Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Sau Lễ Tro

SỐNG MẦU NHIỆM TÌNH YÊU THẬP GIÁ

thứ 5 mùa chay TN B.jpg

Lời Chúa: Lc 9, 22-25

(22) Người bảo rằng: "Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sống lại".

(23) Rồi Ðức Giêsu nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. (24) Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. (25) Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?

Suy Niệm:

Một trong những cám dỗ thường xuyên của con người hôm nay là tìm kiếm một Chúa Giêsu không thập giá, một thứ Tin Mừng không nhuốm mồ hôi nước mắt và một thứ Kitô giáo dễ dãi. Điều này đi ngược với lời rao giảng của Chúa Giêsu khi Người mời gọi mọi người đi theo Người: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất ; còn ai liều mạng sống mình vì Ta thì sẽ tìm được mạng sống ấy” (Lc 9, 23-24).

Theo lẽ thường tình của con người, chúng ta biết rằng chẳng ai đạt được thành công trong cuộc sống mà không phải trả giá cho những thành công ấy. Để có ngày tốt nghiệp, người học sinh, sinh viên phải cực khổ, miệt mài đèn sách học hỏi. Để có được mùa gặt bội thu, người nông dân phải lao động vất vả trên cánh đồng. Trong tương quan tình yêu cũng thế, người ta cũng phải trả giá đau khổ vì yêu và vì yêu nên chấp nhận đau khổ. Nói đến tương quan tình yêu, chúng ta không thể không nói đến tình yêu giữa cha mẹ và con cái. Vì yêu con, nên cha mẹ phải hy sinh, vất vả, cực khổ để nuôi dạy con nên người. Vì yêu con, nên cha mẹ sẵn sàng dành tặng cho con những gì là tốt đẹp nhất, kể cả sự sống của mình. Như thế, đau khổ chỉ có giá trị trong tình yêu, và tình yêu làm cho đau khổ có một giá trị cứu độ.

Trên nền tảng không tách rời giữa tình yêu và đau khổ, chúng ta cùng gặp gỡ khuôn mặt Chúa Giêsu – Đấng đã chết, đã chịu đau khổ vì yêu thương nhân loại. Có thể xác tín rằng Cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu là đỉnh cao của một tình yêu hiến tế, tình yêu thập giá. Một khi sống yêu thương thì phải chấp nhận hy sinh, chấp nhận thập giá, chấp nhận mất đi mạng sống mình vì hạnh phúc của người mình yêu như lời Chúa Giêsu nói “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống vì bạn hữu mình” (Ga 15,13). Vì lý tưởng tình yêu của mình, Chúa Giêsu sẵn sàng đón nhận sứ mạng khi đến trần gian là “để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn dân” (Mc 10,45). Vì lý tưởng tình yêu của mình, Chúa Giêsu đã “hoàn toàn chút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu vượt trên muôn ngàn danh hiệu” (Pl 2,6-9). Như thế chúng ta thấy con đường tình yêu hiến tế mà Chúa Giêsu đã đi là con đường dẫn đến vinh quang phục sinh. Người đã đi đến tận cùng của mầu nhiệm tự hủy như hạt lúa mì rơi xuống đất và chịu thối đi để sinh nhiều hoa trái.

Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mọi người đi theo con đường của Người : “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất ; còn ai liều mạng sống mình vì Ta thì sẽ tìm được mạng sống ấy” (Mt 9, 23-24). Tiếp bước Chúa Giêsu, lịch sử Giáo Hội ghi nhận biết bao những tấm gương anh hùng sống mầu nhiệm tình yêu hiến tế theo gương Thầy Chí Thánh. Còn chúng ta hôm nay thì sao? Có nên từ bỏ ý riêng để vác thập giá mình đi theo Chúa Giêsu không?

Trước hết, vác thập giá theo Chúa Giêsu có nghĩa là phải thực hiện trọn vẹn mọi chiều kích của giới răn yêu thương như Chúa Giêsu đã làm gương dù phải gặp nhiều đau khổ, hy sinh, thua thiệt. Vác thập giá theo Chúa Giêsu còn là can đảm uống cạn chén đắng khi để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, làm chủ trọn vẹn cuộc đời mình. Như thế, vác thập giá theo Chúa Giêsu là điều chẳng dễ dàng chút nào. Và rất có thể chúng ta cũng như Phêrô khi ngăn cản Chúa Giêsu lên Giêrusalem để chịu chết, để rồi chúng ta sẽ bị Chúa Giêsu khiển trách : "Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy ! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người" (Mt 16,23). Chúng ta sẽ bị Chúa Giêsu khiển trách vì đã không cố gắng thực hiện chương trình của Thiên Chúa, mà chỉ muốn thực hiện kế hoạch của riêng mình hay theo khuynh hướng của trần gian.

Tiếp theo, vác thập giá đi theo Chúa Giêsu còn là việc chu toàn bổn phận hàng ngày. Điều này cũng chẳng dễ dàng chút nào, vì có những lúc thập giá cuộc đời sao mà nặng nề quá, chúng ta chỉ muốn buông xuôi, mặc cho dòng đời đưa đẩy.

Trước những cám dỗ, thử thách khi sống mầu nhiệm thập giá, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho chúng ta thêm hiểu biết Lời Chúa và thêm sức mạnh của bí tích Thánh Thể để có thể vững bước trong tin yêu và hy vọng, để chúng ta can đảm chịu đau khổ thập giá vì yêu thương và để cùng được Phục Sinh vinh quang với Người.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống hàng ngày, chúng con phải đối diện với những cám dỗ, thử thách khi sống mầu nhiệm tình yêu thập giá. Xin Chúa cho chúng con thêm hiểu biết Lời Chúa và thêm sức mạnh nhờ bí tích Thánh Thể để chúng con có thể vững bước trong tin yêu và hy vọng, đồng thời để chúng con can đảm chịu đau khổ thập giá vì yêu thương và để cùng được Phục Sinh vinh quang với Chúa. Amen.

Lm. JP

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Đêm Vọng Phục Sinh_Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng. OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh- Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm B-LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm B_ Lm. Giuse Đỗ Đức trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay- Nguyễn Văn Nghị

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Lễ Tro 2018 _Lm. Giuse Đỗ Đức Trí.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh_Lm Giuse Đỗ Đức Trí.
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thán_Nt. M. Anh Thư OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh_Lm. Paul Nguyen Nguyen.
     CHỦ NHẬT LỄ LÁ: Cuộc thương khó của Chúa Giê su_ Lm Phao lô Nguyễn Văn Đông
     9 điều cần biết về lễ Lá
     LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CHÚA NHẬT LỄ LÁ NGÀY QUỐC TẾ GIỚI TRẺ
     HIỆP SỐNG TIN MỪNG CHÚA NHẬT LỄ LÁ A: CON ĐƯỜNG VÀO VINH QUANG NGANG QUA THẬP GIÁ_ Lm. Đan Vinh