Trang Chủ > Tin Giáo Hội

ĐTC đưa ra luật mới chống tham nhũng: cấm “văn hóa phong bì”

tòa thánh.jpeg

Trong Tự sắc được ban hành ngày 29/4 Đức Thánh Cha cấm các nhân viên quản lý và quản trị cấp cao đầu tư tài sản tại các thiên đường thuế hoặc đầu tư vào các công ty có nguyên tắc ngược lại với giáo huấn của Giáo hội. Tất cả nhân viên của Tòa Thánh không được nhận quà trị giá hơn 40 euro, có liên quan tới công việc của họ.

Hồng Thủy - Vatican News

Tự sắc của Đức Thánh Cha về vấn đề minh bạch tài chính mở đầu với câu: “Theo Kinh Thánh, ai trung tín trong việc nhỏ thì cũng trung tín trong việc lớn”.

Không liên quan đến tham nhũng, gian lận, khủng bố, trốn thuế 

Trong tài liệu này Đức Thánh Cha yêu cầu tất cả các Hồng y đứng đầu các cơ quan trung ương của Tòa Thánh và các vị phụ tá,  những người ở vị trí quản lý trong Tòa thánh, tất cả những người thực hiện các chức năng hành chính, tư pháp hoặc giám sát, phải ký một tuyên bố nêu rõ họ chưa từng bị kết án hay được ân xá, và không đang chịu bất kỳ cuộc điều tra hoặc xét xử hình sự nào liên quan đến tham nhũng, gian lận, khủng bố, rửa tiền, bóc lột trẻ vị thành niên hoặc trốn thuế.

Họ cũng phải tuyên bố rằng họ không nắm giữ, ngay cả thông qua bên thứ ba, tiền mặt hoặc đầu tư hoặc cổ phần trong các tập đoàn hoặc công ty ở các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền hoặc tài trợ cho các hoạt động khủng bố, tại các thiên đường thuế hoặc tại các công ty có chính sách ngược lại với giáo huấn của Giáo hội.

Không nhận quà nhiều hơn 40 euro

Cuối cùng, một điều mới mẻ liên quan đến tất cả các nhân viên làm việc tại Giáo triều Roma, Quốc gia thành Vatican và các tổ chức liên quan, họ không được nhận quà tặng liên quan đến việc làm của họ, có giá trị lớn hơn 40 euro.

Những thực hành tốt để ngăn ngừa tham nhũng

Ngày 19/5/2020 Đức Thánh Cha đã ban hành các quy định mới liên quan đến việc mua bán. Trong Tự sắc mới, Đức Thánh Cha giải thích rằng “các quy định mới là cần thiết bởi vì tham nhũng có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức và cách cư xử khác nhau, thậm chí trong nhiều lĩnh vực khác nhau ngoài lĩnh vực mua bán.” Theo ngài, các quy định và thông lệ tốt nhất được quốc tế chấp nhận đòi hỏi sự minh bạch từ những người nắm giữ vai trò chủ chốt trong các lĩnh vực công nhằm mục đích ngăn ngừa và chống xung đột lợi ích, việc đỡ đầu và tham nhũng nói chung. Do đó, Tòa Thánh “đã quyết định tuân theo những thực hành tốt nhất này để ngăn chặn và chống lại” hiện tượng này “dưới nhiều hình thức khác nhau”. (CSR_3088_2021)

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-04/dtc-phanxico-tu-sac-chong-tham-nhung-van-hoa-phong-bi.html 


Các bài viết mới hơn
     Các giám mục Mexico kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân tai nạn tàu điện ngầm - Hông Thuỷ - Vatican News
     Chúc Lành Cho Các Cặp Đồng Phái: Vạ Tuyệt Thông - G. Trần Đức Anh, O.P.
     Marathon cầu nguyện: danh sách đền thánh và ý chỉ cầu nguyện -Vatican News Tiếng Việt
     Tòa Thánh: Giáo hội có vai trò quan trọng trong sự phát triển con người toàn diện - Ngọc Yến - Vatican News

Các bài viết cũ hơn
     Nadia de Munari - nhà truyền giáo người Ý bị sát hại tại Peru - Hồng Thuỷ - Vatican News
     Trong 14 năm, hơn 200 ngàn thai nhi dưới 12 tuần bị phá bỏ tại Mexico City - Hồng Yến - Vatican News
     8 triệu euro hỗ trợ các quốc gia bị bạo lực - Ngọc Yến - Vatican News
     Giáo hội Ấn Độ gần gũi với toàn dân giữa đại dịch và yêu cầu trách nhiệm của chính phủ - Hồng Thuỷ - Vatican News
     Trong 4 ngày, 14 linh mục Ấn Độ chết vì Covid - Ngọc Yến - Vatican News
     Chương trình “4 triệu khẩu trang cho Phnom Penh” của Caritas TGP Sài Gòn
     Giáo hội Anh kêu gọi các tín hữu trở lại nhà thờ - Ngọc Yến - Vatican News
     Tổng thống Ý chúc mừng bổn mạng ĐTC Phanxicô - Hồng Thủy - Vatican News
     Hàng trăm giám mục, linh mục và tu sĩ Nam Mỹ và Caribê qua đời vì Covid-19 khi phục vụ người nghèo - Hồng Thủy - Vatican News
     “Marathon cầu nguyện” với kinh Mân Côi của ĐTC - Ngọc Yến - Vatican News