Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 10

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần X Thường Niên

CHU TOÀN LUẬT CHÚA

thu 4 tuan X TNB.jpg

LỜI CHÚA: Mt 5, 17-19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tưởng Thầy đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Thầy không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Thầy bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời".

SUY NIỆM:

Hằng ngày, mỗi người chúng ta đều phải chu toàn bổn phận người công dân khi thi hành luật lệ của đất nước, chẳng hạn: luật giao thông, luật thuế,… Ngay cả trong gia đình, chúng ta cũng phải chu toàn luật lệ về gia đình, chẳng hạn luật hôn nhân gia đình, vợ chồng yêu thương nhau, giáo dục con cái; con cái phải thảo kính ông bà, cha mẹ cho phải đạo làm con,…Trong đời sống đạo cũng vậy, các tín hữu cũng phải chu toàn luật Chúa dạy.

Chúa đến không phải để huỷ bỏ, nhưng đưa luật đến chỗ hoàn hảo hơn, trọn vẹn hơn.

Luật của Chúa là luật yêu thương, là luật mới. Điều luật mới ở đây không phải để huỷ bỏ luật của Cựu ước, mà là kiện toàn.

Chúa mời gọi chúng ta thực hành các điều luật mà Ngài truyền dạy: “Ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời.”(Mt 5,19)

Sống theo tinh thần của lề luật là chu toàn luật Chúa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy” (Mt 22,37-40).

Bất cứ ai muốn làm môn đệ của Chúa, thì phải sống giới luật yêu thương. “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 15,12).

Yêu thương nhau như Ngài đã yêu. Chúa Giêsu là khuôn mẫu của tình yêu mà Ngài dành cho loài người và cho từng người chúng ta, đó là tình yêu hi sinh mạng sống: “Tình yêu đến cùng”, đến độ “hiến mạng sống vì người mình yêu” qua mầu nhiệm thánh giá.

Cũng vậy, người môn đệ Chúa còn phải kiện toàn luật yêu thương, bằng việc yêu kẻ thù, cầu nguyện cho kẻ thù, tha thứ không phải bảy lần mà là bảy mươi lần bảy... Chúa muốn mỗi người chúng ta khi biết tha thứ cho nhau sẽ mang lại cho thế giới sự hiệp nhất và bình an. Chúa muốn dùng những nghĩa cử tha thứ, bao dung của chúng ta để cho Nước Chúa trị đến. Chúa muốn chúng ta có lòng khoan dung, nhân từ và thương xót để cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên hoàn thiện như Cha chúng ta ở trên trời.

Chúng ta cũng đừng quên, sống yêu thương còn là phục vụ, giúp đỡ nhau, đặc biệt, biết giúp đỡ những người nghèo, người già yếu, người neo đơn.

Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.” (Mt 25,34-36).

Như vậy, chu toàn luật Chúa, thúc đẩy chúng ta làm theo ý của Chúa, là sống yêu thương. Sống và làm chứng về tình yêu thương, là làm cho chúng ta trở nên người công dân đích thực của Nước Trời.

Trong Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta có một tình yêu đích thực, giống như trái tim Chúa để sống yêu thương. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần X Thường Niên- Lm. Giuse Phạm Thiên Hồng Phước
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần X Thường Niên-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần X Tường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần X Quanh Năm_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng.OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần X Thường Niên- Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần X Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần X Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH – HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần X Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần X Thường Niên A: Trung Thực Trong Lời Nói
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần X Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần X Thường Niên Năm A_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Thứ Hai Tuần X Thường Niên A: Thiên Chúa, Đấng Ủi An_Thiên An
     LỄ BA NGÔI: Tình yêu DIỆU KÌ_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông