Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay

MÙA CHAY TRỞ NÊN CÔNG CHÍNH

thu 6t4mc.jpg

LỜI CHÚA: Ga 7, 1-2. 10. 25-30

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lại trong xứ Galilêa; Người không muốn đi lại trong xứ Giuđêa, vì người Do-thái đang tìm giết Người. Lúc đó gần đến lễ Trại của người Do-thái. Nhưng khi anh em của Người lên dự lễ rồi, thì Người cũng đi, nhưng không đi cách công khai, mà lại đi cách kín đáo.

Có một số người ở Giêrusalem nói: "Ðây không phải là người họ đang tìm giết sao? Kìa ông ta đang nói công khai mà không ai nói gì cả. Phải chăng các nhà chức trách đã nhận ra ông ta là Ðấng Kitô? Tuy nhiên, ông này thì chúng ta biết rõ đã xuất thân từ đâu. Còn khi Ðấng Kitô tới, thì chẳng có ai biết Người bởi đâu".

Vậy lúc bấy giờ Chúa Giêsu đang giảng dạy trong đền thờ, Người lớn tiếng nói rằng: "Phải, các ngươi biết Ta, và biết Ta xuất thân từ đâu; Ta không tự Ta mà đến, nhưng thực ra, có Ðấng đã sai Ta mà các ngươi không biết Ngài. Riêng Ta, Ta biết Ngài, vì Ta bởi Ngài, và chính Ngài đã sai Ta". Bởi thế họ tìm cách bắt Chúa Giêsu, nhưng không ai đụng tới Người, vì chưa tới giờ Người.

SUY NIỆM

1/ Chúa Giêsu là người công chính bị bắt hại.

  Đầu bài tin mừng thánh Gioan nhắc đến: “Người không muốn đi lại trong miền Giu-đê, vì người Do-thái tìm giết Người. . . . Tuy nhiên, khi anh em Người đã lên dự lễ, thì chính Người cũng lên, nhưng không công khai và hầu như bí mật”.

   Dù biết người ta đang tìm cách giết mình, nhưng Chúa Giêsu vẫn đặt sứ mạng mà Chúa Cha đã trao cho Ngài, với Ngài thi hành thánh ý Chúa Cha luôn là ưu tiên hàng đầu cho dẫu cả sự sống.

   Chúa Giêsu là người công chính bị quân gian ác bách hại. Để khỏi mang tội giết Đấng Messia, họ lý luận rằng Đấng Messia phải có nguồn ngốc lai lịch rõ ràng, còn Chúa Giêsu thì không biết xuất phát từ đâu. Nhân đó Chúa Giêsu nói cho họ biết nguồn gốc lai lịch của Ngài là Chúa Cha: “Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi”. Nhưng nói như thế càng khiến họ muốn giết Ngài hơn. Tuy nhiên hiện giờ “họ chưa làm gì được Ngài vì chưa tới giờ Ngài”.

   Thánh Gioan đã khéo léo đưa dẫn để thỉnh giả nhật ra, kết cục Chúa Giêsu bị kết án không phải vì chính trị, vì phản loạn, nhưng là vì “Danh Messia”.

2/ Kẻ gian ác không thích người công chính

   Bài đọc 1 trích sách Khôn ngoan nói lên một sự thật phũ phàng là kẻ gian ác không thích người công chính và bách hại người công chính. Bởi vì sự hiện diện và việc làm của người công chính càng lộ rõ sự gian ác của chúng, cũng như ánh sáng soi rõ những chỗ dơ dáy xấu xa trong các xó kẹt tối tăm.

   Đây là đúc kết mà sách Khôn ngoan đã vặt trần đường lối kẻ gian ác. Họ ghét người công chính, không phải vì người công chính làm hại họ, nhưng vì lối sống của những người công chính làm cho lương tâm của họ bị cắt rứt, lối sống người công chính làm ảnh hưởng tới đường lối đen tối, xấu xa của họ.

   Sách Khôn ngoan cũng tiên báo về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Bởi vì họ nói: “Ta hãy gài bẫy hại tên công chính, vì nó chỉ làm vướng chân ta, nó chống lại các việc ta làm, trách ta vi phạm lề luật, và tố cáo ta không tuân hành lễ giáo.” 

Sáng ngày 19 tháng 3 năm 1994 tại phòng áo nhà thờ xứ Casandi Pinsepê gần thành Napoli miền trung nam nước Italia, cha Giuse Daiana đã bị sát hại với hai phát súng do bọn bất lương Camara bắn thẳng vào mặt đang lúc ngài sửa soạn cử hành thánh lễ kính thánh bổn mạng Giuse.

Cha Daiana, một linh mục trẻ mới ba mươi sáu tuổi, tuy  bị các băng đảng bất lương đe dọa, vẫn hăng say với sứ mệnh tông đồ của cha. Vào dịp lễ giáng sinh năm 1991, cùng với các cha xứ khác trong vùng Casatano cha đã ký tên vào hội quyết tâm chống lại mọi hình thức tội phạm bất lương, nhất là bọn Camara, những kẻ dã man gây tang tóc khắp miền đó. Trước cái chết thảm thương của cha Daiana, trong bài giảng lễ an táng, Đức cha Lorenso Chiaradinali - Giám mục giáo phận Avesa đã tóm tắt sứ mệnh tông đồ của cha như sau: “Đau khổ và tin tưởng. Một cái nhìn xuống đất nơi thân xác đẫm máu của cha Daiana an nghỉ và một cái nhìn hướng thẳng lên cao nơi có đấng đã chết trên thập giá nhưng đã chiến thắng hận thù và sự chết. Môi trường tông đồ của cha Daiana đầy khó khăn  vì những hình thức vô luân đồi bại, những tổ chức bất lương và những sức mạnh nấp sau bóng tối. Sứ mệnh tông đồ của cha là sứ mệnh bẻ gẫy xiềng xích của tội ác để xây dựng công bằng và tình thương. Hoạt động tông đồ của cha bắt đầu từ công tác giáo dục đức tin, nỗ lực sống chứng tá Kitô, bảo vệ quyền lợi của người tha hương, nâng đỡ tinh thần, an ủi các bệnh nhân, và nhất là huấn luyện tuổi trẻ qua các sinh hoạt hướng đạo”.

    Mùa chay là mùa mời gọi chúng ta nhìn lại danh tính mình, là con Thiên Chúa hiển nhiên phải là người công chính, thi hành việc công chính. Trái lại kẻ bất lương ghét sự công chính và kết án người công chính.

 Lm. GB Nguyễn Trường Sơn


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư IV Mùa Chay_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần IV Mùa Chay- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Nhật Tuần IV Mùa Chay Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Nhật Tuần IV Mùa Chay Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần III Mùa Chay_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay_NT. Anna Kim Luyến SSS
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần III Mùa Chay_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Mùa Chay_ Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc