Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 24


THA THỨ VÌ BIẾT MÌNH ĐƯỢC THA THỨ


THA THỨ.jpg

LỜI CHÚA: Mt 18,21-35

(21) Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Ðức Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?" (22) Ðức Giêsu đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy".

(23) Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. (24) Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn nén vàng. (25) Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con tài sản mà trả nợ. (26) Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: "Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết". (27) Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. (28) Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: "Trả nợ cho tao!" (29) Bấy giờ người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: "Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh". (30) Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. (31) Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. (32) Bấy giờ tôn chủ cho đòi y đến và bảo: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, (33) thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?" (34) Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. (35) Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình".


     SUY NIỆM

Người ta thấy hai vợ chồng nhà bác sĩ trong xóm có vẻ rất hạnh phúc, đi đâu hai ông bà cùng đi với nhau từ việc đi nhà thờ đến siêu thị. Nhưng để ý kỹ, người ta có thể nhận thấy bà luôn đi sau ông và dáng vẻ khúm núm như người giúp việc hơn là một người vợ. Chuyện xảy ra là một lần nọ ông được ra ca trực sớm hơn thường lệ. Về đến nhà, ông thấy như có người lạ ở trong nhà. Vừa đậu xe vào gara, nhìn qua kiếng chiếu hậu, ông thấy một bóng đàn ông từ trong cửa chạy vụt ra ngoài. Vào trong nhà, vẻ mặt của người vợ vô cùng bối rối sợ hãi. Bà sụp xuống dưới chân ông để xin lỗi. Ông tỏ vẻ cao thượng không nói lời nào nhưng nhìn bà với cái nhìn trách móc, khinh bỉ. Từ đó, để tránh dị nghị của hàng xóm, hai ông bà không hề to tiếng, luôn đi lễ, đi siêu thị với nhau, nhưng bà phải lẽo đẽo theo ông như một hình phạt, như kẻ tội đồ. Còn ông thỉnh thoảng ném cho bà một cái nhìn khinh bỉ, một cái cười nhếch mép coi thường như hành hạ bà.

Thưa quý OBACE, câu chuyện của gia đình bác sĩ không phải là câu chuyện tha thứ, mà là một cuộc trả thù cách tinh vi, cách tàn bạo, một cách dai dẳng. Tha thứ không chỉ là bỏ qua một bên sai lỗi của người khác, khi cần có thể đào bới lại để đay nghiến người kia. Tha thứ không phải để tỏ ra mình cao thượng, nhưng tha thứ vì mình thật sự yêu thương và cảm thông, hơn nữa là vì mình cũng từng là tội nhân và đã được yêu thương tha thứ. Tha thứ không làm cho người ta trở thành hèn hạ hay nhu nhược, nhưng sẽ giúp người đó trở nên mạnh mẽ hơn.

Hôm nay, Lời Chúa nói cho chúng ta về sự tha thứ và chỉ cho thấy động lực khiến chúng ta có thể thực hiện được việc tha thứ cho những người gây tổn thương cho mình.

Bài đọc sách Huấn Ca dạy chúng ta hãy biết tha thứ để chúng ta cũng được Thiên Chúa tha thứ. Bằng những lời dạy vắn gọn, tác giả sánh Huấn Ca nói với chúng ta rằng: “Oán hận là điều ghê tởm, kẻ nuôi sự báo thù thì sẽ chuốc lấy sự báo thù của Đức Chúa. Hãy bỏ qua điều sai lỗi của người khác, thì tội lỗi bạn sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Kẻ không biết yêu thương tha thứ cho đồng loại, thì không đáng được Thiên Chúa tha thứ cho mình”. Qua những lời dạy này, tác giả cho thấy con người ai cũng có lần sai lỗi trước mặt Chúa và có lỗi với anh em. Ta muốn được Thiên Chúa tha thứ, muốn được anh em bỏ qua, thì ta cũng phải biết tha thứ và bỏ qua lỗi lầm cho anh chị em. Đây chính là lý do, là động lực đầu tiên thúc đẩy chúng ta can đảm để tha thứ.

Tha thứ không chỉ là gật đầu chấp nhận lời xin lỗi của người khác, mà là bỏ qua tất cả, quên đi tất cả, xóa sạch tất cả trong bộ nhớ những tổn thương, sai lỗi mà người anh em gây ra cho mình. Kế đến, tha thứ còn đòi chúng ta phải chủ động thiết lập lại mối tương quan với người đã gây tổn thương hoặc có lỗi với ta, phải đi bước trước để làm những điều tốt đẹp cho người đã từng gây đau khổ tổn thương cho mình. Lý do duy nhất để chúng ta tha thứ là vì: Chúng ta thuộc về Đức Kitô, chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương và tha thứ. Bài đọc hai quả quyết cho chúng ta như vậy. Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta về sự tha thứ. Ngài tha thứ cho Giuđa phản bội, tha cho Phêrô chối Thầy và nhất là trên cây thập giá, Ngài xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ làm khổ mình và con biện hộ cho chúng: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng lầm không biết”. Là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta phải dám học để yêu thương và tha thứ như Chúa đã nêu gương.

Câu chuyện Tin Mừng cho thấy: Tông đồ Phêrô đã thưa với Chúa: “Thưa thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha cho họ mấy lần? Có đến bảy lần không? Chúa Giêsu đáp: Thầy không bảo đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”.

Phêrô muốn nhấn mạnh với Chúa: “Nếu anh em cứ xúc phạm đến con...”. Tức là người này không còn vô tình xúc phạm, mà là cố tình, lặp đi lặp lại nhiều lần. Phêrô cảm thấy dường như vượt quá sức chịu đựng, nên ông hỏi Chúa: “Con tha cho họ bảy lần thì đã đủ chưa?” Khi nói bảy lần, Phêrô muốn đưa ra một giới hạn nào đó trong việc tha thứ và nghĩ rằng tha thứ bảy lần như vậy đã là quá nhiều. Chúa Giêsu không những không dừng lại ở giới hạn của Phêrô, nhưng Chúa muốn ông đi xa hơn nữa là, bỏ đi tất cả số lần, tất cả giới hạn để biết tha thứ bảy mươi lần bảy. Tức là, Chúa muốn các môn đệ của Chúa phải biết tha hoài, tha mãi, tha không điều kiện, không giới hạn, không tính toán khi anh em sai lỗi hoặc làm tổn thương mình.

Tại sao phải tha không giới hạn? Chúa Giêsu đã kể câu chuyện để trả lời cho câu hỏi tại sao ta phải tha thứ cho anh chị em mình: Một ông vua đòi các đầy tớ thanh toán sổ sách. Một người nợ vua mười ngàn nén bạc. Y không có gì để trả, nên vua sai bán y, vợ con cùng tất cả tài sản để trả nợ. Tên đầy tớ sấp mình van xin: Xin ông gia hạn cho tôi một thời gian, tôi sẽ trả hết nợ. Ông chủ động lòng thương tha hết nợ cho hắn. Thế nhưng, khi ra ngoài hắn gặp một người bạn mắc nợ hắn một trăm quan tiền, hắn bóp cổ đòi nợ, mặc dù người bạn kia cũng xin hắn gia hạn như hắn đã xin ông chủ, nhưng hắn vẫn tống người bạn vào ngục. Ông chủ biết chuyện cho đòi hắn đến và trách hắn: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, còn ngươi, sao ngươi không thương xót bạn ngươi như ta đã thương ngươi?” Ông chủ nổi giận tống hắn vào ngục, cho lý hình hành hạ cho đến khi trả hết nợ. Chúa Giêsu đã kết luận câu chuyện: “Vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Câu kết luận của Chúa Giêsu cho thấy chúng ta phải hết lòng tha thứ cho anh chị em vì biết rằng chính ta đã được Thiên Chúa yêu thương và tha thứ. Những điều chúng ta xúc phạm đến Chúa là hết sức trầm trọng, những điều ta làm tổn thương đến Chúa là không thể tha thứ. Vậy mà Chúa vẫn tha thứ, chỉ vì Chúa thương xót và muốn tha cho chúng ta. Điều anh em xúc phạm đến ta không đáng là gì so với những điều chúng ta xúc phạm đến Chúa, vậy mà Thiên Chúa đã tha cho ta, chẳng lẽ ta không tha thứ được cho anh em? Thiên Chúa đối xử khoan dung nhân hậu với ta, thì ta cũng phải khoan dung độ lượng với anh em mình.

Thưa quý OBACE, trong thực tế, việc tha thứ không phải là dễ, nhất là khi người gây tổn thương cho ta lại là những người ta yêu thương nhất. Tuy nhiên, Chúa đòi chúng ta phải vượt qua cảm xúc tự nhiên để có thể thực hiện được đòi hỏi của Tin Mừng. Chúa muốn chúng ta quảng đại tha thứ vì biết rằng chính mình cũng đã được tha thứ. Chúa muốn chúng ta không chỉ gật đầu hay nói lời tha thứ khi anh em xúc phạm đến mình, mà còn phải hành động để thể hiện sự thật lòng tha thứ.

Con người chúng ta: Nhân vô thập toàn, không có ai là người hoàn hảo. Cuộc sống chung lâu ngày không thể tránh được những xích mích mất lòng nhau. Nhưng là Con Chúa, chúng ta được mời gọi kiểm soát lời nói, hành vi của mình, đừng bao giờ vô tình hoặc cố ý nói hay làm những gì gây tổn thương cho nhau. Một khi gây tổn thương hoặc có lỗi với người khác, đừng ngại ngần bước đến để xin lỗi lẫn nhau, làm hòa với nhau. Còn với người bị tổn thương, cần can đảm, quảng đại để tha thứ, cho dù người kia không ngỏ lời xin lỗi. Thù oán giận hờn như một thứ vi khuẩn sẽ làm cho vết thương trong tâm hồn ngày càng nhiễm trùng nặng hơn, gây đau đớn nhiều hơn. Vết thương trên thân xác có thể mau lành nhờ bôi thuốc, nhưng vết thương trong tâm hồn chỉ có thể được chữa lành bằng sự tha thứ mà thôi.

Trong đời sống gia đình nhiều lần vợ chồng có lỗi với nhau, bất hòa, bất đồng, kể cả việc phản bội gây tổn thương cho nhau. Để hàn gắn tình nghĩa vợ chồng, xây dựng lại gia đình, cần có sự tha thứ thật lòng. Đừng để cho sự tự ái hoặc nóng nảy điều khiển các quyết định của mình. Vì những quyết định phát xuất từ sự tự ái hoặc nóng nảy đều là quyết định sai lầm và đưa đến hậu quả tiêu cực. Sự bao dung, tha thứ là yếu tố cần thiết giúp hàn gắn tình nghĩa vợ chồng và củng cố mối dây gia đình.

Tha thứ không phải là điều dễ, đòi ta phải cố gắng để vượt qua tính tự ái con người, khiêm tốn để lắng nghe và cảm thông. Nhưng nếu chúng ta thiện chí và cố gắng, Chúa sẽ trợ giúp chúng ta. Nhìn lên tấm gương tha thứ của Chúa để chúng ta cũng can đảm tha thứ.

Trong kinh Lạy Cha, chúng ta đọc: “Xin Cha tha cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Lời kinh này nhắc chúng ta nhớ rằng, chúng ta lấy sự tha thứ của mình để làm thước đo xin Chúa tha những điều ta sai lỗi.

Xin Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để chúng ta dám nói lời tha thứ và hành động tha thứ như Chúa đã dạy chúng ta. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên - Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên-Lm, JB. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên- Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXIV Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXIV Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên- Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT