Bộ
phụng tự yêu cầu kiểm thực phẩm chất bánh rượu dùng trong thánh lễ
VATICAN: Bộ Phụng Tự
và Kỷ Luật Bí Tích xin các Giám Mục toàn thế giới kiểm thực phẩm chất của bánh
rượu dùng để dâng Thánh Lễ.
Thông cáo do Bộ
phổ biến ngày mùng 9 tháng 7 vừa qua mang chữ ký của ĐHY Tổng trưởng Robert
Sarah và ĐTGM Thư ký Arthur Roche, trong đó Bộ yêu cầu các GM nhắc nhớ trách
nhiệm của các linh mục, đặc biệt là các cha sở và giám đốc các đền thánh, trong
việc kiểm thực phẩm chất bánh rượu cho phù hợp với Giáo Luật. Lý do vì có nhiều
loại bánh rượu được bán cả trong các siêu thị, hay hàng quán, hoặc trên
mạng Internet.
Bánh phải là bánh
không men, làm bằng lúa mì tinh tuyền, còn mới để không có nguy cơ bị hư hại.
Bánh làm bằng loại ngũ cốc khác với lúa mì, hay trộn lẫn với chất liệu
khác lúa mì, không được coi là lúa mì thì không có giá trị cho việc cử hành
Thánh Thể. Việc dùng bánh trộn lẫn với các chất liệu khác như trái cây, đường
và mật là một lạm dụng nghiêm trọng. Các bánh lễ phải được làm do những người
liêm chính và chuyên môn trong việc cung cấp bánh lễ.
Rượu dùng dâng Thánh
Lễ phải là rượu tự nhiên làm bằng trái nho, tinh tuyền không bị pha chế hay
trộn lẫn với các chất khác. Cần giữ gìn nó trong tình trạng hoàn hảo để rượu
không trở thành giấm. Tuyệt đối không được dùng rượu không có sự tinh tuyền và
phát xuất chắc chắn. Vì Giáo Hội đòi buộc sự chắc chắn liên quan tới các điều
kiện cần thiết đối với giá trị của các bí tích. Không thể chấp nhận các loại rượu
khác thuộc bất cứ loại nào không có giá trị cho việc cử hành.
** Bộ Phụng tự cũng
nhắc lại Thư luân lưu Bộ Giáo Lý Đức Tin gửi cho các vị chủ tịch HĐGM liên quan
tới việc dùng bánh với ít chất glutine và nước nho như chất liệu cử hành bí
tích Thánh Thể, công bố ngày 24 tháng 7 năm 2003 về các điều luật riêng cho
những người vì các lý do nghiêm trọng khác nhau không thể ăn bánh thường hay
uống rượu lên men bình thường. Theo đó các bánh thánh hoàn toàn không có chất
glutine là chất liệu không có giá trị để cử hành bí tích Thánh Thể. Là chất
liệu có giá trị các bánh có chứa một lượng glutine đủ cho việc làm bánh, không
thêm các chất lạ khác và không dùng các phương thức làm sai lạc bản chất của
bánh (A. 1-2). Nước nho tươi được giữ không cho lên men qua các tiến trình
không làm hư bản chất của nó, thí dụ như biến thành đá, là chất liệu có giá trị
cho việc cử hành Thánh Thể (A.3). Các Giám Mục có quyền cho phép dùng bánh có
ít chất glutine hay nước nho như là chất liệu của bí tích Thánh Thể đối với một
tín hữu hay một linh mục. Phép này có thể được ban thường xuyên khi tình trạng
lý do của việc cho phép vẫn kéo dài (C.1).
Ngoài ra Bộ Phung Tự
và Kỷ Luật Bí Tích cũng quyết định rằng chất liệu thánh thể được làm với các cơ
cấu bị biến đổi di truyền có thể được coi là chất liệu có giá trị. Những ai làm
bánh và sản xuất ruợu cho việc cử hành Thánh Thể phải ý thức rằng công việc của
họ hướng tới Hy Tế Thánh Thể và điều này đòi hỏi sự liêm chính, tinh thần trách
nhiệm và chuyên môn. Sau cùng liên quan tới việc tuân giữ các điều luật tổng
quát các Giám Mục có thể đồng ý với nhau trên bình diện HĐGM, bằng cách đưa ra
các chỉ dẫn cụ thể. Do sự phức tạp của các tình hình và trạng huống, cũng như
sự tôn trọng giảm sút trong lãnh vực thánh thiêng, trong cụ thể giáo quyền
cần chỉ định người bảo đảm cho tính chất tinh tuyền của chất liệu dùng
cho việc cử hành bí tích Thánh Thể từ phiá các nhà sản xuất cũng như từ phía
người phân phối và bán các chất liệu ấy một cách thích hợp. Chẳng hạn Bộ đề
nghị HĐGM giao phó nhiệm vụ này cho một hay nhiều dòng tu hoặc một tổ chức có
thể chu toàn các kiểm thực cần thiết liên quan tới việc sản xuất, giữ gìn
và bán bánh lễ rượu lễ trong một quốc gia hay trong các quốc gia khác
xuất cảng chúng. Bộ cũng yêu cầu bánh và rượu dùng cho việc cử hành Thánh Thể
được đối xử thích hợp tại những nơi bán (REI 9-7-2017)
Linh Tiến Khải
Nguổn: vi.radiovaticana.va