Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA

Với những người xa quê, có được một ngày họp mặt, gặp gỡ nhau là một niềm hạnh phúc lớn lao sau những ngày làm việc. Hiểu và nắm bắt được nhu cầu ấy, từ hai năm nay Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Trưởng ban Giáo dục Công Giáo, Chánh xứ Thái Hòa, luôn quan tâm đến anh chị em di dân và đã thiết kế nhiều chương trình cho anh chị em di dân có được sân chơi dành riêng cho mình. Ngày Chủ Nhật 21/10/2012, nhân ngày khai mạc Năm Đức Tin tại Giáo xứ, gần 200 anh chị em di dân đã tham dự ngày hội dành cho mình tại Giáo xứ Thái Hòa.

Sau những ngày vất vả mưu sinh nơi các công ty, trong các nhà máy, hôm nay niềm vui vỡ òa khi họ gặp nhau, tay bắt mặt mừng. Phần khai mạc trở nên sinh động hơn với những cái nắm tay thân thiện, những nụ cười rạng rỡ. Ngỏ lời với các anh chị em di dân, Cha Giuse Đỗ Đức Trí luôn mời gọi mọi người: dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, anh chị em cũng hãy hiệp thông với Giáo Hội bằng cách tích cực tham gia vào các sinh hoạt của Giáo xứ, đó là cách anh chị em bày tỏ tình yêu của mình đối với Hội Thánh. Đồng thời, anh chị em cũng coi Giáo xứ như là gia đình thứ hai của mình để từ đó tình yêu thương giữa các thành viên trong Giáo xứ và các anh chị được nối kết và thắt chặt hơn. Đây cũng là cơ hội để anh chị em xa quê gặp nhau, cùng san sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống, những niềm vui và cả những bỡ ngỡ trên đường tìm kế sinh nhai…. Ngày gặp mặt cũng là ngày để anh chị em học hỏi và đào sâu thêm về Phụng vụ Thánh Lễ, nhằm củng cố đức tin của mình, ngõ hầu có thể xác tín như Thánh Phaolô: “Tôi biết tôi đã tin vào ai” ( 2Tm 1,12). Từ đó mỗi anh chị em trở nên chứng nhân của Chúa Kitô Phục sinh nơi môi trường mà mình đang sống.

Những bài hát, điệu múa xen lẫn những trò chơi dần nối kết mọi người, xóa đi những cản trở ngăn cách, những ngại ngùng lúc ban đầu. Lẫn trong tiếng cười nói có cả tiếng khóc của trẻ con, đó là những em bé theo cha mẹ bươn chải tìm kế sinh nhai, ngày Chủ Nhật họ không thể gửi con vào các nhóm trẻ hay cho người thân nên đem theo chúng để cùng sinh hoạt với mình. Phần đố vui Giáo lý chủ đề Phụng Vụ Thánh Lễ được các anh chị em hăng say học tập, những kiến thức căn bản về các phần Phụng vụ trong Thánh Lễ, các Mùa trong năm Phụng vụ…  được hiểu sâu hơn. Có những câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nhưng các thí sinh lại phải vò đầu suy nghĩ khi tìm câu trả lời. Những phần thưởng khuyến khích nho nhỏ dành cho khán giả hay cho chính những người dự thi trở thành món quà vô cùng ý nghĩa đối với anh chị em di dân.

Cái ồn ào, náo nhiệt của cả một buổi sáng được lắng đọng lại trong giờ Viếng Thánh Thể ban trưa. Bên Chúa Giêsu Thánh Thể, niềm hạnh phúc trào dâng khi chính anh chị cảm nhận cách sâu xa về tình yêu Thiên Chúa, họ cũng dâng lên Chúa cuộc sống của mình, những khó khăn vất vả trong cuộc mưu sinh, niềm vui được gặp gỡ nhau trong bầu khí thân thương, ấm áp tình người. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy anh chị em sống gắn bó với nhau hơn. Trong bữa cơm trưa thân mật tại khuôn viên nhà xứ, những học bổng, những phần quà, những chiếc xe đạp hỗ trợ cuộc sống, làm phương tiện làm ăn hay học hành của những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn được Cha Trưởng Ban Giáo Dục Công Giáo trao tặng. 

Cuộc vui nào cũng phải kết thúc, buổi họp mặt dần khép lại mở ra cho các anh chị em di dân niềm vui mới. những điều anh chị em học hỏi hôm nay sẽ là chất kiệu quý báu trong hành trình đức tin của anh chị em. Đồng thời, với những tương quan mới anh chị em trong gia đình di dân cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ và đỡ nâng nhau trong cuộc sống, để từ đó họ trở thành những chứng nhân sống động của Chúa Kitô trong cuộc sống hôm nay.

Phương Trâm

 


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn
     LỄ NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ GIÁO XỨ GIA VIÊN. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     GIÁO XỨ ĐẠI LỘ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HUYNH ĐOÀN ĐAMINH HẠT HỐ NAI TỔ CHỨC LỄ TRUYỀN THỐNG. Khổng Hữu Nguồn
     Lễ Sinh Giáo Hạt Biên Hòa: BƯỚC THEO GIÊ SU. Phương Trâm
     THÁNH LỄ GIỖ 100 NGÀY CHA BENEDICTO NGUYỄN HƯNG. Phương Trâm