Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Hội Toàn Cầu

Đức Thánh Cha cổ võ chữa trị các căn bệnh tinh thần

 Đức Thánh Cha cổ võ chữa trị các căn bệnh tinh thần.jpg

ROMA. ĐTC mời gọi giáo phận Roma chữa trị các căn bệnh tinh thần của mình và thực hiện một cuộc cách mạng bằng sự dịu dàng.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây tối thứ hai, 14-5-2018, trong cuộc gặp gỡ các đại diện giáo phận Roma tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano.

Cuộc gặp gỡ bắt đầu lúc 7 giờ tối và kết thúc hành trình bắt đầu trong mùa chay năm nay về những chứng bệnh tinh thần. Hướng dẫn hành trình này là Tông Huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Tin Mừng), của ĐTC Phanxicô. Tham dự cuộc gặp gỡ có Đức TGM giám quản Angelo De Donatis, 7 GM phụ tá, các LM, tu sĩ nam nữ và hàng trăm giáo dân dấn thân trong các cộng đoàn giáo xứ và các tổ chức khác của giáo phận. Ngoài ra, trong khuôn viên tòa Giám quản Roma có bố trí một màn hình khổng lồ và 1.700 ghế ngồi để nhiều người khác có thể tham dự.

Sau kinh nguyện mở đầu, LM Paolo Asolan, giáo sư tại Học viện “Chúa Cứu Nhân” (Redemptoris Hominis) thuộc Đại học Giáo Hoàng Laterano đã đúc kết hoạt động của một Ủy ban giáo phận, theo đó những điểm đáng lo âu là sự gia tăng thái quá cá nhân chủ nghĩa, thiếu sự hiệp thông giữa các tín hữu Kitô với các thực tại khác nhau của Giáo Hội, qua đó người ta không nói với nhau; ngoài ra là lối sống quá vội vã, ồ ạt; có quá nhiều sáng kiến mục vụ khiến người ta chỉ có ít thời giờ để suy tư; thiếu những người nghèo như thành phần của cộng đoàn và như chủ thể loan báo Tin Mừng.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC ca ngợi và cám ơn các hoạt động của các ủy ban đã thi hành cho đến nay, và ngài ứng khẩu trả lời 4 câu hỏi do Đức TGM Giám quản Angelo De Donatis nêu lên, xin ĐTC soi sáng trong tiến trình chữa lành các căn bệnh tinh thần.

Trong số các ý tưởng được ĐTC nhấn mạnh trong các câu trả lời, có lời cảnh giác đừng nghĩ mình có thể tự chữa lành, cần một người nào khác giúp đỡ, và vị đầu tiên là chính Chúa; rồi tìm kiếm sự nâng đỡ nơi những người có đoàn sủng đồng hành tinh thần, không nhất thiết phải là LM. ĐTC đề nghị: Hãy nói với Chúa Giêsu, nói với người khác, nói với Giáo Hội. Cầu nguyện, trao đổi với tha nhân, đọc.. nhưng Đấng duy nhất có thể chữa lành là Chúa”.

ĐTC cũng đề cao vai trò quan trọng của lòng đạo đức bình dân như một hệ thống miễn nhiễm của Giáo Hội, sự quan tâm đến những người trẻ, giúp họ đáp xuống thế giới thực tại, không phá hủy những gì là tốt có thể có trong thế giới tiềm thể. Về phương diện này những công việc từ thiện bác ái cũng có thể giúp người trẻ trở nên cụ thể, tìm được căn cội của họ qua cuộc đối thoại với những người già..

 ĐTC nhận xét rằng trong các giáo xứ hiện có một sự mệt mỏi của nhiều người, mất định hướng. “Có lẽ chúng ta đã khép kín nơi mình và trong thế giới xứ đạo, lơ là cuộc sống của những người được ủy thác cho chúng ta, vì thế cần phải ”ra khỏi chính mình”, những xác tín chắc chắn của mình, từ bỏ thái độ tự tham chiếu, không cởi mở đối với toàn thể cuộc sống.

Theo chiều hướng này, ĐTC mời gọi Giáo phận Roma bắt đầu một giai đoạn mới trong hành trình, một cuộc xuất hành mới, không tiếc nuối những gì chúng ta phải bỏ lại. Cần lắng nghe tiếng kêu của Dân Chúa, như Môisê được khuyên thực hiện, biết giải thích dưới ánh sáng Lời Chúa những hiện tượng xã hội và văn hóa chúng ta đang sống” (Rei 15-5-2018)

G. Trần Đức Anh OP 

Nguồn: vi.radiovaticana.va


Các bài viết mới hơn
     “Thánh Thể là sức mạnh của tôi”: câu chuyện của sơ Alicia Torres_ Sr. Bernadette M. Reis, fsp
     ĐTC Phanxicô: Trong Thánh Thể Chúa Giêsu nuôi dưỡng và cho chúng ta no thoả nhờ sự hiện diện của Người_ Nt. Hồng Thủy - Vatican News
     Đức Thánh Cha: Nhà giáo dục đích thực là người biết đồng hành, lắng nghe và đối thoại_Ngọc Yến - Vatican News
     Tiếp kiến chung 20/04: Sự thảo kính đối với người già_Vatican News
     Vài ngộ nhận đối với lập trường của Đức Thánh Cha về chiến tranh_G. Trần Đức Anh O.P
     Lễ Phục sinh ở Myanmar, Đức Hồng y Bo: Nơi thờ phượng bị ảnh hưởng, nhưng Giáo hội vẫn đứng vững_Vatican News
     Bạn trẻ cùi Robert Naoussi “dọn đường lên trời” cho người khác_Ngọc Yến - Vatican News
     Thứ Sáu Tuần Thánh - chứng tá tha thứ cho kẻ giết con mình_Ngọc Yến - Vatican News
     Sứ điệp Phục Sinh và phép lành Urbi et Orbi_Vatican News
     ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ Tiệc Ly và rửa chân cho các tù nhân tại nhà tù ở Civitavecchia_Nt. Hồng Thủy - Vatican News

Các bài viết cũ hơn
     Cách chiến thắng sự quyến rũ của ma quỷ
     Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Tháng 05 năm 2018: Sứ mạng của người giáo dân
     Bí Tích Rửa Tội là một cuộc tái sinh trong Chúa Thánh Thần
     Tông huấn mới của Đức Thánh Cha về việc nên thánh
     ĐTC Phanxicô: Tham dự Thánh lễ để sống như Kitô hữu hơn
     ĐTC: Phục sinh bắt đầu với hành trình sứ vụ và loan báo Chúa Kitô phục sinh
     Đức Thánh Cha truyền chức 3 tân TGM Sứ thần Tòa Thánh
     Đức Thánh Cha khai mạc tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ
     Can đảm và kiên trì cầu nguyện
     5 lời gói gọn những nét nổi bật của triều đại Giáo hoàng Phanxicô