Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Hội Toàn Cầu

Đức cha Eamon Martin kêu gọi tín hữu trở thành nhà truyền giáo của sự sống

Đức cha Eamon Martin kêu gọi tín hữu trở thành nhà truyền giáo của sự sống.jpg

Armagh – Trong sứ điệp mục vụ dịp đầu Năm mới 2018, Đức cha Eamon Martin, Tổng Giám mục Armagh và giáo chủ toàn Ai len, đã kêu gọi các tín hữu Công giáo trở thành các nhà truyền giáo của sự sống khi Ai len đang xem xét hủy bỏ Tu chính thứ 8 ủng hộ sự sống.

Trong sứ điệp gửi ngày 06/01, ngày lễ Hiển linh và cũng là ngày “Giáng sinh của phụ nữ” – ngày phụ nữ được nghỉ việc nhà và để cho nam giới làm, Đức cha Martin nhắc lại lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Phục vụ sự sống con người chính là phục vụ Thiên Chúa” như nguyên nhân bảo vệ sự sống. Ngài phản bác ý niệm cho rằng hợp pháp phá thai sẽ thăng tiến Ai len và làm cho nước này trở thành hiện đại. Theo ngài, phá thai là một thảm kịch mà các bà mẹ và các con trẻ cần được bảo vệ khỏi thảm kích này. Ngài nói: “Phá thai kết thúc sự sống con người của một bé trai hay bé gái chưa được sinh ra. Nó lừa dối người phụ nữ - và cả người đàn ông – bằng cách tạo nên một nền văn hóa mà việc quyết định kết thúc sự sống của một đứa trẻ chưa được sinh ra được mô tả chỉ đơn giản như là một vấn đề chọn lựa của cá nhân.”

Đức Tổng Giám mục Martin khẳng định rằng: “Moi sự sống con người đều là thánh thiêng. Moi sự sống con người đều quý giá. Đó là lý do tại sao việc lấy đi sự sống của người vô tội một cách trực tiếp và cố ý luôn là sai lầm trầm trọng. Trong bài giảng Năm mới, Đức Giáo hoàng Phanxicô dạy chúng ta rằng “phục vụ sự sống con người là phục vụ Thiên Chúa. Mọi sự sống, từ sự sống trong lòng mẹ đến sự sống của ngừơi già nua, người đau khổ và người bệnh tật, và cho đến sự sống của người gây rắc rối và thậm chí là đáng bị khinh khi, đều được đón chào, được yêu thương và được giúp đỡ.”

Đức cha Martin nói trực tiếp đến mối sự gia tăng của mối đe dọa các trẻ chưa được sinh ra ở Ai len: “Ngay trươc lễ Giáng sinh, Ủy ban hỗ hợp về tu chính thứ 8 của Hiến pháp đã đệ trình một báo cáo với Quốc hội. Nhân danh của “việc hiện đại hóa chăm sóc sức khỏe”, Ủy ban đề xuất một chế độ phá thai rất tự do, bao gồm việc phá thai không giới hạn cho đến 12 tuần, và sau đó, trong thai kỳ, những điều kiện rất thoáng cho việc phá thai và thực hiện phá thai.”

Đức cha cũng nói rằng việc hủy bỏ điều khoản 40.3.3, nói về quyền sống của những trẻ chưa được sinh ra và quyền của bà mẹ và trình bày xác tín rằng mọi sự sống đều đáng quý trọng, sẽ khiến cho các trẻ chưa được sinh ra không được bảo vệ và việc đưa luật phá thai vào Ai len sẽ khiến cho việc này nhanh chóng lan rộng trong tương lai.

Đức cha nhấn mạnh trong sứ điệp rằng sự sống của mọi phụ nữ thì đáng quý và đáng yêu và có giá trí, và sự sống các hài nhi của họ cũng thế. Ngài nói: “Hai sự sống, một tình yêu!”

Đức cha mời gọi các giáo dân trở thành các nhà truyền giáo cho lý do sống. Ngài nói: “Anh chị em hãy nói với gia đình anh chị em, với con cái, với các cháu, bạn bè và đồng nghiệp về việc nâng niu món quà quý giá của sự sống mọi lúc, từ thụ thai đến chết tự nhiên.” Ngài nói tiếp: “Hãy nói sự thật về sự sống và nói về nó với tình yêu.” Ngài khuyến khích mọi người vượt qua áp lực nặng nề của việc im tiếng, đừng sợ làm chứng cho sự bình đẳng của mọi sự sống trong các cuộc trò chuyện riêng tư cũng như các thảo luận công khai. (LifeSiteNews 08/01/2017)

Hồng Thủy

Nguồn: vi.radiovaticana.va


Các bài viết mới hơn
     ĐTC Phanxicô: Gọi Chúa là Cha như em bé gọi ba của mình
     Ý nghĩa chủ đề Tuần Cầu Nguyện Hiệp Nhất 2019
     Đức Thánh Cha: Đức tin chiến thắng tinh thần thế gian
     ĐTC Phanxicô: Không có lời cầu nguyện nào không được Chúa đáp lời
     ĐTC Phanxicô: Học cầu nguyện từ Chúa Giêsu
     Đức Thánh Cha Phanxicô: Ước gì Mùa Vọng không mang tính thế trần (03.12.18)
     ĐTC Phanxicô: Mười Giới Răn giúp sống cuộc sống nhân bản đích thực
     ĐTC Phanxicô: Quảng đại giúp mở rộng con tim
     Vương quốc của Thiên Chúa là tình yêu, không dựa trên bạo lực
     ĐTC Phanxicô: Nói hành là giết người

Các bài viết cũ hơn
     Có thẩm quyền là vì cảm thương, gần gũi và nhất quán
     Tại sao có kẻ muốn coi khinh người yếu đuối
     ĐHY Jean Louis Tauran tái kêu gọi đối thoại ở Trung Đông
     Cầu cho quyền tự do sống đạo của các kitô hữu và tín hữu các tôn giáo thiểu số tại Á châu
     ĐTC kêu gọi tiếp nhận và trợ giúp người di cư tỵ nạn
     Đức Thánh Cha khích lệ các bạn trẻ Taizé Âu châu
     Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Truyền Tin lễ Thánh Stephano
     Thánh Lễ dẫn đưa tín hữu bước vào cuộc gặp gỡ tình yêu với Thiên Chúa
     Đức Thánh Cha nói chuyện với sinh viên đại học Sophia, Nhật
     Thánh Giuse làm Cha nuôi của Con Thiên Chúa trong âm thầm