Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 22

CHÚA LÀ CHỖ DỰA CỦA MỖI NGƯỜI


Lời Chúa: Lc 5, 1-11

"Các ông đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người".t5 tuần 22.jpg

Khi ấy, dân chúng chen nhau lại gần Chúa Giêsu để nghe lời Thiên Chúa, lúc đó Người đứng ở bờ hồ Ghênêsarét. Người trông thấy hai chiếc thuyền đậu gần bờ; những người đánh cá đã ra khỏi thuyền và họ đang giặt lưới. Người xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simon, và Người xin ông đưa ra khỏi bờ một chút. Rồi Người ngồi trên thuyền, giảng dạy dân chúng.

Vừa giảng xong, Người bảo ông Simon rằng: "Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá". Ông Simon thưa Người rằng: "Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết; nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới". Các ông đã thả lưới và bắt được rất nhiều cá; lưới các ông hầu như bị rách. Bấy giờ các ông làm hiệu cho các bạn đồng nghiệp ở thuyền bên cạnh đến giúp đỡ các ông. Những người này tới, họ đổ cá đầy hai chiếc thuyền, đến nỗi những thuyền chở nặng gần chìm.

Thấy thế, ông Simon sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu và thưa Người rằng: "Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi". Ông kinh ngạc và tất cả mọi người ở đó với ông cũng kinh ngạc trước mẻ cá mà các ông vừa mới bắt được; cả ông Giacôbê và Gioan, con ông Giêbêđê, bạn đồng nghiệp với ông Simon cũng thế. Nhưng Chúa Giêsu phán bảo ông Simon rằng: "Ðừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta". Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người.

Suy Niệm:

Có lần Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Không có Thầy, các con không làm được gì.”

Con người có thể làm được nhiều điều, nhưng cũng có nhiều việc, nhiều vấn đề con người đành bất lực, chịu thua bởi sức người có hạn.

Tuy nhiên, nếu có Chúa trợ giúp và ban ơn, dù việc gì khó đến đâu, cũng thành công và rất hiệu quả.

Bài Tin mừng hôm nay cho thấy: Chúa Giêsu đã ban cho ông Simon một mẻ cá lớn, dù các ông đã miệt mải cả đêm mà không bắt được một con cá nào.

Simon nhận ra sự bất lực của mình, biết cậy dựa vào Chúa, biết vâng theo ý Chúa: “vì lời Thầy, con sẽ thả lưới".

Từ mẻ lưới đầy cá, ông rất đỗi ngạc nhiên và thán phục quyền năng của Chúa Giêsu. Ông còn được Chúa mời gọi trở nên những ngư phủ bắt lưới người: "Ðừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta". Chúa muốn Simon và các bạn ông trở thành người của Chúa, cộng tác với Chúa để ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ cho muôn dân.

Kết thúc biến cố đánh bắt cá đêm hôm ấy, “các ông đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người.” Chúa Giêsu đã thu phục các môn đệ để biến các ông trở thành người tông đồ.

Qua bài Tin Mừng, chúng ta xác tín rằng:

1. Trong cơn đại dịch Covid-19 này, con người lo lắng và sợ hãi: lo sợ khi bị lây nhiễm bệnh, lo sợ vì bi chết, vì trước mắt đã có quá nhiều người chết vì Covid. Mấy tháng trời không có việc gì làm, nhiều gia đình không có tiền, không ra ngoài mua thực phẩm cần thiết, …và biết bao nhiêu khó khăn thử thách cứ ập đến.  Mọi người đều cảm thấy cuộc sống không có lối thoát, không đủ sức để bước đi. Giữa những sóng gió như thế, chúng ta khao khát Chúa cứu vớt, chúng ta chạy đến tìm trú ẩn nơi Người. Chúng ta cầu xin cho ân sủng đức tin không bao giờ mệt mỏi khi đi tìm Chúa, đến gỏ cửa Trái Tim Người.

Cho dù sống trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn thế nào xảy đến, chúng ta vẫn không ngừng tín thác vào Chúa, tin cậy vào Người. Chúa là chỗ dựa của mỗi người trong chúng ta. Chắc chắn chúng ta sẽ không khỏi thất vọng, trái lại chỉ thấy nhiều điều tốt đẹp, ngoài sức tưởng tượng và ngoài khả năng của ta.

2. Sau mẻ lưới cá nhiều như thế, Chúa đã thu phục các môn đệ trở thành tông đồ đi rao giảng Tin Mừng.

 Như các môn đệ đã bỏ mọi sự đi theo Chúa, đi rao giảng Nước Trời, chúng ta cũng hãy quảng đại, dấn thân phục vụ Giáo Hội Chúa và công cuộc rao giảng Tin Mừng.

Nhưng làm sao cho Tin mừng của Chúa được loan báo? Trong hoàn cảnh hiện tại của chúng ta, giữa cơn đại dịch này, chúng ta có thể làm bằng việc chia sẻ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, bằng việc thiện nguyện, giúp đỡ, chia sẻ cho nhau chút gạo, rau xanh, củ quả, hoặc các thực phẩm cho nhiều người, nhiều nơi đang bị phong tỏa thiếu thực phẩm cần dùng. Khi lan tỏa ra xung quanh môi trường sống của mình bằng những những hành động cụ thể như thế, là chúng ta cũng đã trở nên ngư phủ mang tin yêu và hy vọng cho thế giới và con người bằng tình yêu phục vụ hy sinh của mình.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã thương cứu con thoát khỏi những lo lắng, những thử thách trong đời sống khiến con cảm thấy sợ hãi không biết bám víu vào đâu. Chúa là nơi nương tựa, nơi trú ẩn an toàn nhất. Xin Chúa gìn giữ con, gia đình con, và nhiều người xung quanh con, vượt qua cơn đại dịch này. Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ và bảo vệ loài người chúng con, cho cơn đại dịch sớm chấm dứt. Xin cho con trở nên môn đệ của Chúa, gieo tin yêu và hy vọng bằng sự chia sẻ cho mọi người những gì thiết thực nhất trong  cuộc sống của họ, của gia đình họ lúc này. Amen.

Lm. Duy Khang


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXII Thường Niên - Lm. Tam Thái

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXII - Mùa Thường Niên - Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXII Thường niên B - Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên B - Lm Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXII Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên - Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXII Thường Niên - Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXII Thường Niên - Lm.Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên Năm A-Lm.Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXII Thường Niên- Lm.J.P