Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Hội Toàn Cầu

Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa

Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa.jpg 

Một lời cầu nguyện “cho những phụ nữ bị bỏ rơi, cho các phụ nữ bị lạm dụng, cho những thiếu nữ phải bán chính phẩm giá của mình để đổi lấy một công việc.” Đây là lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng ngày 15/06, khi suy tư về đoạn Tin Mừng thánh Mátthêu, thuật lại những lời của Chúa Giêsu: “bất cứ ai nhìn vào một người đàn bà và có tà ý là đã phạm tội tà dâm” và “bất cứ ai ruồng rẫy vợ mình thì đẩy vợ mình đến chỗ ngoại tình. "

Chúa Giêsu thay đổi lịch sử

Các phụ nữ là điều mà tất cả người nam còn thiếu để có thể là hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ, triệt để thay đổi lịch sử, bởi vì cho đến lúc đó, người phụ nữ thuộc hạng hai trong xã hội, hoặc nói cách hoa mỹ thì họ là nô lệ, thậm chí không được hưởng tự do hoàn toàn.

Giáo lý của Chúa Giêsu về phụ nữ thay đổi lịch sử. Phụ nữ trước Chúa Giêsu, và  người phụ nữ sau Chúa Giêsu. Chúa Giêsu mang lại phẩm giá cho phụ nữ và đặt họ ở cùng một cấp bậc với người nam,  bởi vì lời đầu tiên của Đấng Tạo Hóa là cả hai đều là hình ảnh và giống Thiên Chúa, cả hai người nam nữ; không phải người nam trước rồi sau đó người phụ nữ thấp hơn một chút. Không! Cả hai! Và người nam không có người nữ bên cạnh - cả như là một người mẹ, như một người chị, như một cô dâu, như một người bạn, như một người đồng nghiệp - người đàn ông một mình thì không phải là hình ảnh của Thiên Chúa.

Ngay cả ngày nay, phụ nữ là đồ giải trí

Trên các chương trình truyền hình, các báo chí, người ta xem phụ nữ như đồ giải trí, đồ vật, giống như trong siêu thị. Người phụ nữ trở thành đồ vậ, bị khinh thị. Không cần đi xa mới thấy điều đó, Nó xảy ra ở đây, nơi chúng ta sống, trong các công sở, xí nghiệp, các phụ nữ là đối tượng của triết lý tiêu xài và quăng bỏ, giống như rác.

Đây là một tội chống lại Thiên Chúa Đấng Sáng tạo khi loại bỏ người phụ nữ, bởi vì không có phụ nữ, chúng ta, những người nam, không thể là hình ảnh và chân dung của Thiên Chúa. Có một sự giận dữ chống lại người phụ nữ, một cơn giận dữ tồi tệ. Ngay cả khi không nói điều đó ... Nhưng đã bao nhiêu lần các cô gái cần phải bán mình như một món đồ dùng để tìm lấy một công việc? Đã bao nhiêu lần? Có người nói: “Vâng, thưa cha, tôi nghe điều này ở đất nước đó ...” Ngay ở Roma này. Không cần đi đâu xa.

Nhìn quanh chúng ta để thấy sự khai thác bóc lột phụ nữ

Chúng ta sẽ thấy gì nếu đến một vài nơi trong thành phố vào ban đêm, nơi nhiều phụ nữ, người di dân, mà nhiều người không phải di dân bị khai thác bóc lột như là trong một khu chợ. Những người nam đến gần các phụ nữ này và chào họ nhưng rồi lại hỏi tiếp “bao nhiêu?”

Chúa Giêsu nói: “Bạn làm cho các phụ nữ thành gái mại dâm khi nói “ai ruồng rẫy vợ mình là đẩy họ đến chỗ ngoại tình, bởi vì bạn không đối xử tốt với phụ nữ, các phụ nữ đi đến chỗ như thế, cũng bị khai thác bóc lột, nhiều lần trở thành nô lệ.

Do đó hãy nhìn kỹ các phụ nữ này và nghĩ rằng, trước sự tự do của chúng ta, họ là nô lệ của tư tưởng loại bỏ.

Tất cả những điều này xảy ra ở đây, ở Roma, xảy ra trong mỗi thành phố. Các phụ nữ, chúng ta có thể gọi họ là những phụ nữ vô danh, không có cái nhìn, vì sự xấu hổ che phủ cái nhìn của họ, các phụ nữ không biết cười và nhiều người trong họ không biết niềm vui cho con bú, niềm vui cảm thấy gọi là mẹ, Nhưng ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, không cần đi đến những chỗ đó, tư tưởng tồi tệ loại bỏ phụ nữ, là đối tượng cấp hai. Chúng ta phải suy tư kỹ về điều này. Khi làm điều này hay nói điều này, có tư tưởng này, chúng ta khinh bỉ hình ảnh Thiên Chúa, Đấng đã tạo nên người nam và người nữ cùng giống hình ảnh và là hình ảnh của Người. Đoạn Tin mừng giúp chúng ta nghĩ về việc buôn phụ nữ, khai thác bóc lột phụ nữ. Người nữ bị chà đạp vì họ là phụ nữ.

Với sự dịu dàng, Chúa Giêsu phục hồi phẩm giá cho phụ nữ

Chúa Giêsu đã muốn có một người mẹ, đã có nhiều phụ nữ là bạn đi theo để giúp Người trong sứ vụ và nâng đỡ Người. Người đã tìm thấy nhiều phụ nữ bị coi thường, bị gạt ra ngoài, bị loại bỏ, mà Người đã nâng đỡ với sự dịu dàng và phục hồi phẩm giá của họ. (REI 15/06/2018)

Hồng Thủy

Nguồn: vi.radiovaticana.va


Các bài viết mới hơn
     “Thánh Thể là sức mạnh của tôi”: câu chuyện của sơ Alicia Torres_ Sr. Bernadette M. Reis, fsp
     ĐTC Phanxicô: Trong Thánh Thể Chúa Giêsu nuôi dưỡng và cho chúng ta no thoả nhờ sự hiện diện của Người_ Nt. Hồng Thủy - Vatican News
     Đức Thánh Cha: Nhà giáo dục đích thực là người biết đồng hành, lắng nghe và đối thoại_Ngọc Yến - Vatican News
     Tiếp kiến chung 20/04: Sự thảo kính đối với người già_Vatican News
     Vài ngộ nhận đối với lập trường của Đức Thánh Cha về chiến tranh_G. Trần Đức Anh O.P
     Lễ Phục sinh ở Myanmar, Đức Hồng y Bo: Nơi thờ phượng bị ảnh hưởng, nhưng Giáo hội vẫn đứng vững_Vatican News
     Bạn trẻ cùi Robert Naoussi “dọn đường lên trời” cho người khác_Ngọc Yến - Vatican News
     Thứ Sáu Tuần Thánh - chứng tá tha thứ cho kẻ giết con mình_Ngọc Yến - Vatican News
     Sứ điệp Phục Sinh và phép lành Urbi et Orbi_Vatican News
     ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ Tiệc Ly và rửa chân cho các tù nhân tại nhà tù ở Civitavecchia_Nt. Hồng Thủy - Vatican News

Các bài viết cũ hơn
     Việc làm của lòng thương xót là con đường tình yêu Chúa Giêsu dạy chúng ta
     Đừng bóp nghẹt lửa mến của Chúa Thánh Thần
     Kinh Mân Côi, đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, là lời cầu nguyện từ trái tim
     ĐTC Phanxicô: Khi gặp thử thách, hãy tiến bước trên đường thánh thiện
     Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
     Đức Thánh Cha Phanxicô: Bóc lột lao động là tội nặng
     Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo
     Đức Thánh Cha cổ võ chữa trị các căn bệnh tinh thần
     Cách chiến thắng sự quyến rũ của ma quỷ
     Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Tháng 05 năm 2018: Sứ mạng của người giáo dân