Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 16

Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVI Thường Niên - Lm. Tam Thái
cỏ lùng.jpgThế giới luôn hỗn tạp, pha trộn giữa cái ác và cái tốt, điều này không phải xuất hiện ở thế giới hiện đại, nhưng cũng xuất hiện từ thời Chúa Giêsu. Vì thế phụng vụ hôm nay giải thích cho chúng ta về sự hỗn tạp này, đồng thời giúp cho những người công chính an tâm sống tốt trong một thế giới vàng thau lẫn lộn.
Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên - Nt. Anna Têrêsa Thiên Hoàng, OP
 T6-XVI TN - Mt 13,18-23.jpgCó lẽ hình ảnh mảnh đất tốt mà Chúa Giêsu giải thích dụ ngôn người gieo giống trong Tin Mừng hôm nay thu hút phần lớn độc giả là tôi, bạn, anh chị và quývị. Không khó để chúng ta hiểu được lời giải thích của Chúa Giêsu: Mảnh đất tốt biểu trưng cho những ai nghe Lời Chúa, hiểu được Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành. Chính việc thực hành Lời Chúa quyết định cho khả năng sinh hoa kết quả nơi mỗi người. Nói cách khác: chỉ nghe và hiểu Lời Chúa hoặc cảm nhận Lời Chúa rồi thôi thì chưa đủ. Cần thực hành Lời Chúa nữa.
Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVI Thường Niên - Nt. Maria Nguyễn Thị Anh Thư, OP
thứ 4 tuần 16.jpgTrong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “Người gieo giống” để mô tả số phận của Lời Chúa và thái độ đón nhận của con người. Thiên Chúa được ví như người nông dân nọ tung gieo hạt giống. Có hạt rơi xuống vệ đường bị người qua kẻ lại đạp lên và chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên sỏi đá, nên không đâm rễ được. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có hạt rơi vào đất tốt nên sinh hoa kết quả gấp trăm ngàn lần.
Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVI Thường Niên - Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
thứ 3 tuần16.jpgTương quan thân thuộc dựa trên việc thi hành ý muốn của Thiên Chúa làm nên Gia Đình mới mà Đức Giê-su rao giảng, xây dựng và trao ban chính sự sống của mình để nuôi dưỡng và làm cho hoàn tất, được mở ra cho tất cả mọi người. Dấu chỉ cho việc mở rộng đến vô hạn là chữ “chị” được Đức Giê-su thêm vào, khi nói về Gia Đình mới: “Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”
Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên - Duyên Trần
Giona.jpgNếu chỉ đọc đoạn Tin Mừng trên trong bối cảnh tách biệt, chúng ta sẽ thắc mắc tại sao Chúa Giêsu lại “tiết kiệm” trong việc làm dấu lạ như vậy? Chẳng phải Người đã làm rất nhiều phép lạ sao? Vậy thì điều mà các kinh sư và người Pharisêu mong muốn: “Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ” có gì là không đúng? Phản ứng của Chúa Giêsu có quá gay gắt không, khi đáp lại họ: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na”?
Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên B - Lm Giuse Đỗ Đức Trí
16B.jpg
Có thể nói rằng các mục tử trong Giáo Hội luôn là mục tiêu tấn công của ma quỷ, thế gian và những trào lưu xã hội. Chúng ta có thể thấy đại đa số các ngài là những người kiên cường, trung thành với sứ mạng, hết mình chiến đấu để bênh vực, bảo vệ đoàn chiên cho dù bị thương tích tù đày.
Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên B - Lm Đan Vinh HHTM

Chúa nhật 16B.jpgLà mục tử tốt lành luôn cảm thông với nỗi vất vả của các môn đệ, nên sau cuộc hành trình truyền giáo, Đức Giê-su đã bảo các ông hãy lên thuyền đến nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi. Nhưng khi thuyền vừa cập bến, nhìn thấy cảnh đám đông dân chúng từ xa kéo đến đang chờ đợi để nghe giảng Tin Mừng, thì Người lại “chạnh lòng xót thương” họ, và quên việc nghỉ ngơi để tiếp tục rao giảng Tin Mừng cho họ.

 

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVI Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
thứ 7 tuần XVI.jpgTạ ơn Chúa cho con thêm cơ hội để nhìn lại hành trình và chọn lựa của con. Xin tha thứ cho những lần con lạc đường hoặc cố tình quay lưng với chon lựa của mình vì chủ quan hoặc lạm dụng lòng xót thương của Chúa. Con muốn là lúa tốt. Con muốn được vào kho lẫm của Chúa suốt đời. Xin giúp con
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
thứ 6 tuần XVI.jpgChúng ta hãy xin Chúa dùng tình yêu của thánh Phao dành cho Chúa để làm bùng cháy lòng khao khát hiểu biết và yêu mến Chúa của chúng ta.
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVI Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
Thứ 5 Tuần XVI.jpgLạy Chúa Ba Ngôi, Ngài là mẫu mực của tình yêu tinh ròng, xin cho các kitô hữu chúng con trở thành tình yêu cho trái tim khô cằn của thế giới. Xin dạy chúng con biết yêu như Ngài, biết sống nhờ và sống cho tha nhân, biết quảng đại cho đi và khiêm nhường nhận lãnh.
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVI Thường Niên_Tam Thái
gieogiong1.jpgNếu như Chúa nhân nhượng chấp nhận thua thiệt, thì mảnh đất tâm hồn của mỗi người, muốn trổ sinh hoa trái thì cũng phải nhân nhượng chấp nhận được cày xới, để trở nêm mảnh đất tốt.
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVI Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
Mt 12, 46-50.jpgXin Chúa cho chúng con luôn sống theo thánh ý Chúa bằng việc sống theo Tin Mừng, thực thi luật yêu thương như Chúa dạy. Nhờ đó, tất cả loài người chúng con được liên kết với Chúa và với nhau luôn mãi.
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên Lễ Kính Thánh Nữ Maria Mác-đa-la-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
t2t16.jpgHành trình đi theo Chúa của bà Maria Mác-đa-la là một hành trình thật đẹp và đáng ước ao. Hành trình này cần được tái hiện lại trong hành trình theo Đức Giêsu-Kitô của mỗi người chúng ta.
Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên-LM ĐAN VINH - HHTM
cn16c.jpgMột tín hữu sẽ có nếp sống đạo đức quân bình khi vừa lo chu tòan việc bổn phận phục vụ Chúa và tha nhân như Mác-ta, nhưng đồng thời không quên kết hiệp với Chúa như Ma-ri-a. Đừng đợi đến khi xong việc mới nhớ đến Chúa. Vì chính khi đang bận rộn phục vụ tha nhân, là lúc chúng ta cần được Chúa ban ơn trợ giúp bằng sự cầu nguyện.
Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
cn16 c.jpgHình ảnh cô Matta lo việc cơm nước, cô Maria ngồi bên chân Chúa còn muốn nói đến hai nếp sống đạo: Đó là đời sống cầu nguyện và hoạt động tông đồ. Đã có nhiều khi Giáo Hội và nhiều người nhắm đến những hoạt động tông đồ đến độ xem nhẹ đời sống cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa.
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVI Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
gieo giong.jpgKhi nói về Nước Trời, Đức Giê-su dùng nhiều dụ ngôn: dụ ngôn Người Gieo Giống, dụ ngôn Cỏ Lùng, dụ ngôn Hạt Cải, dụ ngôn Nắm Men, dụ ngôn Kho Tàng, dụ ngôn Viên Ngọc và dụ ngôn Mẻ Lưới. 
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

sinh hoa ket qua.jpgLạy Chúa Giêsu, con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay. Chúng con thường xây nhà trên cát, vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, nhưng lại không dám đem ra thực hành. Chính vì thế Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con.

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVI Quanh Năm_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
MẦU NHIỆM NƯỚC TRỜI.jpgLạy Chúa Giêsu yêu mến, tạ ơn Chúa đã cho con chia sẻ sứ vụ của Chúa. Xin thanh tẩy trí con, để con hiểu biết Chúa mỗi ngày một hơn. Xin thanh luyện hồn con, để con ngày thêm yêu mến Chúa, thêm khao khát hiến thân cho Nước Trời. Xin củng cố chân con, để con hăng say hơn, tận tụy hơn trên đường sứ vụ.
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVI Thường Niên_Nguyễn Văn Nghị
Mt 12, 46-50.jpgHai mối quan hệ, trong ý định và kế hoạch của Thiên Chúa không mâu thuẫn nhau nhưng bổ túc cho nhau. Quan hệ gia đình là vườn ươm ơn gọi làm con Thiên Chúa, là trường dạy con người gắn bó với nhau trên nền tảng thực thi Lời Chúa. Quan hệ giữa những con người làm theo ý Cha là nền tảng và là điểm đến của quan hệ gia đình ruột thịt của người Kitô hữu.
Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên_Tam Thái
thu 2 Tuan XVI.jpgPhụng vụ hôm nay mời gọi chúng ta: “Làm điều Thiên Chúa muốn, và nhận ra Thiên Chúa muốn điều con người làm”.


|<< Đầu << Trước [1] 2 3 4 5 Sau >> Cuối >>|