Trang Chủ > Tin Giáo Hội

Sơ Alicia Vacas Moro, người được trao giải “Người Phụ nữ can đảm" năm 2021

hoa đào.jpeg

Ngày 8/3/2021, trong một hội nghị trực tuyến, cùng với 13 phụ nữ khác, sơ Alicia Vacas Moro, 41 tuổi, người Tây Ban Nha, dòng Comboni, đã được Ngoại trưởng Hòa Kỳ Anthony Blinken trao giải quốc tế “Người Phụ nữ can đảm” năm 2021, vì cuộc đời cống hiến cho hòa bình và công lý của sơ Alicia, đặc biệt là vì những người dễ bị tổn thương nhất.

Hồng Thủy - Vatican News

Đại sứ quán Hoa Kỳ cạnh Tòa thánh ở Roma cũng đã tổ chức sự kiện trực tuyến nhân dịp trao giải “Phụ nữ can đảm” vào cùng Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Trước buổi lễ, ông Patrick Connell, xử lý thường vụ của đại sứ quán Hoa Kỳ, nói rằng cá nhân ông được truyền cảm hứng từ "cuộc đời cống hiến cho hòa bình và công lý của sơ Alicia, đặc biệt là vì những người dễ bị tổn thương nhất." Ông cho biết, hơn 20 năm, sơ Alicia đã phục vụ tại những cộng đồng bị chiến tranh tàn phá ở Trung Đông, ủng hộ những người không thể lên tiếng nói ở những nơi bị chiến tranh và bất an bao vây. Ông nói: “Sơ Alicia đã làm việc với tư cách là một y tá chuyên nghiệp và một nhà vận động nhân quyền đấu tranh để trao quyền cho phụ nữ, giáo dục trẻ em và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế trong các cộng đồng chủ yếu là người Hồi giáo.”

Người nữ tu vì người nghèo

Là một nữ tu dòng truyền giáo thánh Comboni, sơ Alicia đã phục vụ người nghèo ở Ai Cập 8 năm; sơ điều hành một phòng khám y tế phục vụ 150 bệnh nhân có thu nhập thấp mỗi ngày. Sau đó sơ được gửi đến Betania, ở Bờ Tây; tại đây sơ đã thành lập các trường mẫu giáo và các chương trình đào tạo cho phụ nữ trong các trại Bedouin nghèo khó. Hiện tại sơ là điều phối viên khu vực của các nữ tu dòng Comboni ở Trung Đông, với 40 nữ tu trợ giúp các nạn nhân của bạn buôn người, người tị nạn và người xin tị nạn trong khu vực.

Năm 2020, sơ Alicia đã đến Ý để giúp đỡ các nữ tu cùng dòng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại tu viện của họ ở miền bắc nước Ý. Tại một hội nghị chuyên đề được các đại sứ quán Hoa Kỳ và Anh cạnh Tòa thánh tổ chức trực tuyến vào tháng 6 năm 2020, sơ đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong thời kỳ đại dịch: “Thật không may, một trong những cộng đoàn của chúng tôi ở Bergamo đã bị nhiễm virus corona ngay từ khi đại dịch bùng phát, và chúng tôi bắt đầu nhận được tin tức rất xấu từ cộng đoàn. Một số nữ tu trẻ, một số y tá chúng tôi tình nguyện và giúp đỡ họ.”

Chia sẻ cuộc sống và đau khổ với người dân là một đặc ân

Khi sơ Alicia đến Bergamo, ở miền Lombardia, tâm điểm của đợt bùng phát virus corona ở Ý, sơ thấy rằng nhà mẹ của dòng Comboni “thực sự hỗn loạn” bởi vì “mọi người đều bị bịnh.” Sơ ước tính có 45 nữ tu trong số 55 người sống ở Bergamo bị bệnh. 10 nữ tu trong cộng đoàn đã qua đời trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Sơ Alicia nói: “Sống bên trong nỗi đau của người dân ở Bergamo thật là một trải nghiệm rất mạnh mẽ”, một trải nghiệm về cuộc Thương khó của Chúa Kitô. Theo sơ, “là một nữ tu dòng Comboni, chia sẻ cuộc sống, đau khổ với người dân là một đặc ân, một quà tặng Thiên Chúa trao ban cho hội dòng.”

Giải thưởng quốc tế “Người Phụ nữ dũng cảm”

Giải thưởng quốc tế “Người Phụ nữ dũng cảm” được tổ chức từ 15 năm nay. Nó nhìn nhận “những phụ nữ trên toàn cầu đã thể hiện lòng dũng cảm và khả năng lãnh đạo phi thường trong việc ủng hộ hòa bình, công lý, nhân quyền, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, thường phải chịu rủi ro và hy sinh cá nhân lớn”.

Những nữ tu đã được trao giải

Sơ Alicia không phải là nữ tu đầu tiên được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải “Người Phụ nữ can đảm”. Năm 2019, sơ Orla Treacy, một nữ tu người Ai-len, dòng Đức Mẹ Loreto đã được nhận được giải thưởng vì công việc giáo dục các thiếu nữ ở Nam Sudan. Năm 2018, một nữ tu người Ý, sơ  Maria Elena Berini, đã được vinh danh trong danh sách “Người Phụ nữ can đảm” vì công việc phục vụ những người phải di tản trong nước từ các khu vực xung đột ở Cộng hòa Trung Phi. Trước đó, năm 2017, sơ Carolin Tahhan Fachakh, dòng Salêdiêng người Syria, người đã chăm sóc cho các phụ nữ và trẻ em ở Damascus trong cuộc nội chiến Syria, đã nhận được giải thưởng.

Các nữ tu tại là những tia sáng hy vọng cuối cùng cho người khốn khổ

Đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ cạnh Tòa Thánh nói rằng sơ Alicia là một trong nhiều “nữ tu truyền cảm hứng cho người khác, những người làm việc không mệt mỏi để nâng cao phẩm giá và tự do của con người.” Ông lưu ý rằng các nữ tu  thường phục vụ ở các khu vực mà chính phủ đã thất bại và nơi mà các tổ chức nhân đạo cố gắng để hoạt động và gặp rủi ro rất cao. Theo ông, “các nữ tu là một trong những đối tác quan trọng và hiệu quả nhất mà chúng tôi có ở tiền tuyến trong các cộng đồng mong manh trên khắp thế giới. Họ thường là những tia sáng hy vọng cuối cùng cho hàng triệu người, những người mà nếu không có các nữ tu thì tiếng nói của họ không được lắng nghe.” (CNA 09/03/2021)

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-04/alicia-vacas-moro-nguoi-phu-nu-can-dam-2021.html


Các bài viết mới hơn
     ĐTC Phanxicô: Gặp gỡ Chúa Ki-tô nơi người nghèo giúp chúng ta phục hồi sức mạnh truyền giáo - Hồng Thuỷ - Vatican News
     ĐTC kêu gọi các giám mục Brazil trở thánh khí cụ hòa giải và hiệp nhất - Hồng Thủy - Vatican News
     Một hy vọng tự do tôn giáo cho cộng đoàn Kitô hữu ở Lào - Ngọc Yến - Vatican News
     ĐHY Tagle nhắc các tín hữu đừng xem bí tích rửa tội chỉ là một “thói quen" - Hồng Thuỷ - Vatican News
     Chính quyền Nga trả lại một nhà thờ cho Công giáo - Hồng Thuỷ - Vatican News
     ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương xót - Hồng Thủy - Vatican News

Các bài viết cũ hơn
     ĐHY Parolin: Giáo hội phải hiệp nhất để làm chứng cho Tin Mừng - Ngọc Yến - Vatican News
     ĐTC Phanxicô: Thiên thần mới có thể nói "Người đã sống lại"- Văn Yên, SJ - Vatican News
     Đức Thánh Cha cử hành lễ truyền Dầu tại Vatican - Hồng Thủy - Vatican News
     Các bài suy niệm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha chủ sự 2021 - Bản dịch của Vatican News Tiếng Việt
     ĐTC Phanxicô: Thánh giá Chúa Ki-tô là hải đăng hy vọng - Hồng Thuỷ - Vatican News
     ĐTC Phanxicô: hành động chống lại sự nóng lên của khí hậu là trách nhiệm đạo đức - Hồng Thuỷ - Vatican News
     Tuần Thánh của Giáo hội Mông Cổ - Ngọc Yến - Vatican News
     Lễ Lá tại Giêrusalem - Hồng Thuỷ - Vatican News
     Các tù nhân tặng nến Phục Sinh cho Đức Thánh Cha - Ngọc Yến
     Teresita Castillo - nhà truyền giáo 10 tuổi - Hồng Thủy - Vatican News