Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 12

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XII Thường Niên

LỄ  SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 

TRỞ THÀNH SỨ GIẢ TIN MỪNG TRONG KHIÊM NHƯỜNG

gioan thu 4.jpg 

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai.58 Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em.60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an.”61 Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.”62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì.63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ.64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa.65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê.66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

 

Sinh nhật là dịp để tưởng nhớ và cảm ơn với những ơn lành mà Chúa đã ban cho chính chúng ta cũng như những ơn lành chúng ta lãnh nhận qua người khác. Sinh nhật Thánh Gioan tẩy Giả được mừng kính cả trong Giáo hội Đông phương và Tây phương. Sự kiện Gioan tẩy Giả ra đời cho thấy Thiên Chúa đã tiền định một sứ vụ cao cả. Thiên Chúa đã đặt Gioan Tẩy Giả, qua sứ vụ đặc biệt Tiền Hô cho Đấng Cứu Thế, như một gạch nối giữa Cựu ước và Tân ước.

Là vai trò Tiền Hô cho Đấng Cứu Thế, Gioan Tẩy Giả đã chu toàn nhiệm vụ của môn ngôn sứ. Hơn thế nữa, Gioan Tẩy Giả đã phải trả giá cho sứ mạng ngôn sứ của mình khi người can đảm nói lên sự thật, đấu tranh cho công lý và dân chủ. Vai trò chính của Gioan tẩy Giả nhằm để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến.

Với thế gian, có lẽ cuộc đời Gioan Tẩy Giả là thất bại. Ngài đã bị ghen ghét, hãm hại và bị giết chết. Thật vậy, được đần tràn Thánh Thần, Gioan Tẩy Giả đã bừng cháy ngọn lửa can đảm để loan báo Tin mừng Đức Giêsu cho nhân loại trước bao thử thách và gian nan. Vì thế, sứ vụ Gioan Tẩy Giả thật cao trọng hơn bất cứ ngô sứ nào trước đó như lời Đức Giêsu đã nói: “trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả’ (Lc. 7,28).

Là Kitô hữu, mỗi người chúng ta cũng có vai trò ngôn sứ trong tương quan với người khác. Trong niềm vui mừng kính sinh nhật Gioan Tẩy Giả, chúng ta hơn bao giờ hết cũng được mời gọi lại ơn gọi của mình, về những ơn lành mà Thiên Chúa đã và đang thực hiện nơi chính chúng ta. Noi gương thánh nhận, chúng ta được mời gọi hiện diện và sống chứng nhân.

Điểm nổi bật khác nữa nơi sứ vụ Gioan Tẩy Giả là sự khiêm nhường. Đức tính này thể hiện rõ nét khi Gioan Tẩy Giả chu toàn sứ vụ Tiền Hô cho Đấng Cứu Thế. Với ý thức “chỉ là tiếng hô,” Gioan đã thực hiện tinh thần “để Người lớn lên, còn ông nhỏ lại.”

Mừng lễ Gioan Tẩy Giả dịp nhắc nhớ chúng ta về sứ vụ ngôn sứ đã được trao phó qua bí tích Thánh tẩy. Qua Bí tích này, mỗi người được trao phó trở nên ánh sánh cho người khác. Hiện diện và sống chứng nhân tức là mang ánh sáng Tin mừng của Đức Kitô đến cho người khác. Hơn nữa, noi gương Gioan Tẩy Giả, chúng ta cũng cần trở nên người loan báo Tin mừng trong sự khiêm nhường.

Lạy Chúa xin cho chúng con luôn ý thức vai trò ngôn sứ của mỗi người chúng con là trở thánh sứ giả loan báo Tin mừng trong khiêm nhường như xưa thánh Gioan Tẩy Giả đã chu toàn khi xưa.

Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF.


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên- Tam Thái

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XII Thường Niên LỄ THÁNH PHÊ-RÔ VÀ PHAO-LÔ (29/06)- Lm.JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XII Thường Niên LỄ THÁNH PHÊ-RÔ VÀ PHAO-LÔ (29/06)- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu- LM ĐAN VINH-HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XII Thường Niên-Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XII Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XII Thường Niên- Lm. Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XII Thường Niên Lễ Sinh Nhật Thánh Gio-An Tẩy Giả- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C - Lễ Mình Máu Chúa Kitô- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C - Lễ Mình Máu Chúa Kitô- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí