Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 22

LĂNG KÍNH TÌNH YÊU.

 

Có một lần Khổng tử bị vây khốn nơi đất Trần Tề, trong bảy ngày không ăn được hột cơm nào cả.

Một buổi trưa nọ, đệ tử của ông là Nhan Hồi xin được gạo về nấu. Khi cơm sắp chín, Khổng tử nhìn thấy Nhan Hồi dùng tay bốc cơm trong nồi mà ăn. Khổng tử cố ý làm bộ không thấy, nên khi Nhan Hồi đến mời ông ta ăn cơm, thì ông ta đứng dậy nói: “Ta muốn dâng một chén cơm để cúng tổ tiên, nhưng e rằng cơm hôm nay không được sạch”

Nhan Hồi vừa nghe xong thị vội vàng đáp: “Dạ đúng rồi, lúc con mở để đảo cơm, vô tình một cơn gió làm ít tro tàn bay vào, con đã mạn phép ăn phần cơm bám tro đó coi như phần cơm của mình trưa nay”.

Khổng tử nghe nói thế thì thở dài nói: “Cái con người có thể tin là con mắt, mà con mắt thì cũng có lúc không thể đáng tin được, cho nên có thể tin được là cái tâm, nhưng cái tâm cũng có lúc không đủ để tin. Các đệ tử phải nhớ lấy, biết người thật không phải là chuyện dễ dàng đâu nhé”.

   Cùng một sự việc khi chúng ta nhìn dưới lăng kính tình yêu thì sẽ tốt, nếu chúng ta nhìn bằng lăng kính soi mói thì sẽ xấu.

1/ Nhìn theo lăng kính sự sống

   Khi những người Kinh sư và Biệt phái không bắt lỗi Chúa Giêsu được, họ quay qua rình mò các một đệ của Ngài, và cơ hội hôm nay đã đến, họ bắt lỗi các môn đệ không giữ luật sabát, khi các ông gắt bông lúa ăn trong một buổi trưa đói bụng đi ngang qua đồng lúa.

   Đức Giêsu trả lời họ bằng việc nhắc nhở họ biến cố được ghi chép lại trong I Sam 21:1-6. " Ông Đavid đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng? Ông vào nhà Thiên Chúa lấy Bánh Tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi." Ở đây Chúa Giêsu muốn nói: Luật nào cũng có luật trừ. Luật ăn Bánh Tiến được vi phạm để bảo vệ sự sống cho Đavid và thuộc hạ của ông.

Chính những Rabbi cũng công nhận “Ngày Sabbath được làm ra cho con người, chứ không phải con người cho ngày Sabbath.” Điều này chứng tỏ khi sự sống bị đe dọa, con người có thể vi phạm các luật ngày Sabbath.

   Chúa Giêsu nhìn lăng kính sự sống, còn những kinh sư và biệt phái nhìn lăng kính lề luật.

2/ Lăng kính tình yêu

    Trong bài đọc một, thánh Phaolô đưa ra lộ trình sống lề luật: “Nhờ Đức Giê-su là con người bằng xương bằng thịt đã chịu chết, Thiên Chúa cho anh em được hoà giải với Người, để anh em trở nên thánh thiện tinh tuyền và không có gì đáng trách trước mặt Người”. Như thế sống để khỏi bị chê trách là sống theo giáo huấn của Chúa Giêsu, sức sống của Chúa Giêsu, xả thân đến anh em nên thánh, chứ không phải soi mói để anh em nên thánh.

Lm. Tam Thái

  

 


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa - Thứ Năm Tuần XXII - Mùa Thường Niên - Lm. Duy Khang
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXII - Mùa Thường Niên - Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXII Thường niên B - Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên B - Lm Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXII Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên - Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXII Thường Niên - Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXII Thường Niên - Lm.Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên Năm A-Lm.Giuse Đỗ Đức Trí