Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 27

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên

SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

nguoi samaria nhan hau.jpg

LỜI CHÚA: Lc 10, 25-37

Khi ấy, có một người thông luật đúng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?" Người nói với ông: "Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?" Ông trả lời: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình". Chúa Giêsu nói: "Ông trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống". Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Nhưng ai là anh em của tôi?"

Chúa Giêsu nói tiếp: "Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa của mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho ông chủ quán mà bảo rằng: "Ông hãy săn sóc người ấy, và ngoài ra còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về tôi sẽ trả lại ông".

"Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?" Người thông luật trả lời: "Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy". Và Chúa Giêsu bảo ông: "Ông cũng hãy đi và làm như vậy".

SUY NIỆM

Người thông luật trong trình thuật Tin mừng hôm nay, đã chọn “sự sống đời đời” làm gia nghiệp cho chính mình. Gia nghiệp này được truyền lại cho ông qua những điều đã ghi trong sách Luật: “Yêu mến Đức Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn và yêu người thân cận như chính mình”. Còn mỗi người chúng ta, chúng ta chọn điều gì làm gia nghiệp cho chính mình?

Để được sự sống đời đời làm gia nghiệp, người thông luật biết rõ ông phải làm gì, trong cuộc đối thoại với Đức Giêsu một lần nữa ông thêm xác tín vào điều kiện tiên quyết để ông có được gia nghiệp đó: “Cứ làm như vậy là sẽ được sống”. “Cứ làm như vậy”, câu trả lời của Đức Giêsu không phải là những đòi hỏi mang tính giáo điều mà đó là những yêu cầu đòi buộc người thông luật phải thực hành điều ông ta đã biết: yêu mến Thiên Chúa hết lòng…và yêu người thân cận như chính mình. Thế nhưng, ông vẫn thắc mắc với Đức Giêsu: “Ai là người thân cận của tôi ?”. Để trả lời câu hỏi của ông, Đức Giêsu kể dụ ngôn người Samari tốt lành để ông biết đối tượng ông phải yêu mến là ai. Chính thái độ của những người qua đường trong dụ ngôn, giúp người thông luật vượt lên trên cái nhìn hạn hẹp của bản thân để ông tự tìm cho mình thái độ phải theo hoặc phải tránh trong tương quan với người thân cận. “Người thân cận” không giới hạn trong tương quan gia đình, bạn bè, người đồng hương…mà được mở rộng ra với mọi người, trong đó có cả những người thù nghịch, người không cùng chí hướng, người không cùng quan điểm với mình … Trong tất cả những điều phải làm, không có một giới hạn nào ngăn dòng chảy của tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân.

Gia nghiệp của mỗi người chúng ta cũng chính là “sự sống đời đời” bởi lẽ nếu chúng ta sở hữu một gia nghiệp trần thế, gia nghiệp ấy cũng sẽ tan biến và qua đi mà không đưa chúng ta đến một cuộc sống viên mãn trong tình nghĩa với Thiên Chúa. Cũng như người thông luật, chúng ta được mời gọi thực hành những điều kiện đó để sở hữu được gia nghiệp của mình. Khi đặt Chúa làm trung tâm điểm của đời mình, chọn Chúa làm gia nghiệp của đời mình chúng ta chẳng còn hiềm khích với người khác; cũng không cần tìm kiếm cho mình một chỗ đứng, một vị trí nổi trội hơn người khác theo cách nhìn của người đời. Khi chúng ta yêu mến Chúa bằng chính con tim của mình chúng ta sẽ cảm nhận được gia nghiệp lớn lao là chính Chúa.

Tình yêu Thiên Chúa sẽ lan tỏa sang người thân cận trong cuộc sống hiện tại. Đứng trước những nhu cầu của tha nhân, chúng ta không thể dửng dưng như người ngoài cuộc. Thái độ vô cảm trước những khó khăn của tha nhân trong đời sống hiện tại của nhiều người hiện nay không phải là chọn lựa của người chọn sự sống đời đời làm gia nghiệp. Yêu mến tha nhân, ta phải dấn thân vào những khó khăn, bất hạnh, tủi nhục của họ, sẵn sàng chia sẻ cho tha nhân thời gian, tiền bạc và khả năng của mình. “Người thân cận” của ta không đâu xa lạ, mà chính là những người ta gặp gỡ hàng ngày, những người đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Những người cần ta chia sẻ với họ miếng cơm manh áo và cả những người cần ta đồng hành với họ trong đời sống tinh thần. Trên đường đời, ta hãy biết dừng lại để giúp đỡ những người đang cần sự trợ giúp của ta.

Chọn gia nghiệp của mình là sự sống đời đời, chúng ta hãy thực hành lời mời gọi mến Chúa yêu người như người thông luật hôm nay. Trong hành trình tiến đến sự sống đời đời, chúng ta không thể không nỗ lực yêu mến Thiên Chúa với hết lòng, hết sức và hết trí khôn của mình. Đặt Chúa vào vị trí quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Khi thực hành điều đó chúng ta không thể không chia sẻ với anh chị em mình khả năng, thời gian và cả những ước muốn của mình như lời Đức Giáo hoàng Phanxicô: Nếu tôi không đi đến với những người đang đau khổ ấy, tôi cũng chẳng đi đến với Chúa.

Nt. Maria Phương Trâm OP.

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên- Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên- Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên- Tam Thái

Các bài viết cũ hơn
     Lễ Đức Mẹ Mân Côi- LM ĐAN VINH - HHTM
     Lễ Mẹ Mân Côi-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH -HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên_Lm Micae Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên_Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên C: TRỞ NÊN NGƯỜI NHÀ CỦA CHÚA TRONG GIA ĐÌNH GIÁO HỘI_ Lm. Dom. Thành Tiến
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên Năm C_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên Năm C_Tam Thái