Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 12

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên

 

TRẦN GIAN NÀY

CHỈ CÓ MỘT NGƯỜI ĐÁNG CHÚNG TA TRÔNG CHỜ

T6 TUAN 12.jpeg

LỜI CHÚA: Mt 8, 1-4

1 Khi Đức Giê-su ở trên núi xuống, đám đông lũ lượt đi theo Người.2 Bỗng có một người phong hủi tiến lại, bái lạy Người và nói: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.”3 Người giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, anh được sạch bệnh phong hủi.4 Rồi Đức Giê-su bảo anh: “Coi chừng, đừng nói với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế và dâng của lễ, như ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”


SUY NIỆM

1/ Kinh nghiệm bệnh cùi và khinh nghiệm tội lỗi.

    Trong thế giới xưa, phong cùi là bệnh ghê tởm nhất. Nó có thể bắt đầu bằng những mụn nhỏ và cứ tiếp tục lở loét. Những chỗ ung lở thì có mùi tanh hôi, tiếp theo là ngón tay, ngón chân mất dần cho đến khi cả bàn tay hay bàn chân rớt hẳn ra. Đó là cái chết tiệm tiến kinh khủng làm cho con người chết dần chết mòn, chết trong đau đớn. Đây là kinh nghiệm của bệnh cùi.

   Còn kinh nghiệm của tội lỗi gây ra, trong bài đọc một, kể về thảm họa của dân Chúa. Tuy đã chứng kiến lần thất bại thứ nhất và cảnh vua Giơ-hô-gia-kim cùng cả hoàng tộc cũng như quân quốc bị đày sang Babylon lần thứ nhất, vua Xít-ki-gia-hu vẫn không chịu ăn năn sám hối và tin tưởng nơi Đức Chúa. Kết quả là “ Chúng cắt cổ những người con của vua Xít-ki-gia-hu trước mắt vua cha. Rồi vua Ba-by-lon đâm mù mắt vua Xít-ki-gia-hu, lấy hai dây xích đồng xiềng vua lại và điệu về Ba-by-lon.” Đây chính là kinh nghiệm của một thời kỳ tội lỗi và bất trung mà dân của Chúa đã cảm nghiệm được.

2/ Trông chờ giải thoát và trông chờ chữa lành

    Hình ảnh Chúa Giêsu từ trên núi đi xuống, đám dân lũ lượt theo Chúa. Gợi lại hình ảnh Môsê dẫn dắt dân Israel năm xưa. Họ đang trông chờ một vị lãnh đạo mới, đây chính là tất cả những gì người dân đang mong chờ ở nơi Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu là vị lãnh đạo mới, dẫn dắt dân thánh.

   Thánh sử Matthêu đã khéo léo giúp độc giả nhận ra, Chúa Giêsu không phải là Đấng dẫn dắt về mặt chính trị, nhưng là nơi tâm hồn, không phải giải thoát con người về mặt thế gian nhưng là chữa lành thể xác và tâm linh. Sự xuất hiện người bị bệnh cùi và được Chúa chữa lành chỉ cần phán một lời: “Tôi muốn anh được sạch” – “Lập tức anh hết sạch bệnh phong cùi” để minh họa cho sứ vụ của Chúa Giêsu, Ngài là Đấng muôn dân trông chờ.

   Phụng vụ hôm nay đưa ra hai hình ảnh hậu của của tội lỗi là bệnh tật và sự chết, chỉ có một Đấng duy nhất có thể giải thoát đó là Chúa Giêsu, vì thế chúng ta hãy đến với Chúa, để Chúa dẫn dắt, để Chúa chữa lành, hiển nhiên hạnh phúc ở đời này và vinh quang đời sau, sẽ hiển thị trên cuộc sống mỗi người.

Amen

Tam Thái

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XII Thường Niên-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XII Thường Niên LỄ THÁNH PHÊ-RÔ VÀ PHAO-LÔ (29/06)- Lm.JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XII Thường Niên LỄ THÁNH PHÊ-RÔ VÀ PHAO-LÔ (29/06)- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu- LM ĐAN VINH-HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XII Thường Niên-Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XII Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XII Thường Niên- Lm. Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XII Thường Niên Lễ Sinh Nhật Thánh Gio-An Tẩy Giả- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C - Lễ Mình Máu Chúa Kitô- LM ĐAN VINH - HHTM