Trang Chủ > Tin Giáo Hội

Tòa Thánh: Giáo hội có vai trò quan trọng trong sự phát triển con người toàn diện

trí tuệ nhân tạo.jpeg

Phát biểu tại buổi khai mạc Đại hội quốc gia lần thứ 69 của Liên đoàn Đại học Công giáo Ý, với chủ đề “Kỷ nguyên 4.0. Trường đại học, Giáo hội và xã hội đối phó với đại dịch”, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống, nhấn mạnh rằng, suy tư của Giáo hội có một vai trò quan trọng cho sự phát triển con người toàn diện.

Ngọc Yến - Vatican News

“Sự phát triển đích thực của con người không có nghĩa chỉ là tiến bộ về mặt kinh tế và số lượng, nhưng còn phải là sự phát triển toàn diện một cách hiệu quả”, Đức Tổng Giám mục nhận xét và nói tiếp: “Và nếu sự đóng góp của tri thức khoa học-kỹ thuật là điều thiết yếu, thì đóng góp này phải phù hợp với các quan điểm khác, trong đó, Giáo hội có một vai trò quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực thần học và đạo đức, để hướng dẫn việc nghiên cứu, tiến bộ và sử dụng các công nghệ mới, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo dưới nhiều hình thức, hướng tới lợi ích và phẩm giá của con người”.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống không quên cảnh báo về một thứ cám dỗ nhắm vào việc “loại bỏ mọi sự yếu kém” bằng cách theo đuổi “một hình thức toàn vẹn và vĩnh viễn (ảo) về sự hoàn thiện”. Trái lại, điều quan trọng là phải nhận ra sự bất toàn nền tảng của chính sự hiện hữu và vì thế cần một sự hòa giải.

Trong lĩnh vực này, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia cho rằng: “Thần học, được hiểu như là kiến thức của kinh nghiệm đức tin Kitô sẽ có thể có một vai trò quan trọng”, để trong các cuộc tranh luận công khai, thần học có thể đưa ra một suy tư, tránh cào bằng các tiêu chí hoạt động và chức năng.

Đề cập cụ thể đến trí tuệ nhân tạo (AI), Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống đã nhắc lại “Lời kêu gọi đạo đức trí tuệ nhân tạo được ký tại Roma”, được trình bày công khai vào ngày 28/2/2020, với mục đích liên kết giữa công nghệ, nhân loại học và đạo đức. Đây là một cam kết được ký bởi chủ tịch công ty Microsoft, ông Bradford Lee Smith; phó giám đốc điều hành công ty IBM, ông John Kelly III; Tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông thế giới, ông Qu Dongyu, và Bộ trưởng Ý về đổi mới công nghệ và số hóa, bà Paola Pisano, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, bằng một hình thức đảm nhận trách nhiệm chung. 

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-04/toa-thanh-giao-hoi-vai-tro-phat-trien-con-nguoi.html

 


Các bài viết mới hơn
     Các giám mục Mexico kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân tai nạn tàu điện ngầm - Hông Thuỷ - Vatican News
     Chúc Lành Cho Các Cặp Đồng Phái: Vạ Tuyệt Thông - G. Trần Đức Anh, O.P.
     Marathon cầu nguyện: danh sách đền thánh và ý chỉ cầu nguyện -Vatican News Tiếng Việt

Các bài viết cũ hơn
     ĐTC đưa ra luật mới chống tham nhũng: cấm “văn hóa phong bì” - Hồng Thủy - Vatican News
     Nadia de Munari - nhà truyền giáo người Ý bị sát hại tại Peru - Hồng Thuỷ - Vatican News
     Trong 14 năm, hơn 200 ngàn thai nhi dưới 12 tuần bị phá bỏ tại Mexico City - Hồng Yến - Vatican News
     8 triệu euro hỗ trợ các quốc gia bị bạo lực - Ngọc Yến - Vatican News
     Giáo hội Ấn Độ gần gũi với toàn dân giữa đại dịch và yêu cầu trách nhiệm của chính phủ - Hồng Thuỷ - Vatican News
     Trong 4 ngày, 14 linh mục Ấn Độ chết vì Covid - Ngọc Yến - Vatican News
     Chương trình “4 triệu khẩu trang cho Phnom Penh” của Caritas TGP Sài Gòn
     Giáo hội Anh kêu gọi các tín hữu trở lại nhà thờ - Ngọc Yến - Vatican News
     Tổng thống Ý chúc mừng bổn mạng ĐTC Phanxicô - Hồng Thủy - Vatican News
     Hàng trăm giám mục, linh mục và tu sĩ Nam Mỹ và Caribê qua đời vì Covid-19 khi phục vụ người nghèo - Hồng Thủy - Vatican News