Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 5

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Thường Niên

SỐNG ĐẠO CÁCH CHÂN THÀNH

 thứ 3 tuần V.jpg

LỜI CHÚA: Mc 7, 1-13

Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vì theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do-thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa bình, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: "Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?" Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: "Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người". Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người: rửa bình, rửa chén và làm nhiều điều như vậy". Và Người bảo: "Các ngươi đã khéo bỏ giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục của các ngươi. Thật vậy, Môsê đã nói: "Hãy thảo kính cha mẹ", và "ai rủa cha mẹ, sẽ phải xử tử". Còn các ngươi thì lại bảo: "Nếu ai nói với cha mẹ mình rằng: Những của tôi có thể giúp cha mẹ được là Corban rồi (nghĩa là của dâng cho Chúa)", và các ngươi không để cho kẻ ấy giúp gì cho cha mẹ nữa. Như thế các ngươi huỷ bỏ lời Chúa bằng những tập tục truyền lại cho nhau. Và các ngươi còn làm nhiều điều khác giống như thế".

SUY NIỆM:

1.   SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA:

Các người biệt phái và luật sĩ thấy ccá môn đệ dùng bữa mà không rữa tay trước, đã lên tiếng chỉ trích việc làm của các môn đệ Chúa Giêsu, là vi phạm luật của tiền nhân truyền lại.

Bản thân các biệt phái và luật sĩ cũng đã tuân giữ luật lệ rất triệt để, như: đi đâu về phải tắm rửa, rửa tay chân trước khi ăn, rửa chén dĩa, rửa các đồ đồng.. Theo họ, sống theo luật lệ là làm vui lòng Thiên Chúa, và mới là người mộ mến đạo.

Chúa Giêsu cực lực lên án thái độ vị luật của các biệt phái và luật sĩ. Ngài phê phán họ sống đạo hình thức, giả dối.

"Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: "Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người". Ngài còn nói thêm: "Các ngươi gác bỏ một bên các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục phàm nhân".

Nếu chỉ chú trọng đến việc tuân giữ luật vụ hình thức, thì việc sống đạo không có giá trị, vì thiếu nền tảng nội tâm, thiếu tâm tình yêu mến chân thành, là sống đạo giả dối,…

Nếu chỉ để ý tới những luật lệ loài người, mà bỏ sót luật lệ của Thiên Chúa, thì quả là tội lỗi, bất xứng, chưa phải là đã giữ trọn luật. Giữa luật của Thiên Chúa với luật của tiền nhân, luật Chúa quan trọng hơn, buộc phải tuân giữ mới đúng.

2. CON NGƯỜI NGÀY NAY:

“Ngày 28-01-2020 vừa qua, tại Hội nghị Tái Truyền giảng Tin Mừng thường niên của Philippines, ở thành phố Quezon, Ðức cha Pablo Virgilio David, Giám mục Giáo phận Kalookan, phát biểu và nhấn mạnh rằng trong những tháng qua, có một loại "virus" nguy hiểm đang lây nhiễm cho người dân Philippines: "virus của sự thờ ơ". Loại "virus" này đang lây lan nhanh hơn cả coronavirus, mà trong thời gian qua đã lây nhiễm cho biết bao người ở các quốc gia khác nhau”. (Vatican News 4-02-2020).

Ngày nay “văn hóa thờ ơ” đang tiêm nhiễm người tín hữu kitô chúng ta, khi mà nhiều người chỉ sống tự do, hưởng thụ, suy nghĩ thiển cận khi cho rằng ‘đạo tại tâm’, cần gì đến nhà thờ,…Phải chăng đó là điều mà chính họ đang bỏ qua hay lãng quên Thiên Chúa và không thực lòng thờ phượng Ngài.

“Văn hóa thờ ơ“đang lây nhiễm trong giới trẻ hiện nay, khi đại đa số trong số họ đang đánh mất dần cảm thức về tội, sa ngã, tôn thờ tự do cá nhân, mà không còn cảm thấy tôn giáo, luật Chúa, luật Giáo hội…là cần thiết nữa.

Và, biết đâu “văn hóa thờ ơ”cũng đang làm cho nhiều người lớn trong chúng ta, vì thiếu quan tâm đến gia đình, con cái, những người xung quanh, vì không có ‘tấm lòng’ bác ái, vị tha, cũng chẳng có thói quen tốt để chia sẻ, giúp đỡ những người gần gũi với mình.

Thờ ơ, nguội lạnh khô khan với Thiên Chúa, với mọi người xung quanh…sẽ biến con người chúng ta trở nên ích kỷ, hẹp hòi, cá nhân chủ nghĩa. Thật đáng sợ thứ “văn hóa thờ ơ”!

3. TRỞ VỀ VỚI CHÍNH MÌNH HƠN

Chúng ta không thể chấp nhận cung cách sống vụ luật của các biệt phái và luật sĩ thời xưa. Chúng ta cũng không thể là người Kitô hữu “hữu danh vô thực”. Nhưng chúng ta được Chúa mời gọi qua sứ điệp Tin mừng hôm nay là: không sống đạo hình thức, mà sống đạo với tất cả lòng tin yêu mến chân thành, với Chúa, với anh chị em và với bản thân.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau, và cho nhiều người tín hữu khác, sống đạo đức, thánh thiện hơn, sống bác ái, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, để xứng đáng là con cái Chúa.

Xin Chúa sửa lại con người của con, và giúp con luôn  làm đẹp lòng Chúa và mọi người. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Thường Niên_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Thường Niên_Nt. M. Anh Thư, OP

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Thường Niên_Thầy Đaminh Nguyễn Duy Tân, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật V Thường Niên_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Thường Niên Năm_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Thường Niên Lễ Lập Tông Toà Thánh Phêrô-Lm. Trường Sơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Thường Niên-Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Thường Niên Năm C-LM ĐAN VINH - HHTM