Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

Giáo phận Xuân Lộc.

KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN.

Sáng 18/10/2012, từng vạt nắng vàng trải đều khắp bầu trời Xuân Lộc, báo hiệu sức sống của ngày mới, của niềm tin mãnh liệt đang ngày một phát triển khắp Giáo phận. Trong khung cảnh đó, từng đoàn người trong Giáo phận hành hương về Nhà Thờ Chánh Tòa tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin, sau khi Năm Đức Tin được Đức Thánh Cha mở ra cho Giáo hội hoàn vũ vào ngày 11/10/2012 tại Rôma.

9 giờ toàn thể cộng đoàn chào đón sự hiện diện của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo phận và Đức Cha Phụ tá Tôma Vũ Đình Hiệu, Quý Đức Ông, Quý Cha trong Giáo phận, cùng về tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin này. Giữa một xã hội đang bị tục hóa nặng nề, Năm Đức Tin được khai mở nhằm đào sâu đức tin nơi mỗi Kitô hữu là nền tảng để canh tân Hội Thánh như Công đồng Vatican II mong đợi.

Trước giờ khai mạc, từng thành phần dân Chúa trong toàn Giáo phận được mời gọi canh tân đời sống đức tin theo chương trình Ngũ Niên mừng Kim Khánh Giáo Phận: “Các chủ chăn của từng Giáo xứ cần nỗ lực đào sâu kinh nghiệm đức tin của riêng mình bằng cầu nguyện và hiến mình trong sứ vụ… Từng tu sĩ trong Giáo phận cần thể hiện đức tin sống động qua đời sống vui tươi và nhiệt thành thực thi Ba lời khuyên Phúc Âm… Mỗi tín hữu sống đức tin nhờ học hỏi giáo lý, tham dự phụng vụ, chuyên cần cầu nguyện và loan truyền đức tin bằng đời sống gương mẫu nồng nàn đức ái và đượm thắm hy vọng nơi gia đình, ngoài xã hội và mọi môi trường làm việc”. Nơi tiền đường nhà thờ Chánh Tòa, sau lời mời gọi của Đức Giám Mục Giáo phận, ngọn lửa biểu tượng cho ánh sáng đức tin bùng cháy. Đây cũng là hồng ân đức tin mà chính Thiên Chúa đã thắp lên trong mỗi người trong Giáo phận. Dưới ánh sáng ngọn lửa ấy, Đức Ông Vinh sơn Đặng Văn Tú đã tuyên đọc Công  Bố của Đức Thánh Cha ấn định về Năm Đức Tin. Từ lời Công bố ấn dịnh Năm Đức Tin của Đức Thánh Cha, Đức Giám Mục Giáo phận công bố khai mở Năm Đức Tin tại Giáo Phận.

Ngay tại cổng chính của Nhà thờ Chánh Tòa, lá cờ Năm Đức Tin được kéo lên cao, biểu lộ cho lòng tin của dân Chúa vươn cao, cao mãi và chiếu sáng khắp nơi, để nhiều người nhìn vào đời sống chứng nhân của mỗi tín hữu, mà tin nhận Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ từ nơi Chúa Cha mà đến. Trong tiếng kèn trổi vang, đoàn người tiến vào nhà thờ, Đức Giám Mục Giáo phận với nhiệm vụ chủ chăn dẫn đầu đoàn dân Thiên Chúa. Đây là hình ảnh của đoàn người được cứu độ đang hân hoan tiến về Thiên quốc.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận, hiệp thông với Hội Đồng Giám Mục nhắc lại thư chung nhân dịp khai mạc Năm Đức Tin, mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng chung tay góp sức cho việc rao giảng đức tin: “Anh em Linh mục hãy dành thời giờ, năng lực và nhiệt tâm cho công việc hết sức quan trọng này. Đặc biệt trong việc giảng lời Chúa và dạy giáo lý cho thiếu nhi và giới trẻ. Anh em cần quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo Giáo lý viên, những người cộng tác trực tiếp với chúng ta trong việc thông truyền đức tin cho thế hệ trẻ. Với các Tu sĩ là những người theo sát Đức Kitô hơn, trở thành chứng nhân đức tin trong nhiều môi trường và nhiều lãnh vực khác nhau.  Với những người có gia đình: gia đình là cái nôi thông truyền đức tin cho con cái, là trường dạy Giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào đạo đức tin cho các Kitô hữu lớn mạnh. Ngày nay, dù đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng anh chị em cố gắng duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này của gia đình Công giáo. Hãy xây dựng gia đình mình thành ngôi nhà thờ phượng Thiên Chúa, trường dạy đức tin và mái ấm tình thương. Đây là phương thế cụ thể và hữu hiệu nhất để anh chị em góp phần vào công cuộc tân Phúc Âm hóa mà Chúa Giêsu đã trao cho Giáo hội và cho từng người chúng ta. Với các quý chức trong Ban hành giáo, các vị đại diện của các giới,  những anh chị em Giáo lý viên: việc dấn thân phục vụ đòi rất nhiều hy sinh nhưng cũng là niềm vui và niềm vinh dự vì được cộng tác vào công  trình của Thiên Chúa. Anh chị em hãy nỗ lực vun trồng, nuôi dưỡng và làm tăng tiến đức tin của con em và của cả cộng đoàn Giáo xứ”.

Cao trào và sống động nhất là phần tuyên xưng đức tin, bởi lẽ khi cử hành Năm Đức Tin, người Kitô hữu không thể không tuyên xưng đức tin của mình chính mình và cũng nhờ đó mà đức tin của mỗi người được cộng đoàn nâng đỡ. Trong khi cộng đoàn tuyên xưng đức tin, 70 giáo dân đại diện cho các thành phần trong Giáo Phận đứng dọc các lối đi trong nhà thờ với nến sáng và các ngôi sao trên tay. Khởi sự Năm Đức Tin năm nay, trùng với dịp kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Chung Vatican II, vì thế 50 cây nến sáng là hình ảnh 50 năm Công Đồng đã dẫn dắt Hội Thánh trên con đường làm chứng cho Đức Kitô. Nhờ Công Đồng mà đức tin nguyên thủy, đức tin tông truyền của Hội Thánh được sáng tỏ. Song song đó, 20 ngôi sao biểu tượng cho 20 năm Giáo lý Hội Thánh Công Giáo được công bố. Đó là kết quả cụ thể và rõ ràng nhất: vừa phổ biến Giáo huấn của Công Đồng Vatican II, vừa giúp Hội Thánh hiệp thông trong cùng một đức tin để từ đó chương trình Giáo lý Hồng ân của Giáo phận, quy chiếu từ sách Giáo lý Công Giáo, mãi tỏa sáng và làm đẹp bầu trời Giáo phận như những ánh sao dẫn lối Ba Vua ngày xưa.

Kết thúc thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin, Đức Giám Mục chủ tế mời gọi mọi người tham dự cuộc hành hương: “Chúng ta được thúc đẩy từ bên trong để canh tân tâm hồn. Nhà thờ Chính Tòa là dấu chỉ tòa nhà của Thiên Chúa, đó chính là thân thể Đức Kitô mà chúng ta là viên đá sống động, được dựng xây trên Người là viên đá góc. Giờ đây trở về với Giáo xứ, với gia đình, chúng ta hãy sống đức tin của chúng ta, vì chúng ta thực sự là dòng dõi được tuyển chọn…”. Thật vậy, hồng ân Đức tin đi đôi với trách nhiệm làm chứng cho đức tin trong các môi trường xã hội và nghề nghiệp, đưa những giá trị Tin Mừng và đạo đức Kitô giáo vào trong đời sống văn hóa, xã hội và kinh tế. Ngọn nến Đức tin được thắp sáng trong ngày khai mạc này được Đức Giám Mục Giáo phận trao cho các Cha Quản hạt để ngọn nến đức tin được lan tỏa mãi đến mọi thành phần và khắp nơi trong Giáo phận.

Năm Đức Tin của Hội Thánh hoàn vũ đã trở thành ánh sáng soi dẫn và là lực đẩy mãnh liệt cho mọi nỗ lực canh tân đời sống đức tin cho các thành phần dân Chúa trong Giáo phận. Để được như vậy, các vị chủ chăn trong Giáo phận đã thắp sáng và khơi lên ngọn lửa đức tin cho mọi Kitô hữu trong Giáo phận qua việc tông đồ và qua chính đời sống của mình, trở nên hình ảnh Đức Kitô mục tử trong yêu thương và khiêm tốn phục vụ.

Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn
     LỄ NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ GIÁO XỨ GIA VIÊN. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     GIÁO XỨ ĐẠI LỘ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HUYNH ĐOÀN ĐAMINH HẠT HỐ NAI TỔ CHỨC LỄ TRUYỀN THỐNG. Khổng Hữu Nguồn
     Lễ Sinh Giáo Hạt Biên Hòa: BƯỚC THEO GIÊ SU. Phương Trâm
     THÁNH LỄ GIỖ 100 NGÀY CHA BENEDICTO NGUYỄN HƯNG. Phương Trâm
     CUỘC THI GIÁO LÝ CẤP GIÁO PHẬN. Phương Trâm.
     “GIẢI MARATHON TRÁI TIM NHÂN ÁI”. Phương Trâm
     KHOÁ BỒI DƯỠNG GIÁO LÝ VIÊN DỰ TÒNG VÀ HÔN NHÂN. Phương Trâm
     KHÓA BỒI DƯỠNG GIÁO LÝ VIÊN DỰ TÒNG VÀ HÔN NHÂN, GIÁO LÝ VIÊN LỚN TUỔI & GIÁO LÝ VIÊN LÀ GIÁO VIÊN. Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, ĐMTT