Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 23

XÂY CUỘC ĐỜI THEO LỜI CHÚA

Lc 6,43-49

t7t23.jpg

Bài Tin Mừng hôm nay nói đến những con người thánh thiện khi cái tâm, lời nói và hành động của họ phải đồng nhất và phải tốt. Dân gian có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nghĩa là chính lòng dạ hay bản chất đích thực của con người thì quan trọng hơn là những hình thức bên ngoài.

Ngày nay trong xã hội có rất nhiều tổ chức xã hội hoạt động từ thiện nhưng cũng có một thực tế có những tổ chức hay cá nhân dùng việc từ thiện để khuếch trương danh giá hay sự giàu sang của mình, họ dùng những người nghèo làm tấm bình phông để nâng họ lên. Họ làm như vậy bởi vì hành động của họ không xuất phát từ tình yêu, họ không có cái tâm trong sáng thực sự. Người môn đệ Chúa Kitô không thể hành động như thế, mỗi người cần thanh luyện tấm lòng mình cho thật trong sáng; uốn nắn ý hướng cho thật thẳng, có như thế chúng ta mới có thể phục vụ tha nhân bằng con tim yêu thương và lòng ước muốn cho tha nhân được tốt hơn. Người Kitô hữu hành động như thế đơn giản vì Thầy của mình là Đức Kitô đã làm như vậy, cho nên chúng ta không làm gì khác hơn là nối tiếp hành động của Thầy mình để phục vụ anh chị em mình.

          Chúa Giêsu ví những người nghe và thực hành Lời Chúa như những người khôn ngoan đã xây nhà mình trên đá. Nhiều người Kitô hữu nghĩ rằng khi họ đặt niềm tin vào Chúa thì giống như họ xây ngôi nhà đức tin của mình trên “đá”. Cuộc đời của họ sẽ an toàn. Nhưng rồi mọi chuyện không xảy ra như vậy: họ gặp hết khó khăn này đến đau khổ khác. Họ thất vọng, ngôi nhà của họ đã được xây trên “đá” đức tin, nhưng tại sao nó vẫn bị sự dữ tấn công? Vậy nguyên do tại đâu?

Cái nền đá vững chắc mà Chúa Giêsu nói ở đây là một đức tin thể hiện ra bằng việc làm, luôn cố gắng thực hành những điều Chúa dạy trong Tin Mừng, tìm hiểu ý Chúa và làm theo ý Chúa. Chúa không hề hứa là ngôi nhà trên đá đó sẽ không bị mưa tuôn, sóng vỗ, thử thách. Điều Chúa hứa là cho dù ngôi nhà đó bị bao nhiêu mưa tuôn sóng vỗ, thử thách đi nữa thì nó vẫn đứng vững, nhờ sống thực hành Lời Chúa.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống hành ngày qua đời sống cầu nguyện và tuân giữ giới luật của Chúa và những gì Hội Thánh dạy. Nhờ đó, chúng con có thể vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống hàng ngày; nhờ đó căn nhà cuộc đời của chúng con luôn bền vững. Amen.

 

Lm. J.P


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường niên - Nt. Maria Nguyễn Thị Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên - Sưu Tầm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ SáuTuần XXIII Thường Niên -Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên - Lm . Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên - Sưu Tầm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm A-Lm.Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Tnường Niên Lễ Suy Tôn Thánh Giá-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Tnường Niên-MM TÂN, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang