Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 23

HÃY THƯƠNG XÓT NHƯ CHÚA CHA

images.jpg

LỜI CHÚA : Lc 6, 27-38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho, và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại.

Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng.

Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.

Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được thứ tha. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy".

SUY NIỆM:

Nỗi sợ hãi của con người trong cuộc sống là sợ bị trả thù. Người ta ngại đụng chạm đến người khác, làm mất lòng người khác. Nhất là người ta sợ bị vu khống, sợ bạo lực, và sợ báo thù. Đó là tinh thần của thế gian.

Cũng thế, khi chúng ta bị ai chỉ trích, làm hại, chúng ta cũng dễ nảy sinh trả thù, tỏ thái độ giận dữ hay loại trừ người làm hại đến mình. Đó là tinh thần thế gian.

Đi ngược lại tinh thần thế gian, Chúa Giêsu kêu gọi người Kitô hữu hãy có lòng thương xót, tha thứ, như Chúa Cha.

1.Lòng thương xót của Thiên Chúa

Chúa Giêsu dạy chúng ta thương xót như Chúa Cha: "Các con hãy tỏ lòng thương xót như Cha các con hay thương xót".

Chúa Giêsu chính là hiện thân lòng thương xót của Chúa Cha. Ngài kêu gọi những người thu thuế, các cô gái điếm trở về cùng Thiên Chúa để nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa nhân từ, hay thương xót. Trên thập giá, Chúa Giêsu xin Ðức Chúa Cha tha tội cho những kẻ giết mình.

Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta sống lòng thương xót, tha thứ cho nhau, và làm điều tốt cho người khác.

2.Thương xót và tha thứ cho người khác

Hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta về lòng yêu thương vô vị lợi, tha thứ vô điều kiện và không xét đoán người khác. Ðó là những việc thường trái với tính tự nhiên của con người.

Đời sống của người Kitô hữu không dễ dàng khi học sống lòng thương xót của Chúa Cha, yêu thương và tha thứ theo gương của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta con đường mà Cha trên trời mong muốn, là con đường của lòng thương xót, qua bốn điều:

"Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình.”

Sống lòng thương xót có nghĩa là chúng ta được trở nên dụng cụ của lòng xót thương.

Chúng ta cần đến lòng thương xót của Chúa Giêsu, cần ơn tha thứ, cần sự ủi an, cần được ơn chữa lành, và khi đó, chúng ta học thương xót người khác.

3.Một vài gơi ý thực hành đế sống lòng thương xót.

Sống lòng thương xót là cố gắng tỏ ra tình yêu thương cách chân thành, giúp đỡ những người xung quanh.

Chú ý đến cách cư xử của mình có làm gì để tự đề cao mình… mà làm cho người khác buồn. Tránh cãi cọ nhau, phê bình, chỉ trích nặng nề mà làm chạm tự ái đến những người trong gia đình, bè bạn, hoặc những người ta gặp gỡ.

Hãy chống lại cám dỗ chế nhạo, mỉa mai người khác, vì nó đi ngược lại với lòng nhân từ. “Ôi, lạy Thiên Chúa, hãy bảo vệ môi miệng con; hãy canh giữ miệng lưỡi con!” (Tv 141,3)

Cuối cùng, hãy học cách xét mình của Thánh Inhaxiô mỗi tối. Việc nhớ lại lòng Thương Xót của Chúa hằng ngày giúp ta học cách sống nhân từ hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa dạy chúng biết nhìn vào mẫu gương của Chúa Cha để biết thương xót, tha thứ cho nhau những khi có lầm lỗi, bất hòa. Xin Chúa làm cho chúng con giống như Chúa và làm theo Chúa, để chúng con gieo rắc tình thương, xây dựng sự hiệp nhất và tinh thần hòa bình, hầu mang lại niềm vui, hạnh phúc và bình an cho mọi người. Amen.

Lm. Duy Khang


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên - Sưu Tầm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ SáuTuần XXIII Thường Niên -Nt. M. Anh Thư, OP

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên - Sưu Tầm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm A-Lm.Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Tnường Niên Lễ Suy Tôn Thánh Giá-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Tnường Niên-MM TÂN, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niễm Lời Chúa Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm B- Lm.Giuse Đỗ Đức Trí