Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 27

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên

CHỌN LỰA

thứ ba Tuần XXVII.jpg

LỜI CHÚA: Lc 10, 38-42

38 Khi ấy Đức Giêsu vào một làng kia, có một người phụ nữ tên là Martha ra đón Người vào nhà mình. 39 Cô có người em gái tên là Maria cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. 40 Còn cô Martha thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để một mình con phục vụ mà Thầy không để ý sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!”.

41Nhưng Chúa đáp: “Martha! Martha ơi, chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.

SUY NIỆM

Khách đến nhà không gà thì vịt”, câu nói này phần nào diễn tả lòng hiếu khách của người Việt Nam. Khi đón tiếp vị khách quý, chúng ta thường tổ chức bữa tiệc hay làm những món ngon để thiết đãi.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy hai chị em Martha và Maria ân cần đón tiếp Chúa Giêsu đến thăm. Hôm ấy, sau khi giảng dạy dân chúng, Chúa Giêsu dừng chân ghé vào thăm nhà của chị Martha, Lazarô và Maria ở làng Bêtania cách Giêrusalem không bao xa. Martha là cô chủ tốt lành hiếu khách, chính cô ra tận cửa để đón Đức Giêsu vào nhà. Để tỏ quý mến Thầy Giêsu, cô Martha đã tất bật chuẩn bị bữa ăn, còn cô em là Maria ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe và trò chuyện với Người. Thấy vậy Martha kêu trách thầy Giêsu sao không bảo Maria phụ giúp việc bếp núc. Thoạt nghe, người ta dễ hiểu lầm cả Thầy Giêsu và Maria là người vô tình, quá say mê câu chuyện nên không để ý thấy sự vất vả của Martha?

Nghe lời hờn trách của Martha, Chúa Giêsu nhẹ nhàng nhắc nhở: “Martha! Martha ơi, chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”. Chúa Giêsu không đề cập đến việc nấu ăn cũng không phủ nhận việc phục vụ của Martha nhưng nhắc cho cô biết cách chọn lựa điều cần thiết nhất. Trong ý nghĩ của Martha, sự hiếu khách thể hiện qua việc phục vụ ăn uống. Cô tưởng Thầy Giêsu đến nhà cô để dừng chân nghỉ ngơi và cũng có nhu cầu ăn uống như mọi người.

Trái với Martha, cô em Maria lại coi trọng việc gặp gỡ trò chuyện hơn là ăn uống. Khi Thầy Giêsu đến, cô không còn nghĩ đến chuyện gì ngoài việc lắng nghe những lời nói của Thầy. Martha không hiểu được tâm trạng của Thầy Giêsu lúc bấy giờ. Đây là thời điểm quan trọng, là lần thứ hai Đức Giêsu tiên báo về cuộc thương khó sắp xảy ra (x. Lc 9, 44-45) và Ngài đang tiến về Giêrusalem để thực hiện kế hoạch cứu độ con người.

Có lẽ Thầy Giêsu ý thức mình sẽ không còn nhiều thời gian và cơ hội để trở lại Bêtanina lần nữa. Vì thế những gì Đức Giêsu nói sẽ là điều quan trọng như một lời trăn trối. Vì Martha không nghe những gì Thầy Giêsu đang nói với Maria, cô không hiểu được câu chuyện và cũng không biết được điều gì sắp xảy ra nên cô đã trách khéo Chúa. Martha không gặp được Chúa ngay trong ý nghĩ nên cũng không gặp được Người trong công việc nấu ăn. Trái lại vì Maria lắng nghe Đức Giêsu nói nên cô xác tín rằng ngồi lắng nghe Chúa nói mới là điều quan trọng.

Trong cuộc sống thường ngày, mỗi người chúng ta luôn phải lo toan với rất nhiều công việc cho bản thân và cho gia đình. Chúng ta không dành thời gian để lắng nghe Lời Chúa nên không hiểu được tính quan trọng của những lời ấy. Chúng ta mải lo tìm nhu cầu vật chất nên không thấy được sự quan trọng của đời sống thiêng liêng.

Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi chúng ta biết khôn ngoan chọn lựa, biết phân định sự cần thiết giữa bổn phận đối với Thiên Chúa và con người, biết đặt việc phụng sự Chúa lên hàng đầu, đồng thời biết phó thác cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Ước gì mỗi người Kitô hữu biết mở rộng đôi tai và con tim để lắng nghe tiếng Chúa, biết đặt ưu tiên cho việc phụng sự Thiên Chúa bằng việc chuyên cần cầu nguyện, tham dự thánh lễ và học hỏi Lời Chúa. Ai quảng đại đón tiếp và lắng nghe lời Thiên Chúa thì sẽ biết được đâu là việc quan trọng phải làm. Nếu tâm hồn và ý tưởng chúng ta luôn bận rộn xôn xao với những nhu cầu vật chất thì chúng ta không thể hay khó lòng nghe được tiếng Chúa. 

Thái độ của Martha cũng có thể là thái độ của mỗi người chúng ta. Chúng ta đi nhà thờ dự lễ, đọc kinh lâu giờ, làm việc từ thiện …và chúng ta tưởng đó là điều Chúa muốn, đó là đón tiếp Chúa. Chúng ta chỉ có thể gặp gỡ và nghe được tiếng Chúa trong sự gần gũi cầu nguyện. Có lúc chúng ta cảm thấy như Chúa thờ ơ với những nỗi vất vả của chúng ta. Thiên Chúa luôn thấu hiểu những mối bận tâm lo lắng của chúng ta. Vì thế Người vẫn không ngần ngại nhắc chúng ta cần phải chọn lựa mỗi ngày, phải biết lắng nghe Lời Chúa trước khi hành động. Đây không phải là điều dễ thực hiện, bởi lẽ chúng ta thường nhầm tưởng giữa công việc phục vụ và việc lắng nghe Lời Chúa. Nếu không có Lời Chúa hướng dẫn, mọi công việc của chúng ta trở nên nặng nề. Không có lòng yêu mến, mọi công việc chỉ là bổn phận đơn điệu nhàm chán.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có lòng khát khao nghe Lời Chúa dạy, để Lời ấy hướng dẫn tư tưởng, ý muốn và hành động của chúng con. Amen.

Nt. M. Anh Thư, OP

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên_Lm Micae Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên_Tam Thái.

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên C: TRỞ NÊN NGƯỜI NHÀ CỦA CHÚA TRONG GIA ĐÌNH GIÁO HỘI_ Lm. Dom. Thành Tiến
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên Năm C_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên Năm C_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên Năm C_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên Năm C_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVII Quanh Năm C: GIA NGHIỆP_ Nt. Maria Phương Trâm
     CHỦ NHẬT 27 THƯỜNG NIÊN_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXVII Thường Niên C: TIN VÀ LÀM VIỆC TRONG ÁNH SÁNG ĐỨC TIN_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     LỄ MẸ MÂN CÔI 2016 : MẸ MARIA – QUÀ TẶNG CỦA CHÚA CHO NHÂN LOẠI_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Lịch Phụng Vụ Từ Ngày 02 đến 08 Tháng 10 Năm 2016