Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ HÒA HIỆP

GMVNGHCGTG_Full_6367313.jpgSáng thứ Bảy ngày 27/10/2012, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc về chủ sự lễ Cung Hiến Thánh Đường và Thánh Hiến Bàn Thờ Giáo xứ Hòa Hiệp, hạt Hố Nai.

Cùng dâng lễ với Đức cha có Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, cha Đaminh Trần Xuân Thảo Quản hạt Hố Nai, cha Đaminh Ngô Công Sứ Quản hạt Xuân Lộc, quý cha đồng hương, quý cha trong giáo phận.

Đến dự lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý khách, quý ân nhân, quý chức ban hành giáo hạt, các thành phần trong cộng đoàn giáo xứ.

Hôm nay là một ngày vui mừng đáng ghi nhớ của công đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Hiệp. Ngôi Thánh đường mới khang trang, rộng lớn là nơi cử hành phụng vụ. Việc hoàn thành ngôi thánh đường là dấu chứng cụ thể biêu hiện tình yêu thương hiệp nhất của cộng đoàn với niềm tin sống động và lòng quảng đại của từng con dân giáo xứ, của quý ân nhân xa gần dâng lên Thiên Chúa là Cha và Mẹ Giáo hội.

Đoàn đồng tế từ phía tây tiến đến cuối thánh đường và tập trung xung quanh Đức Giám mục giáo phận cùng Đức ông Vinh Sơn, cha Đaminh Quản hạt Hố Nai cử hành ghi thức cắt băng khánh thành.  

Sau nghi thức cắt băng, cộng đoàn vui mừng vỗ tay vang dội hòa nhịp trống của đội nam nhạc giáo xứ thật rộn ràng, những chùm pháo hoa vụt sáng ánh kim, chùm bóng bay xanh đỏ vàng bay cao mang theo cờ đuôi nheo có dòng chữ: “THÁNH LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG VÀ CUNG HIẾN BÀN THỜ GIÁO XỨ HÒA HIỆP – Ngày 27.10.2012”.

Chìa khóa cửa nhà thờ giờ đây được Đức cha trao cho cha Vinh Sơn Trần Hải Ninh, chánh xứ Hòa Hiệp, Ngài nói: “Cha hãy mở cửa nhà thờ ra”.

Cửa nhà thờ được mở ra, Đức giám mục giáo phận dẫn đầu đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến vào thánh đường bắt đầu nghi thức cung hiến thánh đường và bàn thờ.

Hài cốt 8 vị Thánh Tử Đạo được Đức cha giáo phận đặt tại bàn thờ giáo xứ là:

-         Thánh Gieronimo Hermosilla Liêm, Giám mục dòng Đaminh, sinh năm 1880, tại

Tây Ban Nha, chịu xử trảm ngày 01.11.1861, tại Hải Dương, thời vua Tự Đức, phong chân phước ngày 15.4.1906 do Đức Pio X.

-         Thánh Valentine Barrio Ochoa Vinh, Giám mục dòng Đaminh, sinh năm 1827, tại

Tây Ban Nha, chịu xử trảm ngày 01.11.1861, tại Hải Dương, thời vua Tự Đức, phong chân phước ngày 15.4.1906 do Đức Pio X.

-         Thánh Phanxico Federich Tế, Linh mục, dòng Đaminh, sinh năm 1702, tại Tây Ban

Nha, chịu xử trảm ngày 22.01.1745 tại Thăng Long, thời chúa Trịnh Doanh, phong chân phước ngày 15.4.1906 do Đức Pio X.

-         Thánh Mattheu Alonso Đậu, Linh mục, dòng Đaminh, sinh năm 1702, tại Tây Ban

Nha, chịu xử trảm ngày 22.1.1745 tại Thăng Long, thời chúa Trịnh Doanh, phong chân phước ngày 15.4.1906 do Đức Pio X.

-         Thánh Vinhson Lê Quang Liêm, Linh mục, dòng Đaminh, sinh năm 1732, tại Trà

Lũ, Nam Đinh, chịu xử trảm ngày 7.11.1773, tại Đồng Mơ, thời chúa Trịnh Sâm, phong chân phước ngày 15.4.1906 do Đức Pio X.

-         Thánh Jacinto Castaneda Gia, linh mục, dòng Đaminh, sinh năm 1743, tại Tây Ban

Nha, chịu xử trảm ngày 7.11.1773, tại Đồng Mơ, thời chúa Trịnh Sâm, phong chân phước ngày 15.4.1906 do Đức Pio X.

-         Thánh Phero Almato Bình, Linh mục, dòng Đaminh, sinh năm 1830, tại Tây Ban

Nha, chịu xử trảm ngày 01.11.1861, tại Hải Dương, thời vua Tự Đức, phong chân phước ngày 15.4.1906 do Đức Pio X.

-         Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, Thầy giảng dòng Đaminh, sinh năm 1832 tại Nam

Định, chịu xử trảm ngày 06.12.1861 tại Hải Dương, thời vua Tự Đức, phong chân phước ngày 11.4.1909 do Đức Pio X.

Tất cả các vị Thánh trên đã được đức chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolo II phong thánh vào ngày 19.6.1988 và kính vào ngày 24.11 hàng năm. Hài cốt các vị Thánh được niêm ấn tại bàn thờ này như đại diện cho mọi thành phần trong Giáo Hội. 

Trong bài giàng lễ, Đức cha rất vui mừng vì nơi đây có được một ngôi thánh đường khang trang, mỹ thuật, và có thể nói là nhà thờ Hòa Hiệp đẹp nhất trong các nhà thờ ở Hố Nai và cả giáo phận.

Nhưng đền thờ tâm hồn mỗi người là quan trọng nhất, đẹp hơn tất cả, khả năng xây dựng đền thờ này không cần kiến thức hay của cải giầu sang, nhưng tất cả mọi người có thể trang điểm cho tâm hồn bằng các nhân đức, 12 nhân đức Đức Mẹ là triều thiên chói ngời, những đau khổ là vật liệu quí giá cho ngôi đền thờ tâm hồn được tráng lệ lộng lẫy, đền thờ tâm hồn cho Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha giáo phận trao vi bằng ân nhân cho một số tập thể, cá nhân tượng trưng trong ngoài giáo xứ.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha, Quý cha, Quý tu sĩ và Cộng đoàn tiến vào các bàn tiệc liên hoan chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo xứ Hòa Hiệp.

Giáo xứ Kẻ Sặt xưa và Hòa Hiệp ngày nay.

Giáo xứ Hòa Hiệp tọa lạc tại cây số 6 phường Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai, Giáo xứ có hơn 200 gia đình công giáo, gần 1000 người.

Năm 1954, cha Đaminh Lê Duy Thức cùng một số gia đình di cư đến vùng đất Hố Nai. Ngài đã mua lại khu đất của ông Võ Thành Tây rộng 25 ha (mẫu tây), trải dài theo quốc lộ 1 từ cầu Săn Máu đến họ Văn Mạc, Bắc Hải. Từ ngày khai hoang lập xứ, Ngài đã cùng các bậc tiền nhân đồng cam cộng khổ, dù gặp nhiều gian nan vất vả khi chọn nơi này làm quê hương, biến đổi khu rừng thành giáo xứ Kẻ Sặt. Trên mảnh đất này, các Ngài đã dựng một ngôi nhà thờ tạm và sau đó nhà thờ được xây lại và hoàn thành năm 1962.

Ngày 07.11.1963 cha Đaminh Lê Duy Thức qua đời, sau hơn 10 năm mọi sinh hoạt trong giáo xứ trầm lắng do khó khăn về đời sống kinh tế và hoàn cảnh xã hội.

Từ năm 1963 đến năm 1975, được sự quan tâm của cha Gioan Bt Trần Ngọc Thọ chánh xứ Kim Bích, quản hạt Hố Nai. Giáo xứ Kẻ Sặt 2 được quý Cha Lợi, Cha Linh, Cha Duyệt đến phục vụ. Năm 1975, cha Phêrô Đào Đức Điềm về phục vụ giáo xứ, tiếp đến cha Gioan Bt Nguyển Văn Bình, chánh xứ Kim Bích, làm quản nhiệm.

Năm 1981, cha Phero Vương Văn Tuyên được Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng sai đến phục vụ giáo xứ, ngài đã dần dần ổn định và có những sinh hoạt mục vụ làm cho giáo xứ sống động hơn.

Năm 1995, Đức cha Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật bổ nhiệm cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Tuyền về làm chánh xứ, với sự nhiệt tâm của cha, diện mạo giáo xứ ngày càng khởi sắc hơn.

Năm 2000, để khỏi trùng tên với giáo xứ Kẻ Sặt, Đức cha Phaolo Maria đổi tên giáo xứ kẻ sặt 2 thành giáo xứ Hòa Hiệp với mong muốn từng người dân trong giáo xứ biết sống “an hòa, hiệp nhất yêu thương”, cùng chung tay xây dựng giáo xứ ngày thêm tốt đẹp hơn.

Cùng năm 2000, Đức cha chuyển cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Tuyền đến nhiệm sở mới và đặt cha Giuse Phạm Văn Hoàng, Chánh xứ Lộc Lâm làm Quản nhiệm

Từ năm 1995 đến năm 2005, dưới sự dẫn dắt của Cha Vinh Sơn và Cha Giuse, là 10 năm ghi dấu sự phát triển mạnh mẽ của giáo xứ với những cơ sở vật chất được xây dựng như: nhà Giáo lý, đài Đức Mẹ, nhà xứ, tháp chuông, đài các Thánh Tử Đạo Việt Nam, mộ Cha cố Đaminh.

Ngày 19.9.2005, Đức cha bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Trung Hưng về làm chánh xứ. Từ khi có cha xứ, dự án xây dựng thánh đường lại được đề cập đến, vì ngôi thánh đường cũ xây dựng từ năm 1959 và qua nhiều lần tu sửa đã xuống cấp, nhưng cha xứ vì lý do sức khỏe, nên “lực bất tòng tâm”, mơ ước xây dựng thánh đường mới vẫn chưa thực hiện được, sau hai năm phục vụ giáo xứ, Cha cố Giuse xin Đức cha nghỉ bệnh, giáo xứ lại vắng chủ chăn.

Ngày 06.12.2008, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã bổ nhiệm cha Vinh Sơn Trần Hải Ninh đến nhận trách nhiệm chánh xứ Hòa Hiệp và Đức cha truyền dạy Ngài xây dựng thánh đường mới tại đây.

Gần 60 năm ngôi thánh đường là trung tâm quy tụ sự hiệp nhất và nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của cộng đoàn giáo xứ. Ngôi thánh đường như thân hình người mẹ mỗi ngày một tiều tụy vì đoàn con, vì vậy ao ước xây dựng ngôi thánh đường mới càng thôi thúc trái tim người mục tử và đoàn chiên.

Gần hai năm chuẩn bị, ngày 08.01.2011, Đức cha Phụ tá giáo phận Toma Vũ Đình Hiệu đã dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và ngày 23.02.2011, giáo xứ chính thức khởi công xây dựng thánh đường.

Sau 1 năm 8 tháng 1 tuần, cha con hiệp nhất đồng lòng, với những tâm tình cầu nguyện tha thiết hàng ngày trong thánh lễ và các giờ kinh khấn Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, cùng sự góp sức của mọi thành phần dân Chúa trong ngoài giáo xứ và hải ngoại, đã làm nên ngôi thánh đường xinh đẹp hôm nay để tôn vinh Thiên Chúa và dâng kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng giáo xứ.

Hiện nay giáo xứ cũng đã làm được những công trình mới ngoài dự kiến như: nhà xứ, đài thánh Giuse, sửa chữa nhà xứ cũ thành nhà mục vụ, làm cổng và sân nhà thờ.

Cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, giáo xứ dâng lời tri ân quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân xa gần, trong ngoài nước và mọi người đã quảng đại chia sẻ tinh thần lẫn vật chất, bằng cách này hay cánh khác đã nâng đỡ giáo xứ từ lúc khởi sự cho đến hoàn thành.

Giáo xứ  Hòa Hiệp tưởng nhớ tri ân công đức của Cha Cố Đaminh Lê Duy Thức, vị Linh mục tiên khởi đã khai sinh và dầy công vun đắp giáo xứ. 

Xin hân hoan chúc mừng cha xứ Vinh Sơn Trần Hải Ninh và Cộng đoàn Giáo xứ  Hòa Hiệp, xin Chúa  thánh hóa Tâm hồn Đức tin luôn được tỏa sáng, cho ngôi Thánh đường Tâm hồn luôn sống hiệp nhất yêu thương.

Giuse Khổng Hữu Nguồn


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI.Giuse Khổng Hữu Nguồn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn
     LỄ NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ GIÁO XỨ GIA VIÊN. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     GIÁO XỨ ĐẠI LỘ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HUYNH ĐOÀN ĐAMINH HẠT HỐ NAI TỔ CHỨC LỄ TRUYỀN THỐNG. Khổng Hữu Nguồn