Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 10

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần X Quanh Năm

MUỐI PHẢI MẶN – ÁNH SÁNG PHẢI CHIẾU SOI

 thu 3 tuan X TN.jpg

LỜI CHÚA: Mt 5, 13-16

13"Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

14"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được.15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà.16Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

SUY NIỆM: Chính anh em là muối cho đời... Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 13...14)

1. Đoạn Tin Mừng ngắn ngủi và quen thuộc hôm nay hẳn đã để lại trong tôi, trong bạn, trong quí vị và anh chị những cảm xúc lẫn lộn.

Một đàng, chúng ta phấn khởi và vinh hạnh vì hồng ân được chọn, được trao sứ mạng làm muối, làm ánh sáng giữa đời. Như muối và ánh sáng, dù chỉ một chút thôi, có vai trò quan trọng trong các sinh hoạt của con người thế nào, thì sự hiện diện của mỗi Kitô hữu giữa cuộc đời cũng cần thiết và quan trọng như thế.

Đàng khác, sẽ có người trong chúng ta băn khoăn vì đã chạm vào được lời cảnh báo của Chúa Giêsu về một thứ muối bị nhạt đi, về một thứ ánh sáng bị úp dưới thùng.  Nghĩa là, muối và ánh sáng ấy đã vô dụng. Không ít các Kitô hữu đã, đang và sẽ rơi vào tình trạng vô dụng như muối đã nhạt hoặc như ánh sáng bị che khuất.

2. Thật sự, chúng ta có lý do để băn khoăn, để trăn trở khi mà xã hội chúng ta đang sống bị lấn át bởi vị chua chát của ích kỷ, cay đắng của bất công hoặc khét bí của thù hận. Ánh sáng của thánh thiện, yêu thương, công lý, sự thật và bình đẳng bị che khuất hoặc bị đe dọa bởi những đám mây mù và những cơn cuồng phong của lối sống trụy lạc, hưởng thụ, khoe khoang, tranh giành, cướp giật.

Muối phải mặn. Ánh sáng phải chiếu soi.

Đòi hòi ấy của Thầy Giêsu hôm nay đặt mỗi chúng ta trước thách đố không nhỏ. Thành ra, cũng còn nguyên đó trong thâm tâm mỗi người thao thức làm sao giữ được vị mặn đặc trưng giữa muôn vàn lẫn lộn của vị đời; và làm sao mãi tỏa sáng, dù chỉ là ngọn nến mọn hèn giữa đêm đen.

3. Có thể nói, chúng ta chẳng phải là ánh sáng tự thân, cũng không phải mặn từ bản chất. Chúng là muối, nhờ được ướp bởi Lời Hằng Sống mà chúng ta đã lãnh nhận – gẫm suy và thực hành mỗi ngày (chứ không chỉ giảng rao nơi môi miệng). Chúng ta tỏa sáng, nhờ tin vào Đức  Kitô Ánh Sáng vĩnh cửu, Ánh sáng thường hằng. Sống theo niềm tin, chúng ta phản chiếu Ánh Sáng Đức Kitô, chúng ta làm ngọn đèn soi cho mọi người. Kiên trì thực hành Lời Chúa, chúng ta ướp mặn đời mình bằng sứ điệp yêu thương, chúng ta làm muối cho đời.

Tôi, bạn, anh chị và quí vị, chúng ta đã sống đức tin đến mức nào ? Chúng ta đã kiên trì và chân thành thực thi Lời Chúa dạy ra sao ? Câu trả lời sẽ cho chúng ta biết chất lượng của muối và ánh sáng nơi mình.

Chúng ta sẽ tìm được câu trả lời đúng nhất, thật nhất, khi ở lại với Chúa Giêsu, trong một cõi rất riêng, đối diện với Người và sứ điệp của Người hôm nay: Anh em là muối cho đời....là ánh sáng cho trần gian.

4.  Lạy Chúa Giêsu yêu mến, tạ ơn Chúa đã chọn và làm cho con nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian. Xin tiếp tục dùng con, xin thanh luyện và biến đổi con mỗi ngày, để muối trong con mãi mang vị mặn tinh khiết, để ánh sáng trong con đủ soi cho ai đó tìm thấy nẻo về Thiên Cung. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần X Thường Niên- Lm. Giuse Phạm Thiên Hồng Phước
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần X Thường Niên-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần X Tường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần X Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần X Thường Niên- Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần X Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần X Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH – HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần X Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần X Thường Niên A: Trung Thực Trong Lời Nói
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần X Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần X Thường Niên Năm A_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Thứ Hai Tuần X Thường Niên A: Thiên Chúa, Đấng Ủi An_Thiên An
     LỄ BA NGÔI: Tình yêu DIỆU KÌ_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT 10 THƯỜNG NIÊN: SỐNG YÊU THƯƠNG NOI GƯƠNG THIÊN CHÚA BA NGÔI_ Lm. Đan Vinh