Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 11

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XII Thường Niên

ĐỪNG ĐOÁN XÉT

thu 2 tuan XII.jpg

Lời Chúa: Mt 7, 1-5

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét. Các con đoán xét thể nào thì các con cũng bị đoán xét như vậy. Các con dùng đấu nào mà đong, thì cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy. Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi? Hoặc sao ngươi bảo anh em: "Ðể tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh", và này: cái đà đang ở trong mắt ngươi. Ðồ giả hình, hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi".

SUY NIỆM:

Người xưa dạy rằng: "Chân mình thì lấm bê bê, lại cầm bó đuốc mà rê chân người “.

Sự thật là: Người ta hay nêu lên ý kiến chủ quan, nhận định về người khác. Người ta hay châm chọc, chỉ trích, chê bai người khác. Người ta dễ phê phán này nọ cách thẳng thừng, không thương tiếc. Người ta thường nghĩ tốt cho mình, chỉ có mình là đúng còn người khác là sai, hoặc cho rằng mình đạo đức hơn người. Người ta dễ tha thứ cho mình, và khó tha thứ cho người khác.

Chúa Giêsu đề cao cảnh giác chúng ta về chuyện này. Ngài dạy chúng ta đừng xét đoán để khỏi bị đoán xét, cũng đừng lên án ai để không bị lên án.

Vì chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền xét đoán, xét xử tội lỗi của con người. Khi chúng ta kết tội và lên án người khác, là chúng ta đã tự dành cho mình quyền đoán xét của Thiên Chúa.

Xét đoán người khác thái độ tự mãn, tự cao, tự đại, đối nghịch với đức hiền lành, khiêm nhường của Tin Mừng.

Xét đoán, phê bình chỉ trích là thái độ lỗi đức bác ái nghiêm trọng.

Thái độ thích phê bình chỉ trích người khác là hoàn toàn chủ quan, dễ mắc sai lầm, là kết án bất công.

Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hãy thay đổi cái nhìn chủ quan của mình khi nhìn vào người khác.Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi?”

Thay đổi cái nhìn của mình về người khác cách tích cực hơn là điều cần phải làm, để tránh sự soi mói, phê phán, mà còn giúp cho ta không hiểu sai về người khác, không lỗi bác ái, không bị kết án bất công về người khác.

Chúng ta chỉ có khuynh hướng nhìn thấy lầm lỗi của tha nhân mà không biết nhận ra những khuyết điểm của mình. Vì chính những khuyết điểm ấy lại dễ gây gương mù, gương xấu cho anh chị em, con cái mình.

Bởi thế, mỗi người cần biết nhìn vào mình nhiều hơn, để kiểm điểm, để sửa lỗi. Mình có tốt thì hãy giúp người khác được tốt. Mình xấu xa trong lòng lòng, thì sao có thể làm cho người khác tốt được!

Người xưa dạy: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” và “tiên trách kỷ hậu trách nhân” thật chí lý!.

Nếu là người trên, nếu là những người có trách nhiệm giáo dục ai, như những bậc làm cha mẹ... thì cần phải sáng suốt và khôn ngoan khi sửa lỗi cho anh chị em, con cái mình.

Lạy Chúa, Lời Chúa dạy hôm nay, giúp con tỉnh ngộ, bởi con nhiều lần phê bình, hay chỉ trích tha nhân. Con sai mà chỉ nghỉ con đúng. Con có thái độ đối xử bất công mà con tưởng con đạo đức, tốt lành hơn người. Con thiếu lòng bác ái, thiếu tinh thần hiền lành và khiêm nhường. Xin Chúa sửa dạy con để con học gương sống của Chúa, để chỉ nghĩ tốt, sống tốt mỗi ngày. Amen.

Lm.Giuse Nguyễn Duy Khang


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XII Thường Niên Năm A_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XII Thường Niên Năm A_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy - Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu_Lm. Đan vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XI Thường Niên_Thầy Đaminh Trần Văn Tân, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XI Thường Niên_ Nt. Anna Kim Luyến SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XI Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XI Thường Niên_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XI Thường Niên - Lễ Mình Máu Chúa_Lm. Đan Vinh