Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 29

 THỨ SÁU TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

THÔNG MINH VÀ KHÔN NGOAN

t 6 tuần 29 tn.jpg

Tin Mừng:    Lc 12,54-59

54 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông rằng : “Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay : ‘Mưa đến nơi rồi’, và xảy ra đúng như vậy. 55 Khi thấy gió nồm thổi, các người nói : ‘Trời sẽ oi bức’, và xảy ra đúng như vậy. 56 Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét ?

57 “Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải ? 58 Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. 59 Tôi bảo cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng.”

Suy niệm:

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở đám đông học biết trở nên nhạy cảm để ứng đáp thích hợp với những dấu chỉ thời đại như cách họ nhạy cảm với “cảnh sắc đất trời”. Nói một cách nào đó, Chúa Giêsu khuyến khích dân chúng trở nên khôn ngoan, chứ đừng chỉ dừng lại ở sự thông minh. Khôn ngoan là một nhân đức và nó liên quan đến chiều sâu của con tim và sự rộng mở của đôi tay. Còn thông minh là một kỹ năng và thường chỉ dừng lại ở cái đầu và sự quan sát của đôi mắt. Như vậy, để trở nên khôn ngoan người ta không chỉ biết bằng lý trí, nhưng còn phải cảm nhận bằng con tim và đi đến hành động. Vì thế để trở nên khôn ngoan thì khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để trở nên thông minh.

Lời nhắc nhở này của Chúa Giêsu quả rất thích hợp với thời đại chúng ta đang sống. Không thể phủ nhận rằng ngày nay con người cực kỳ thông minh và những sản phẩm con người làm ra cũng ngày càng thông minh và tiện dụng. Nhưng hình như có một sự thật đáng buồn là sự khôn ngoan của con người lại không theo kịp sự thông minh của họ. Chỉ cần nhìn vào thực tế của nền giáo dục, nhất là nền giáo dục ở Việt Nam, chúng ta có thể nhận ra điều này. Trường học trước đây vẫn xem là nơi “tiên học lễ - hậu học văn" nhưng giờ đây chỉ còn là nơi mua bán kiến thức; mối tương quan thầy – trò bị biến thành tương quan của cung - cầu. Phụ huynh cho con đến trường cũng chỉ mong con có điểm cao, thành tích tốt mà không chú trọng đến việc con mình được hướng dẫn để trưởng thành trong nhân cách. Nói cách khác, chúng ta chỉ muốn có được những con người thông minh mà quên mất chúng ta cần những con người khôn ngoan. Một thế giới chỉ có sự thông minh mà không có sự khôn ngoan có thể trở thành một nơi nguy hiểm, lạnh lùng và đầy bất an.

Thiên Chúa của chúng ta không chỉ là Đấng thông minh nhưng còn là Đấng khôn ngoan vô cùng. Vì thế chính Thiên Chúa là Đấng mà nhân loại này phải gắn bó để đạt đếm sự khôn ngoan đích thực và cần thiết, hầu trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong những khó khăn, con người có thể tìm thấy ánh sáng thay vì liên tục phủ những bóng tối lên tương lai của mình.

Lạy Chúa là suối nguồn của sự Khôn Ngoan đích thực, xin cho chúng con biết truy tầm và kín múc sự khôn ngoan đích thực nơi Chúa để góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn và nhân loại được sống hạnh phúc hơn. Amen.

Lm. Giuse Phạm Hoàng Vũ

 


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên_Nt. Maria Phạm Thực
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIX Thường niên - Lm. Tam Thái
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIX Thường niên - Nt. Anna Têrêsa Thiên Hoàng, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên - Nt . Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIX Thường Niên Năm A - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên- Lm. Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIX Thường Niên- Lm. Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIX Thường Niên- Lm. Duy Khang