Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Hội Toàn Cầu

Gương xấu gây thương tổn tâm hồn và cướp mất niềm hy vọng

Gương xấu gây thương tổn tâm hồn và cướp mất niềm hy vọng.jpg

Những gương mù gương xấu làm thương tổn các tâm hồn và giết hại niềm hy vọng. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Hậu quả của gương mù

Chúa đã nói: Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã, nhưng vô phúc cho kẻ nào gây ra gương xấu. Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi nói về những kẻ gây ra gương mù gương xấu, Chúa Giêsu đã nhắc các môn đệ: Anh em hãy canh chừng, hãy đề phòng! Hãy cẩn thận, đừng gây ra gương mù gương xấu.

Bởi vì gương xấu sẽ làm thương tổn dân Chúa, sẽ gây trọng thương cho những con người bé nhỏ dễ bị tổn thương trong dân Chúa; và nhiều khi những vết thương ấy ảnh hưởng tới cả cuộc đời. Gương mù không chỉ gây tổn thương mà còn có khả năng giết hại. Nó giết chết niềm hy vọng, giết chết các gia đình, giết chết nhiều tâm hồn…

Coi chừng chính bản thân mình

Anh em hãy cẩn thận, hãy coi chừng chính bản thân mình! Lời cảnh báo này được dành cho mọi người, cho từng người. Nếu các Kitô hữu mà sống như dân ngoại thì đây quả là gương mù gương xấu cho dân Chúa. Biết bao tín hữu Kitô có đời sống xa lìa người dân, có đời sống mâu thuẫn nơi chính mình. Sự rời rạc, sự nguội lạnh, sự phản chứng của các Kitô hữu là một trong những vũ khí đơn giản nhất mà ma quỷ sử dụng để làm suy yếu dân Chúa, để làm cho dân Chúa lìa xa Chúa. Khi sống phản chứng, các Kitô hữu ấy nói một đàng làm một nẻo.

Sự mâu thuẫn ấy, gương mù gương xấu ấy, hôm nay phải đặt cho chúng ta câu hỏi rằng: Bằng cách nào tôi có thể thống nhất cuộc sống của mình? Bằng cách nào để cuộc sống của tôi được nhất quán, được hợp nhất với Tin Mừng, được liên kết mật thiết với Chúa? Có những gương xấu. Đó là các Kitô hữu không chịu chi trả đúng đắn, và dường như phục vụ người khác nhưng kỳ thực là để làm giàu cho bản thân. Thậm chí có cả những gương mù gương xấu của các mục tử trong Giáo Hội. Họ chẳng quan tâm gì đàn chiên và ngày càng xa lánh dân Chúa.

Không thể phục vụ hai chủ

Chúa Giêsu đã nói với chúng ta rằng: Không thể phục vụ hai chủ, không thể vừa phục vụ Thiên Chúa vừa phục vụ tiền bạc được. Một khi người mục tử gắn bó với tiền bạc, thì đó là gương mù gương xấu. Gương mù gương xấu chính là khi vị mục tử đi gắn bó với tiền bạc. Mỗi vị mục tử phải tự hỏi chính mình rằng: Cung cách mà tôi làm bạn với tiền bạc như thế nào? Có những mục tử tìm kiếm leo lên danh vọng, thay vì khiêm tốn hiền lành gần gũi dân Chúa. Có vị mục tử cảm thấy mình là ông chủ là ra lệnh cho mọi người. Vị ấy tự hào tự mãn chứ không phải là mục tử phục vụ dân Chúa.

Hôm nay là một ngày tốt lành để chúng ta làm việc xét mình về điều này: gương mù gương xấu hay là không, và như thế nào? Đó là cách chúng ta có thể trả lời với Chúa và để có thể tiến lại gần Người hơn một chút.

Tứ Quyết SJ

Nguồn: vi.radiovaticana.va


Các bài viết mới hơn
     Sống mùa Chay trong cầu nguyện và yêu thương liên đới trợ giúp
     Kiên nhẫn không có nghĩa là lùi bước, nhưng là đối thoại với những giới hạn
     Toàn văn sứ điệp Mùa Chay 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô
     Qua Phúc Âm Chúa Kitô tiếp tục rao giảng Tin Mừng
     Công bố sứ điệp Mùa Chay 2018 của Đức Thánh Cha
     TC nhắc các cha xứ dạy giáo dân cầu nguyện trong thinh lặng và thờ lạy
     Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22
     Nghĩ về sự chết giúp thoát khỏi ảo tưởng làm chủ thời gian
     Lời Chúa đi vào đôi tai, qua trái tim và ra đôi tay
     Đức Thánh Cha khai mạc năm tư pháp của tòa Rota

Các bài viết cũ hơn
     Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 12-11-2017
     Bí Tích Thánh Thể giúp bước vào sự hiệp thông với Chúa và có cuộc sống đời đời
     Nếu đánh mất khả năng cảm nhận tình yêu thương, bạn sẽ đánh mất tất cả
     Cầu nguyện cho Kitô hữu Á châu
     Đừng làm gương xấu sống hai mặt
     Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 29-10-2017
     Đức Thánh Cha viếng thăm tổ chức Lương nông quốc tế (FAO)
     Đức Thánh Cha nhắc kỷ niệm 100 Đức Mẹ Fatima
     Người ngoại đạo tốt lành
     Kitô phải là thừa sai của niềm hy vọng