xanh được hữu thành và hợp tác xã công nông nghiệp Đồng Tâm cũng ra đời từ đây. Dù đất rất bạc màu, nhưng qua lời động viên và khích lệ của Cha, mọi người cố gắng cải tạo đất và biến khu này thành trù phú, tạo nên công ăn việc làm cho trên 2000 lao động. Còn nữa, đường điện cũng dần dần được đưa vào để tưới tiêu và giáo họ Thánh Giuse đã được lớn mạnh từ đây. Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng mọi sự đều đã vượt qua một cách êm đềm.

Sau khi đời sống của Cộng đoàn từng bước ổn định về mọi mặt, Cha bắt đầu lo lắng cho chúng con về đời sống thiêng liêng. Trước hết là các giới và các đoàn thể từng bước được thành lập, kèm theo sự quan tâm, củng cố đi vào nề nếp và sau đó ngày càng lớn mạnh. Kế đó, các cơ sở mục vụ cũng từng bước được xây dựng khang trang và sạch đẹp hơn. Điều quan trọng là 2 dãy nhà đã được xây cất một cách khang trang và tiện nghi để phục vụ riêng cho công việc Loan Báo Tin mừng của Giáo phận. Từ cơ sở này, Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo phận đã đưa được trên dưới 15 ngàn người lương dân trở về với Chúa hơn 10 năm qua. Rồi tới ngôi Thánh Đường, sau 3 lần trùng tu, nay đã thêm lộng lẫy khang trang. Tiếp theo nữa là suốt 40 năm qua, Cha đã động viên, khích lệ và ươm mầm ơn gọi không chỉ trong Giáo xứ chúng con, mà còn nhận các em đến từ các Giáo xứ khác, các tỉnh khác chạy đến nương tựa nơi Cha. Để rồi cho đến nay, thành quả đã có trên 20 linh mục nghĩa tử và đông đảo các con là tu sĩ nam nữ và chủng sinh được khoảng 100. Đây là một hồng ân to lớn mà Thiên Chúa đã đặc biệt ưu ái cho Cha. Cha còn lo cho những người đã qua đời trong toàn Giáo xứ. Qua tình hình dân số Giáo xứ mỗi ngày một tăng, đất thánh ngày càng eo hẹp, và biện pháp nghĩa trang công viên cũng không khả thi, nên Cha đã đưa ra kế sách xây dựng nhà quàng và hài cốt. Những ngày tháng lao nhọc để lo thủ tục giấy tờ khó khăn thì nay, giấc mơ của Cha đã trở thành hiện thực.

Trọng kính Cha chánh xứ Đaminh,

Còn một điều nữa mà Cộng đoàn chúng con tâm đắc nhất là sau 60 năm hình thành và phát triển, Giáo xứ chúng con chỉ có 2 linh mục chánh xứ, đó là Cha cố Phaolô và Cha. Có lẽ chỉ có Giáo xứ chúng con mới có trường hợp như vậy trong giáo phận. Đây cũng là một đặc ân mà Thiên Chúa đã ban cho Cha và Cộng đoàn Giáo xứ chúng con. Chúng con xin Chúc mừng Cha.

Sau cùng, để tỏ lòng cảm mến, tri ân Cha nhân kỷ niệm 40 năm chánh xứ Giáo xứ Hà Nội của chúng con. Cộng đoàn chúng con xin kết những tâm tình trên bằng một lãng hoa tươi thắm kính dâng lên Cha. Xin Cha thương đón nhận món quà bé nhỏ của chúng con.”

Sau lời cám ơn của vị đại diện Cộng đoàn giáo xứ Hà Nội, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa và Thánh Thể. Thánh lễ kết thúc một cách tốt đẹp trong niềm vui dâng trào tâm tình cảm mến tri ân Thiên Chúa của Chánh xứ trong suốt 40 năm tràn đầy ân sủng và bình an.

BBT            


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC PHAOLO TRẦN MINH KHÁNH. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli Thăm Giáo Xứ Bắc Hải
     Hồng ân Kim Khánh Linh mục Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ. Truyền Thông Hạt Hố Nai
     TRỰC TUYẾN THÁNH LỄ MỪNG KIM KHÁNH LINH MỤC- ĐỨC GIÁM MỤC PHÊRÔ TRẦN ĐÌNH TỨ (CHỦ TỊCH ỦY BAN PHỤNG TỰ, HỘI ĐỒNG GMVN)
     GIÁO HỌ VINH SƠN MỪNG THÁNH QUAN THẦY VICENTE. Tin : Giuse Khổng Hữu Nguồn
     THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ HẠT HỐ NAI – CHÚA NHẬT LỄ LÁ. Tin, ảnh: Ban truyền Thông Hạt Hố Nai
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG GIỚI TRẺ BÌNH KHÁNH. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     MỪNG ĐẠI LỄ ACIES HẠT HỐ NAI. Ban TT Bắc Hải
     Ngày Hành Hương Tĩnh Tâm Dành Cho Giới Doanh Nhân Tiểu Thương. Ban TT Hạt Hố Nai