Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012

DSC_5565_Small_680.jpgVào Chúa Nhật 21.10.2012 tại giáo xứ Hà Nội đã cử hành Thánh lễ Khánh Nhật Truyền Giáo để cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội cũng như của giáo phận Xuân Lộc. Đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, Giáo phận Xuân Lộc hân hoan chào đón 1035 anh chị em dự tòng đón nhận các Bí Tích Khai Tâm Kitô giáo và 1.908 anh chị em thuộc các tôn giáo bạn đến tham dự thánh lễ. 

Đón tiếp   

Vào lúc 6g00 sáng, các ban tiếp tân đã có mặt tại cổng chào giáo xứ Hà Nội để đón tiếp các Dự Tòng, các tôn giáo bạn, quý khách mời, và quý ân nhân xa gần. Tiếp đến, để tạo bầu không khí vui mừng, hạnh phúc với các em chị em Dự Tòng vì được làm con Chúa kể từ ngày hôm nay, 4 tiết mục trong phần diễn nguyện diễn tả tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa in sâu trong tâm hồn của từng người con Chúa. Sau đó là phần gặp gỡ, chia sẻ của Đức ông Vinh sơn Đặng Văn Tú với anh chị em lương dân nhân ngày quốc tế Truyền giáo.      

Giờ chia sẻ kết thúc vào lúc 9g00. Sau vài phút giải lao, cộng đoàn phụng vụ chuẩn bị hướng về đoàn rước với bài ca nhập lễ “Vinh quang những bước chân” do ca đoàn Trưởng Thành phụ trách. Sau bài hát nhập lễ, cha Giuse Nguyễn Kim Đoan thay mặt Ban Loan Báo Tin Mừng giáo phận Xuân Lộc nhiệt liệt chào mừng hai Đức Cha và các tôn giáo bạn. Đồng thời giới thiệu với tôn giáo bạn về vị cha chung của giáo phận là Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ tế Thánh lễ trọng thể và Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, phụ tá Giám Mục Xuân Lộc cùng đồng tế với quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách mời, anh chị em Tác Viên Tin Mừng, toàn thể anh chị em trong giáo xứ và các anh chị em thuộc tôn giáo bạn đến hiệp chung Thánh lễ để cầu nguyện cho các Dự Tòng lãnh các Bí Tích Khai Tâm Kitô giáo.

Sau phần giới thiệu các thành phần, Thánh lễ được tiếp tục với kinh Vinh Danh và phần phụng vụ Lời Chúa.   

Bài giảng của Đức Cha Đaminh     

Hôm nay chúng ta họp nhau tại khung cảnh thiên nhiên để cử hành ngày Khánh Nhật truyền giáo. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho những vị đang loan báo Tin Mừng và cầu cho anh chị em lương dân tin vào Thiên Chúa. Đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, chúng ta có hơn 1000 anh chị em là niềm an ủi cho Giáo Phận, chúng ta cùng cầu nguyện để anh chị em không những trở thành những kitô hữu tốt mà còn trở nên người đi loan báo Tin Mừng. Chúng tôi mong anh chị em cảm nghiệm niềm vui đích thực từ Thiên Chúa và hưởng hạnh phúc được làm con Thiên Chúa.

Tôi  xin chân thành cám ơn các linh mục tu sĩ, anh chị em Tác Viên Tin Mừng đã làm chứng cho niềm hy vọng để ngày hôm nay chúng ta có được những thành quả hết sức phong phú. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em.

Lời Chúa hôm nay nói với các môn đệ: “Các con hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian” và cũng nói với anh chị em lương dân và nói với mỗi người chúng ta. Như vậy Lời Chúa mời gọi mọi người ra đi loan báo Tin Mừng.

Cụm từ “Đi khắp thế gian”: có lẽ chúng ta không thể đi khắp thế gian được vì chúng ta có gia đình, có con cái nên chúng ta không thể đi xa để truyền giáo được; các linh mục tu sĩ thì lo việc mục vụ giáo xứ … nhưng điều đó có nhgiã là lòng thao thức và mong muốn của Người là làm sao để mọi người có thể nhận ra Chúa, biết Chúa. Chúng ta đã đến với anh chị em lương dân, gặp gỡ và trao đổi nhờ đó mà chúng ta đã có hơn 1000 anh chị em lương dân hôm nay sẽ lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội và Thêm Sức.

Chúng ta cũng gặp gỡ anh chị em di dân qua việc tiếp xúc với công ăn việc làm. Điều quan trọng là chúng ta có tâm hồn đầy Chúa để trao Chúa cho người khác.

Cụm từ “Rao giảng”: chúng ta cần chú ý đến lời nói. Đây là ý muốn truyền giảng qua lời nói hay qua chứng tá của cuộc sống, qua hành động và ngay cả qua sự thinh lặng. Chúng ta có thể thấy thánh Phanxico nói với thày trợ tá rằng:  chúng ta đi ra phố rao giảng Tin Mừng. Nhưng khi trở về, thày trợ tá tự hỏi: sao cha nói chúng ta rao giảng mà không thấy cha nói lời nào cả. Thánh nhân trả lời, chúng ta đi ngang thành phố mà chẳng cần nói gì cũng là rao giảng rồi đấy! Quả thật, khi phản chiếu tâm hồn và cuộc sống con người, cần phải để cho Lời Chúa thấm nhuần trong ý nghĩ, lời nói, trái tim của chúng ta vì đó là lời rao giảng có ý nghĩa nhất.

Cụm từ “Tin Mừng”: đây là cốt lõi của lời rao giảng. Đức Giêsu đã yêu thương nhân loại không trừ một ai. Ngài đã xuống thế làm người để những ai tin vào ngài sẽ được sống và được sống dồi dào.

Bài ca nhập lễ theo Isaia : “Đẹp thay những bước chân rao giảng Tin mừng..”. Sống hành trình Năm Đức Tin hôm nay tại các nhà thờ trong các giáo xứ khai mạc Năm Đức Tin, tôi muốn mời gọi anh chị em sống năm đức tin sâu đậm hơn. Vì thế bước vào với toàn thể Giáo Hội, chúng ta tiếp tục với hành trình đức tin toàn diện bao gồm mọi mặt. Nói tóm lại gồm có 4 điều:

1/ Đức tin được diễn tả có tính cách con người nên chúng ta phải học hỏi để xác tín hơn về điều mình tin theo sự hướng dẫn của Công Đồng qua các giáo huấn cũng như sách Giáo Lý Hội Thánh Công giáo.

2/ Tuyên xưng và cử hành: Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa được cử hành chung hay riêng, đặc biệt là Bí Tích Thánh Thể.

3/ Đức tin phải được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày, ngay trong gia đình hay nơi phố chợ.

4/ Đức tin phải được làm chứng cho anh em, đặc biệt là anh em lương dân.

Xin Đức Trinh Nữ Maria dưới tước hiệu Nữ Vương rất thánh Mân Côi ban muôn ơn lành cần thiết, đặc biệt cho các anh chị em Tân Tòng để sống một đời sống mới trong Chúa Kitô. Amen.

Sau bài giảng là phần cử hành các nghi thức các Bí Tích Khai Tâm Kitô giáo do Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh và Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu cử hành.

Thánh lễ được tiếp tục với phần cử hành phụng vụ Thánh Thể.

Lời tri ân

Sau phần rước lễ, Cha Đaminh Trần Xuân Thảo, giám đốc Ban Loan Báo Tin Mừng bày tỏ lòng biết ơn sâu sa tới Đức Cha Đaminh đã chủ sự thánh lễ hôm nay và Đức Cha Toma, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể anh chị em giáo dân. Cha nói rằng: việc loan báo Tin mừng được phát triển trong Giáo phận là nhờ lời cầu nguyện và hy sinh của Quý Đức Cha, quý cha, quý Tu sĩ nam nữ và mọi người để làm cho cánh đồng của Chúa luôn trổ bông chín vàng.

Đặc biệt cha ghi ơn sâu sắc đến các cấp chính quyền, Ban giám đốc công ty âm thanh, Ban kèn đồng, các thày dòng Gioan Thiên Chúa và ca đoàn thánh gia trong giáo xứ Hà Nội.

Ngỏ lời với các anh chị em lương dân, các tôn giáo bạn, cha trưởng ban xác tín rằng: mọi người đều là anh chị em với nhau vì cùng một cha trên trời. Xin biểu dương tình huynh đệ chân thành của anh chị em đã hiện diện trong ngày hôm nay để chia vui với anh chị em dự tòng.

Sau cùng Đức Cha Đaminh ban những lời khích lệ, an ủi và phát chứng chỉ Rửa Tội - Thêm Sức và quà cho các anh chị em lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm cùng với anh chị em các tôn giáo bạn.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g30 với bài ca “Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng” như muốn thúc bách chúng ta lên đường ngay để loan Tin Vui của Chúa cho mọi người. 

BTT


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn
     LỄ NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ GIÁO XỨ GIA VIÊN. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     GIÁO XỨ ĐẠI LỘ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HUYNH ĐOÀN ĐAMINH HẠT HỐ NAI TỔ CHỨC LỄ TRUYỀN THỐNG. Khổng Hữu Nguồn
     Lễ Sinh Giáo Hạt Biên Hòa: BƯỚC THEO GIÊ SU. Phương Trâm
     THÁNH LỄ GIỖ 100 NGÀY CHA BENEDICTO NGUYỄN HƯNG. Phương Trâm
     CUỘC THI GIÁO LÝ CẤP GIÁO PHẬN. Phương Trâm.
     “GIẢI MARATHON TRÁI TIM NHÂN ÁI”. Phương Trâm