Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI

       Sáng thứ Năm 25/10/2012, Ban truyền giáo hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc tổ chức Đại Hội Truyền Giáo tại thánh đường giáo xứ Tây Hải, hạt Hố Nai.

       Đến dự đại hội có cha Giám đốc Ban truyền giáo giáo phận Đaminh Trần Xuân Thảo, Quản hạt Hố Nai. Quý cha hạt Hố Nai, quý cha đặc trách 12 hạt trong giáo phận Xuân Lộc. quý nhà dòng: Tu viện Martin, Gioan Thiên Chúa, Đaminh Thánh Tâm, Mến Thánh Giá Xuân Lộc, Đaminh Thái Bình, Cộng đoàn Thánh Thể Hải Dương, Đại diện Tác viên Tin Mừng 12 hạt trong giáo phận, Quý chức phó ngoại vụ Ban hành giáo 17 xứ trong hạt, Đại diện các đoàn thể: Dòng Ba Đaminh, Legio các xứ cũng như Curia A,B,C hạt Hố Nai, Toàn thể Tác viên Tin Mừng hạt Hố Nai.

       Hòa với những bài thánh ca vang xa từ những chiếc loa máy, tiếng trống Ban nam nhạc của giáo xứ Tây Hải rộn ràng vui mừng, những nụ cười tươi, những cái bắt tay huynh đệ, hân hoan chào mừng quý cha, quý tu sĩ và quý khách về tham dự Đại Hội Truyền Giáo.

       Sau nghi thức rước nến phục sinh và hát kinh Chúa Thánh Thần khai mạc Đại Hội, cha Giuse Nguyễn Văn Tịch, Chánh xứ Tây Hải, kiêm trưởng Ban truyền giáo, giáo hạt Hố Nai vui mừng dâng lời chào mừng cha Giám đốc Ban truyền giáo Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ, và toàn thể quý đại biểu về tham dự Đại Hội Truyền Giáo hạt Hố Nai.

       Kế đến Cha Giuse trưởng Ban truyền giáo hạt đọc báo cáo 10 năm truyền giáo tại giáo hạt Hố Nai. (toàn văn bài báo cáo).

1.      Sơ lược giáo hạt Hố Nai.

       Hạt Hố Nai nằm trên toàn bộ phường Tân Biên, phường Hố Nai, và một phần phường Trảng Dài.

       Giáo dân vùng Hố Nai di cư từ năm 1954 và là toàn tòng Công giáo làm nghề nông, tiểu thủ công nghiệp và buôn bán. Sau năm 1975 số người di cư từ Miền Bắc vào hầu hết định cư tại phường Trảng Dài. Còn Tân Biên và Hố Nai cũng đón một số người đến lập nghiệp. sau năm 1990, các khu cụm công nghiệp xuất hiện, hạt Hố Nai lại tiếp tục đón nhận thêm nhiều người đến định cư và di dân đến phòng trọ tìm đường sinh sống.

        Dân số hai phường Tân Biên và Hố Nai là 64.574 người. riêng phường Trảng Dài dân số 51.189 người. Còn dân Công giáo hạt Hố Nai là 71.803 người (tổng kết năm 2011). Tỉ lệ dân Công giáo của phường Tân Biên và Hố Nai là 95%, một con số lý tưởng. Phường Trảng Dài có một nhà thờ Thái An mới thành lập, tỉ lệ người Công giáo khoảng 30%.

       Giáo dân hạt Hố Nai hiền, chịu khó, đạo đức và có lòng bác ái cao độ. Giáo lý viên 1.089 người, rửa tội tân tòng để kết hôn năm 2011 là 79 người, các diện tân tòng khác là 66 người. số người ly dị: 25 người, số đôi được hợp thức hóa 36 người. 

       Tiếp giáp với phường Trảng Dài là giáo xứ Gia Cốc, khu Du Sinh của Bắc Hải, Lộc Lâm, Đại Lộ là khu dân cư và tái định cư với nhiều dự án: Trường học, hành chính, công viên…nhưng nơi này chưa có quy hoạch cho nhà thờ. Đây là mảnh đất đang mở ra cho giáo hạt Hố Nai làm việc truyền giáo.

        Điểm nổi bật trong giáo hạt Hố Nai là các phòng trọ. Đây là vấn đề phức tạp và nhức nhối nhất của nhà nước cũng như giáo hội, vì các tệ nạn, các cuộc chung sống, giáo lưu có thể nói từ phòng trọ chiếm đa số. Số phòng trọ trong hạt khoảng 2000, với 6000 người thuê phòng trọ. Giáo hạt đang mở ra với những phòng trọ: Khu rau xanh giáo xứ Hà Nội và sau đền thánh Martin là khu cụm công nghiệp cả 1000 phòng trọ với hàng ngàn di dân.

2.      Thế mạnh của giáo hạt Hố Nai.

Có lẽ giáo hạt Hố Nai có lợi thế nhất nước Việt Nam, chiều dài đường đi của giáo hạt chưa đầy 4 ki-lo-mét mà có:

ü  17 giáo xứ di cư 1954 kỳ cựu, với 1 giáo họ Du Sinh.

ü  6 nhà dòng với số tu sĩ đang sinh sống trên giáo hạt có thể lên đến 1000 tu sĩ.

ü  6 chợ lớn nhỏ mà hầu hết là người Công giáo. Còn toàn bộ tuyến đường dọc quốc lộ thì nhà nhà bán hàng, người người bán hàng. Hàng hóa chuyển đi khắp nơi, kể cả ra nước ngoài. Việc giao lưu khắp nước và nước ngoài.

ü  5 trường cấp I, 3 trường cấp II, 2 trường cấp III, 1 trường Trung Cấp Nghề 26/3, 1 trường Cao Đẳng Y tế. Các thầy cô phần lớn là người Công giáo vì hầu hết các trường học này đều xuất thân từ Công giáo và đều ở khu của người Công giáo.

ü  Cô nhi viện, khuyết tật, mái ấm, dưỡng lão, bệnh xá…để đáp ứng nhu cầu của rất nhiều trường hợp: Từ thai nhi, cơ nhỡ, mồ côi, khuyết tật, nghèo khó, siđa, bệnh tật…đều có những nơi giúp đỡ tận tình.

Trong toàn hạt chỉ có một ngôi Chùa nhỏ ở giáo xứ Gia Cốc và một vài nhóm nhỏ lẻ đạo Tin Lành, một vài người theo đạo Pháp Luân Công.

3.      Vấn đề truyền giáo trong Hạt.

a.      Lý do thuận lợi để có những việc truyền giáo.

Với thế mạnh trên, giáo hạt đã có những chương trình gắn liền với truyền giáo:

ü  Tổ chức các lớp tác viên tin mừng cho giáo hạt, giáo phận và toàn quốc.

ü  Câu lạc bộ 2000 để lo kinh phí cho truyền giáo.

ü  Các Đại Hội Truyền Giáo.

ü  Các lễ Khánh Nhật Truyền Giáo được tổ chức tại giáo hạt.

ü  Tổ chức các buổi từ thiện trợ giúp mọi miền đất nước.

b.      Lý do không thuận lợi cho việc truyền giáo.

Được ưu đãi mọi bề, nhưng vấn đề truyền giáo vẫn ở bước đầu. vì với dân số 71.803 người Công giáo Hố Nai, năm 2011 mới giúp cho 145 người theo đạo Chúa. Như thế trong số 495 người Công giáo mới mời được 1 người theo đạo Chúa. Chưa kể đến 145 người theo đạo đã có tới 79 người theo Chúa để lập gia đình. Tỉ lệ người theo Chúa trong giáo hạt năm qua là 0,2%. Quá ít ỏi.  

ü  Là do trình độ để nói về Chúa cho người lương dân còn hạn chế, chưa biết bắt đầu từ đâu và làm sao để giới thiệu Chúa.

ü  Cũng có thể các giáo xứ quá bận với công việc mục vụ nên không còn thời gian và kinh phí cho việc truyền giáo.

ü  Hoặc mình nghĩ mình là toàn tòng rồi nên không cần truyền giáo cho điểm nơi đây nữa.

ü  Nhưng vấn đề lối sống của chúng ta chưa đủ thuyết phục về tình yêu của Thiên Chúa. Các tệ nạn đánh bài, hút chích, cho vay nặng lãi và xã hội đen đều có mặt ở trong khu vực dân cư toàn tòng Công giáo Hố Nai. Thậm chí những việc đó lại còn được điều hành bởi ngay người Công giáo.

ü  Trong khu vực vẫn còn nhiều tình trạng kiện cáo giữa mục tử và đoàn chiên, có những tờ rơi nói xấu lẫn nhau, những buổi lễ giáo dân đứng ngoài đường dự lễ, trong khi đó nhà còn nhiều chỗ trống.

ü  Nhưng lý do chủ quan là ý thúc truyền giáo vẫn rất mờ nhạt nơi người dân kể cả nơi hàng giáo sĩ và tu sĩ.

         Với mô hình các ông phó ngoại ban thường vụ đều là trưởng ban truyền giáo và Caritas, còn các phó ngoại của các giới, đoàn thể cũng ở trong ban truyền giáo. Mô hình này đã được xác định 10 năm nay, sau 10 năm nhìn lại hầu như chúng ta chưa vận dụng được. một điều nữa cũng cần nói đến là chưa có sự đồng bộ trong các ban, nên mạnh ai lấy làm, mạnh ban nào ban đó làm. Điều đáng quan tâm là các nhà dòng và các giáo xứ chưa liên kết tốt để truyền giáo.

4.      Để ngọn lửa bừng cháy lên.

         Giờ đây lửa cháy trong nhà, lệnh Thầy Giesu cần được chúng ta xem xét nghiêm túc để tinh thần truyền giáo thấm nhập vào hồn. Giáo hội đưa ra năm đức tin và để cho ngọn lửa bùng cháy lên như Thầy Giesu mong ước.

         Thưa quý đại biểu, nếu ngày xưa truyền giáo ở vùng nông thôn dọc theo đường sông, hoặc theo thời của nông trường cao su của người Pháp, theo diện kinh tế mới sau giải phóng, thì ngày nay truyền giáo đang rộ lên ở các khu công nghiệp, khu thành thị vì đây là những nơi có nhiều thành phần, nhiều luồng giao lưu: về công việc, về văn hóa, về kinh tế…Chúa cũng muốn sai chúng ta đi đến với lương dân để truyền giáo cho họ. Cần có linh đạo truyền giáo để thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Xin cảm ơn.

 

         Chương trình làm việc với 12 bài tham luận của các đơn vị: Tác viên Tin Mừng, giáo xứ Thánh Tâm, cộng đoàn Mến Thánh Gía Xuân Lộc, giáo xứ Tây Hải, Đaminh Thánh Tâm, Legio Hạt Hố Nai, Gioan Thiên Chúa, giáo xứ Bắc Hải, giáo xứ Hải Dương, giáo xứ Lộc Lâm, giáo lưu với Ban mục vụ di dân đền thánh Martin và một doanh nghiệp trong hạt.

         Như trăm hoa đua nở trong vườn hoa xinh tươi của Hội Thánh, mỗi bài tham luận đều nói lên được những cố gắng hy sinh của mình cho công cuộc truyền giáo. Nhưng có lễ ấn tượng hơn là bài tham luận của giáo xứ Tây Hải. Qua con đường phục vụ, giáo xứ đã làm được rất nhiều việc thiết thực cụ thể và đều đặn như:

ü  Chén cháo tình thương cho người lao tại bệnh viện phổi Đồng Nai. Hàng tuần 3 buổi sáng 3,5,7. Giúp 250 phần cháo thịt thơm ngon cho các bệnh nhân trong bệnh viện.

ü  Chén cơm tình thương cho người ung thư tại khu điều trị Trung Cao. Hàng tuần các buổi chiều 2,4,6, và Chúa nhật. phục vụ giúp 200 xuất cơm gồm 3 món chính là cơm, canh, món mặn, xào, và trái chuối.

ü  Giúp người có HIV và những người ảnh hưởng bởi HIV.Thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ vay vốn tạo công ăn việc làm, giúp tiền xe, chuyên chở các bệnh nhân đến những trung tâm phòng chống để lấy thuốc…tổ chức tang lễ và lo liệu an táng cho bệnh nhân khi qua đời.

ü  Phòng xoa bóp xông hơi Thiên Ngọc do người mù phục vụ và người mù vay vốn. Công việc này tổ chức không mang tính chất kinh doanh mà là nhân đạo do đức tin,  nhằm giúp người khiếm thị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

ü  Mái ấm tạm lánh cho những người mẹ đơn hành. Gọi là tạm lánh bởi vì nơi đây giáo xứ đùm bọc họ trong lúc họ khó khăn nhất cho đến khi những người khốn khổ ấy tìm được hướng giải quyết cho cuộc sống của mình. Giúp họ khi sanh nở, hỗ trợ viện phí, giúp tìm công ăn việc làm, giúp họ an tâm trong cuộc sống.

ü  Chôn cất thai nhi, và những người vô gia cư, chữa trị những tâm hồn sầu khổ và truyền thông lối sống tốt đẹp cho bạn trẻ vào đời. Nhằm giúp cho các sinh linh bé nhỏ một nơi an nghỉ ấm cúng và đầy ý nghĩa. Hiện nay giáo xứ đã đón nhận hơn 3450 thai nhi, nhiều bà mẹ phá thai cho biết: “những hiện tượng thai nhi đeo đuổi, oán hận…nên tâm hồn họ khó lòng nguôi ngoai, đau khổ ray rứt nhiều năm liền, do đó giáo xứ lại lo chữa lành tâm lý và tâm hồn họ, giải thoát họ thoát khỏi sự day dứt, cho họ được hòa giải với con cái mình và hướng lòng họ sống tốt hơn trong cuộc sống mà đền bù những thiếu sót đó.

          Sau các bài tham luận, đại hội tiếp tục thảo luận và cuối cùng đưa ra nghị quyết “mô hình liên kết: Các dòng tu với giáo xứ, Ban hành giáo với các đoàn thể, Nhà doanh nghiệp với các tiểu thương cùng phối hợp sống Tin Mừng nhằm hướng tới công cuộc truyền giáo”.   

Đại hội diễn ra trong bầu khí vui tươi thánh thiện, các đại biểu chăm chú lắng nghe và trao đổi kinh nghiệm truyền giáo.

          Kết thúc đại hội bằng giây phút chầu thánh thể thật sốt sắng. Sau đó quý cha, quý tu sĩ cùng mọi người bước vào bàn ăn bằng bữa cơm trưa buffet thật ngon miệng do các bà hiền mẫu và các bạn trẻ giáo xứ Tây Hải phục vụ.

          Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con trở nên tông đồ nhiệt thành, xứng danh can đảm làm chứng về Chúa ngay trong đời thường.

                                               Giuse Khổng Hữu Nguồn

    


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn
     LỄ NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ GIÁO XỨ GIA VIÊN. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     GIÁO XỨ ĐẠI LỘ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HUYNH ĐOÀN ĐAMINH HẠT HỐ NAI TỔ CHỨC LỄ TRUYỀN THỐNG. Khổng Hữu Nguồn
     Lễ Sinh Giáo Hạt Biên Hòa: BƯỚC THEO GIÊ SU. Phương Trâm