Trang Chủ > Giải Đáp

Me Tapao.jpgtrong suot 10x350.pngTôi là Sơn ở Biên Hoà, tôi đang tìm hiểu đạo Công giáo. Tôi có thắc mắc muốn được hỏi BBT về việc người Công giáo kính Đức Mẹ. Như tôi được biết người Công giáo được Chúa dạy chỉ thờ phượng một mình Thiên Chúa mà thôi. Tôi quan sát và không hiểu rõ vì sao người Công giáo còn sùng kính cả Đức Mẹ nữa. Vậy điều đó có phải lẽ không? Xin BBT giải thích giúp tôi về điều này.

Quý bạn Sơn thân mến,

Quý bạn nói rằng người Công giáo được Chúa dạy chỉ thờ phượng một mình Thiên Chúa mà thôi. Đó là điều rất đúng. Quả vậy, người Công giáo chỉ thờ phượng một Thiên Chúa, và Thiên Chúa người Công giáo tôn thờ là Thiên Chúa Ba Ngôi : Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúa Con là chính Chúa Giêsu nhập thể làm người trong cung lòng của một người nữ là Đức Mẹ Maria. Thiên Chúa Cha toàn năng cực thánh đã chọn một người nữ trong muôn vàn người nữ là chính Đức Maria làm Mẹ - Chúa Giêsu – Con Một Duy Nhất của Thiên Chúa Cha. Với quyền năng của Thiên Chúa, Đức Maria đã mang thai Con Thiên Chúa mà không qua con đường tự nhiên như vợ chồng. Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa và Ngài cũng là chính Thiên Chúa, nên người Công giáo với sự xác quyết của Giáo Hội Công giáo tin chắc chắn rằng Đức Mẹ Maria chính là Mẹ Thiên Chúa. Chính điều này cho thấy Đức Mẹ có một vị trí rất cao trọng và vượt trội trên hết tất cả các thụ tạo dù tốt đẹp nhất do Thiên Chúa dựng nên.

Như quý bạn nói, người Công giáo thờ phượng một mình Thiên Chúa là Đấng Thánh Đấng Toàn Năng trên hết tất cả. Người Công giáo chỉ thờ phượng một mình Ngài chứ không thờ phượng một thần nào khác. Đối với Đức Mẹ, người Công giáo không tôn thờ, thờ phượng nhưng là sùng kính, tôn kính, tôn sùng Đức Mẹ một cách đặc biệt nhất gọi là biệt kính đối với Đức Mẹ. Tâm tình biệt kính không phải là tâm tình thờ phượng. Tâm tình thờ phượng chỉ dành cho một mình Thiên Chúa mà thôi.

Vậy việc biệt kính đối với Đức Mẹ và việc tôn thờ Thiên Chúa có trái ngược không, có hợp lý hợp tình không?

Quý bạn Sơn rất thân mến,

Người Công giáo yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa là Cha Toàn Năng Yêu Thương. Bên cạnh Thiên Chúa là Cha, người Công giáo còn có một người mẹ là Đức Maria tuyệt vời trên tất cả các bà mẹ trần gian này. Và theo tâm lý bình thường, cũng như quý bạn, người con thường hay chạy đến tâm sự, chia sẽ những vui buồn và xin mẹ những gì cần thiết. Người Công giáo cũng chạy đến với Mẹ Maria vì Mẹ rất yêu thương, che chở và ban muôn ơn cho con cái Mẹ. Ai cũng khao khát bình an, hạnh phúc và triển nở trong cuộc sống; ai ai cũng muốn được hạnh phúc đời này và đời sau; ai ai cũng muốn được Thiên Chúa là Cha ban muôn vàn ơn phúc và ai ai cũng khao khát được kết hợp với Chúa Giêsu, Con Rất Yêu Dấu của Mẹ. Và người Công giáo tin chắc chắn rằng, hạnh phúc đích thật nằm nơi Thiên Chúa và Mẹ Maria là con đường ngắn nhất dẫn đưa mình đến với Thiên Chúa và Chúa Giêsu Con của Mẹ để được bình an, triển nở và hạnh phúc đời này và đời sau. Chính vì thế, người Công giáo năng chạy đến với Mẹ để học nơi Mẹ các nhân đức tuyệt vời hầu dẫn đưa tới một cuộc sống tốt đẹp và được Thiên Chúa chúc phúc ban ơn qua sự cầu nguyện của người Mẹ dành cho con cái trước tôn nhan Thiên Chúa là Cha Uy Linh Cao Cả.

Người Công giáo chạy đến với Mẹ để tôn kính Mẹ nhưng không bao giờ loại bỏ Thiên Chúa. Người Công giáo xác quyết rằng dưới gầm trời này, chỉ có một mình Thiên Chúa là Chúa Tể Càng Khôn – Đấng dựng nên đất trời. Và vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã ban cho trần gian một người mẹ tuyệt mỹ là Đức Trinh Nữ Maria. Để qua Mẹ, người Công giáo được dẫn tới gần Thiên Chúa là Đấng mà người công giáo khát mong và tin tưởng là nguồn hạnh phúc đích thực. Và khi sùng kính Đức Mẹ, Trái tim Mẹ Maria không bao giờ giữ con cái cho riêng Mẹ, Mẹ lại dẫn những ai sùng kính Mẹ đến với nguồn ơn phúc vô biên là Thiên Chúa để được Thiên Chúa chúc phúc, ban ơn cho một cuộc sống bình an, hạnh phúc và triển nở trong tâm hồn cũng như cuộc sống.

BBT ước mong quý bạn một lần chạy đến với đài Đức Mẹ ở nhiều nơi trong các giáo xứ. Hy vọng khi nhìn ngắm Mẹ với trái tim đơn sơ cởi mở mong được biết Trái Tim Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa, quý bạn đến thử tâm sự với Mẹ, xin Mẹ trợ giúp ban ơn cho cuộc sống của quý bạn và quý bạn cứ thử để ý xem sao! Chúng tôi tin rằng bất cứ ai dù người Công giáo hay người lương dân đến với Mẹ bằng trái tim chân thành cởi mở, quý bạn sẽ được nghiệm thấy Trái Tim dịu hiền luôn yêu thương đoàn con của Mẹ Maria. Và chính Mẹ sẽ trả lời cho quý bạn được rõ vì sao người Công giáo lại năng chạy đến sùng kính trái tim Mẹ bằng tất cả trọn trái tim yêu thương trìu mến như thế!


Các bài viết mới hơn
     Thắc mắc 30: Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích thêm Sức và Bí Tích Truyền Chức Thánh.
     Thắc mắc 29. Hành trình Đức tin nghĩa là sao?
     Thắc mắc 28. "Mầu nhiệm" được hiểu như thế nào?
     Thắc mắc 27. Ý nghĩa và Sơ đồ Năm Phụng Vụ
     Thắc mắc 26. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh
     Thắc mắc 25. Cách thức Cầu nguyện - Khẩu nguyện và Tâm Nguyện
     Thắc mắc 24. Ấn tín của Bí tích Rửa Tội
     Thắc mắc 23. Việc Xông Hương trong Thánh Lễ
     Thắc mắc 22. Lương dân và Ơn cứu độ
     Thắc mắc 21. Tội nguyên tổ

Các bài viết cũ hơn
     Thắc mắc 8. Chức tư tế của người tín hữu giáo dân
     Thắc mắc 7. Kinh Lạy Cha P.2
     Thắc mắc 7. Kinh Lạy Cha. P 1
     Thắc mắc 6. Linh hồn
     Thắc mắc 5. Linh mục và chiếc áo màu đen
     Thắc mắc 4. Cầu nguyện
     Thắc mắc 3.Tiếng Lương Tâm
     Thắc mắc 2. Thượng Đế
     Thắc mắc 1. KINH THÁNH
     LỜI GIỚI THIỆU CHO MỤC GIẢI ĐÁP THẮC MẮC. BBT