Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Thường Niên

thu 7 t1.jpg

LỜI CHÚA: Mc 2, 13 - 17

13 Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ.14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi! " Ông đứng dậy đi theo Người.

15 Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người.16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: "Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi! "17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

SUY NIỆM

"Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.” (c. 17a)

Bạn và tôi có thấy câu nói này của Đức Giêsu đem lại cho chúng ta nguồn an ủi đến mức nào không? Bởi vì con người của chúng ta đầy dẫy những khuyết điểm và tội lụy. Vì thế mà mỗi người chúng ta đều cần đến tình yêu, lòng thương xót và ơn cứu độ của Đức Giêsu. Có lời một bài hát: “Khi tôi lầm lỡ mới biết sớt chia với người lỡ lầm”; nếu chúng ta cứ đứng trên phương diện cho mình là người công chính thì chúng ta thường dễ dàng lên án những lầm lỗi, yếu đuối của tha nhân, điển hình như những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu trong trình thuật Tin mừng hôm nay. Nhưng nếu biết tự kiểm bản thân, chúng ta sẽ thấy rằng mình cũng chỉ là tội nhân, là người có nhiều lầm lỗi, mắc nhiều căn bệnh trầm kha trong tinh thần. Tuy nhiên, thật hạnh phúc thay, chúng ta không bị ruồng rẫy, từ bỏ; nhưng có một thầy thuốc luôn tìm kiếm và sẵn lòng chữa trị cho chúng ta, đó là chính Thiên Chúa của chúng ta - Đức Giêsu Ki-tô. Do đó, tới lượt chúng ta, chúng ta cũng phải biết cảm thông với những yếu đuối của tha nhân.  

Câu chuyện Chúa Giê-su gọi Lê-vi và thái độ đáp trả của ông là một câu chuyện thật đẹp, đầy tình người, đầy tính nhân bản và đầy tình xót thương của Thiên chúa - một vị Thiên Chúa yêu thương, tôn trọng phẩm giá và coi trọng nhân vị mỗi con người; bởi vì mỗi người là độc nhất vô nhị trước mặt Thiên Chúa. Đức Giêsu, vị Thiên Chúa làm người, Người biết sự quí giá của mỗi con người, Người biết sứ mạng của Người là đến trần gian để giải thoát và cứu vớt, đem về cho Thiên Chúa những con người còn đang bị bóng đêm tội lỗi khiến cho lầm lạc và bị ách đau khổ đè nặng; Người đến để loan báo cho con người biết tình thương và ý định của Thiên Chúa là muốn cho họ được hạnh phúc. Đức Giêsu đã nhìn Lê-vi không phải như nhìn một khúc gỗ mục bỏ đi, nhưng là một viên ngọc lấm bùn, chỉ cần chùi rửa, mài dũa là sáng lên lấp lánh ánh hào quang rực rỡ. Người cũng nhìn mỗi người chúng ta như vậy. Vì thế, chúng ta đừng bao giờ thất vọng về những yếu đuối của bản thân, nhưng hãy can đảm chạy đến với Chúa để được ơn chữa lành. Và mặc dù không được như Lê-vi, người đã mau mắn và triệt để đáp lại tiếng gọi của Đức Giêsu, chúng ta hãy cố gắng đáp lại tiếng Chúa mời gọi chúng ta mỗi ngày trong cuộc sống. Có thể Chúa mời gọi chúng ta tha thứ cho một ai đó, là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng hay là một thành viên trong gia đình của mình. Cũng có thể Chúa mời gọi chúng ta bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ cho tha nhân, người đang gặp đau khổ, đang lâm cảnh khó khăn, bế tắc…. Mỗi một lời đáp trả trong yêu thương là một bước chúng ta đến gần với Đức Giêsu và gắn bó với sứ mạng của Người trong cuộc sống. 

Trình thuật Tin mừng hôm nay cũng là một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng ta phải luôn biết cảnh giác và hồi tâm tự kiểm. Bởi vì, rất thường khi nghe nói đến những người tội lỗi, chúng ta hay nghĩ đến những kẻ phạm tội công khai, lỗi tầy đình mà lại không hề nghĩ đến chính mình. Chúng ta dễ ‘nhìn thấy cái rơm trong mắt anh em mà không nhìn thấy cái xà trong mắt của mình’. Chúng ta dễ dàng đứng trong vai thẩm phán để lên án, xét đoán tha nhân mà không biết rằng chỉ có Chúa mới có quyền xét xử (x. Gc 4,12). Chúng ta muốn người khác khoan dung với những yếu đuối của mình, nhưng chúng ta lại khắt khe với những lầm lỡ của tha nhân, nhất là khi những lỗi lầm ấy xúc phạm đến chính chúng ta, làm tổn thương chúng ta…. Do đó, để có thể cảm thông và tha thứ chúng ta còn cần rất nhiều ơn Chúa; cần phải chiêm ngắm lòng nhân hậu và thương xót Chúa luôn luôn và xin Chúa giúp chúng ta nên giống Người trong tình yêu và lòng thương xót.

Hơn bao giờ hết, sự mỏng manh dễ vỡ trong đời sống hôn nhân gia đình đã lên đến mức báo động trong xã hội ngày nay, kể cả đất nước chúng ta, kể cả những gia đình công giáo, mà nguyên nhân chính yếu là con người ngày càng đề cao chủ nghĩa cá nhân, hưởng thụ, sống ích kỷ và thiếu lòng bao dung dẫn đến việc tha thứ trở nên rất khó khăn. Một tình yêu vị tha không được giáo dục ngay trong gia đình. Thái độ cưng chiều con cái quá mức khiến chúng chỉ biết qui về bản thân như một hạt nhân, trung tâm vũ trụ và hình thành một thứ tình yêu hết sức vị kỷ. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình biết mời Chúa đến trong nhà mình để người làm chủ gia đình, giúp gia đình biết sống tình yêu vị tha, luôn sẵn sàng cảm thông và tha thứ. Và như Lê-vi hôm nay, chúng ta mời Chúa đến trong tâm hồn để từ nay ta giã biệt con đường cũ và bước theo Người trong cuộc sống mới.

Lạy Chúa Giê-su Đấng giàu lòng thương xót, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.

Xin Chúa đến làm chủ tâm hồn con, làm chủ gia đình con để chúng con luôn biết sống yêu thương tha thứ như Chúa hằng yêu thương và tha thứ cho chúng con. Amen.

Nt. Maria Chinh Anh, OP


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần II Thường Niên Năm B_LM Đan Vinh – Hiệp Hội Thánh Mẫu
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần II Thường Niên Năm B-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên A_ Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VIII Thường Niên: "CON NGƯỜI ĐẾN LÀ ĐỂ PHỤC VỤ VÀ HIẾN MẠNG". Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần VIII Thường Niên B: "Vì Thầy và vì Tin Mừng". Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Hai Tuần VIII Thường Niên: VƯƠN TỚI ĐỈNH TRỌN LÀNH. Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ BA TUẦN I THƯỜNG NIÊN NĂM B. Nt. Maria Chinh Anh, OP