Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

HỘI NGHỊ TRUYỀN GIÁO HẠT PHÚ THỊNH.

Sáng thứ Hai ngày 12/11/2012, quang cảnh tại giáo xứ Trà Cổ 2 rực lên những tông màu sáng, đẹp giới thiệu một ngày Đại Hội Loan báo Tin Mừng của Hạt Phú Thịnh sẽ diễn ra ngày hôm ấy. Trong bầu khí của Năm Đức Tin, Hội Nghị của Giáo Hạt Phú Thịnh được tổ chức khá chu đáo, có chiều sâu cả về nội dung lẫn hình thức.

Cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Đặc Trách Ban Loan báo Tin Mừng của Giáo phận, Cha Giuse Đinh Nam Hưng, Quản hạt Giáo hạt Phú Thịnh, quý cha đặc trách ban LBTM các Giáo hạt, Quý cha trong Giáo hạt Phú Thịnh, quý cha khách mời, quý dòng tu, quý vị trong ban Thường vụ các giáo xứ của Hạt, quý Ban điều hành Tác viên Tin Mừng của các Giáo Hạt, quý đại diện đoàn thể các giáo xứ trong giáo hạt, đại diện các hộ kinh doanh trong giáo xứ, giới trẻ,  giáo viên, công nhân, di dân là những khách mời của Hội Nghị Truyền Giáo này.

Chương trình được khởi đầu bằng việc rước Nến Phục Sinh và sách Tin Mừng như là một lời nguyện cầu xin Chúa Kitô, Đấng là Ánh Sáng Phục Sinh và Lời của Ngài soi dẫn cho Hội Nghị được tiến triển trong Thánh Ý của Ngài.

Trong phần phát biểu khai mạc Hội Nghị, cha Giuse Nguyễn Anh Hùng, đặc trách ban LBTM của Giáo hạt đã nhấn đến mục đích của Hội Nghị “ … Với chặng đường 10 năm truyền giáo trong Giáo hạt Phú Thịnh đã đi qua, chúng ta đã gặt hái được nhiều thành quả tong đồ đáng khích lệ,…nhưng đó mới chỉ là mặt nôi, là mảng sang của kết quả LBTM, và con số đó vẫn còn khiêm tốn. Vẫn còn có những người chưa có ai rao giảng Tin Mừng cho họ…và những gương mù gương xấu, tệ nạn xã hội…đã ít nhiều ảnh hưởng, làm chựng lại công cuộc rao giảng Tin Mừng của mỗi cá nhân, cũng như trong giáo xứ và giáo hạt. Vì vậy, hội nghị Truyền giáo hôm nay có một ý nghĩa rất lớn để mỗi người ý thức sâu xa về sứ vụ truyền giáo của mình…Và rất ý nghĩa, khi hội nghị diễn ra trùng với Năm Đức Tin, như là một cơ hội để nhìn lại chính mình trong sứ vụ LBTM, nhằm củng cố đào sâu đức tin, hoán cải và canh tân đời sống đức tin cho anh chị em mình.”

Sau phần khai mạc, quý tham dự viên được nghe báo cáo 10 năm truyền giáo của Giáo hạt Phú Thịnh. Bản báo cáo đã trình bày rất chi tiết về các mặt : nhân sự TVTM của hạt; đặc điểm và tình hình của Giáo hạt Phú Thịnh( địa dư, dân số, nghề nghiệp, các cơ sở Công Giáo ; các trường học nằm trên địa bàn, khu công nghiệp. Và từ những dữ liệu thực tế, bản báo cáo đi vào chi tiết vấn đề truyền giáo gồm những thuận lợi và khó khăn; về tinh thần và hoạt động của TVTM hạt Phú Thịnh và những kết quả đạt được.

Phần đọc các tham luận của một số giáo xứ, dòng tu, các giới đã làm cho hội nghị như thấy bừng lên một hy vọng cho tương lai, đặc biệt là các tham luận mang tính cá nhân nhưng khá thu hút hội nghị như bài cảm nhận của một anh em tân tong, cảm nhận công cuộc truyền giáo trong môi trường học đường của một giáo viên, truyền giáo trong môi trường lao động và di dân của một công nhân. Điều này cho thấy một sự phong phú trong tầm nhìn về công cuộc truyền giáo 10 năm qua của giáo hạt ở nhiều lãnh vực, môi trường hoạt động.

Bước sang phần thảo luận theo chủ đề cho từng nhóm với 4 đề tài cho 8 nhóm. Chủ đề 1 mời gọi mọi người tìm cho được nét đặc thù kinh tế, xã hội trong địa bàn của hạt, và chính những nét này đã ảnh hường thế nào trên cách sống của anh chị em tôn giáo bạn, đặc biệt đối với người Công Giáo tại Giáo hạt Phú Thịnh này. Những thuận lợi và khó khăn trong công cuộc LBTM của giáo hạt được triển khai và đưa ra gợi ý phương thức hoạt động lien kết các giáo xứ, dòng tu trong giáo hạt để truyền giáo được hiệu quả, là chủ đề 2 được đưa ra thảo luận. Từ 2 cbủ đề trên, chủ đề tiếp nối đề nghị mọi người tìm ra một phương thức truyền giáo hữu hiệu và phù hợp trong giai đoạn hiện nay của hạt.Bên cạnh đó, chủ đề 4 nhấn đến việc phải làm gì để củng cố đức tin và thong truyền đức tin cho mọi người .

Trong phần tổng kết các đề tài thảo luận, quí tham dự viên đã cho hội nghị những suy tư, ý tưởng thiết thực cho công tác truyền giáo. Những thao thức này dựa trên những hoàn cảnh thực tế, từ những khó khăn về nhiều mặt cho công tác truyền giáo, hội nghị đã đưa đến một bảng đúc kết được xem như là có chiều sâu cho công tác truyền giáo trong Năm Đức Tin này “… Để công tác truyền giáo có thể có được những tín hiệu mừng rỡ hơn, làm giảm bớt đi những rào cản của một số nhóm giáo phái đang có mặt trên địa bàn, điều căn bản là mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy trang bị lại cho chính mình một đức tin sống động bằng cách làm chứng nhân cho Đức Kitô từ trong gia đình, đoàn thể, cộng đoàn giáo xứ, giáo hạt. Hãy trang bị cho mình một hành trang đích thực để truyền giáo: Đức tin vững chắc. Để có được điều này, mỗi người phải được đào tạo và tự đào tạo, siêng năng đọc, học, và cầu nguyện với Lời Chúa.”

Trong phần phát biểu của cha Đặc trách ban LBTM của Giáo phận, ngài nhận định rằng: trong những năm gần đây, Giáo hạt Phú Thịnh đã đóng góp cho công tác truyền giáo một cách rất tích cực, thể hiện qua việc hướng dẩn các anh chị em dự tong được gia nhập Kitô giáo, trở thành con cái của Thiên Chúa. Ngài cũng tha thiết mong mỏi giáo hạt hãy đào tạo them những cán bộ truyền giáo nhiệt thành cho công cuộc truyền giáo của giáo hạt mình. Ngài cũng đề nghị cơ cấu để tăng them nhân lực nòng cốt, là cánh tay nối dài của cha xứ cho việc truyền giáo nơi những anh chị em phó ngoại trong ban hành giáo tại các giáo xứ. Cần phải bảo vệ đức tin trước những cơn gió bão của một số những giáo thuyết sai lạc, nhờ đó, công cuộc truyền giáo mới có thể đạt đến được điều Thiên Chúa muốn.

Sau phần cám ơn của cha Giuse Đinh Nam Hưng, đặc trách ban LBTM của giáo hạt đến hội nghị, mọi người cùng tham dự giờ chầu Thánh Thể cách sốt sắng với tâm tình chiêm ngắm, tạ ơn tình yêu Thiên Chúa đã hiện diện và vì một ngày hội nghị Truyền Giáo đã tốt đẹp.

Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo hạt Phú Thịnh có một hội nghị Truyền Giáo được tốt đẹp, khi dừng lại để ngoảnh nhìn chặng đường 10 năm đã đi qua với biết bao nhiêu thành quả, cùng những điều chưa đạt được trong công cuộc truyền giáo. Đồng thời, cũng là thời khắc để hướng tới tương lai, tìm một hướng đi mới trong Thánh Thần, để công cuộc truyền giáo được mở rộng, hứa hẹn một ngày mai đẹp hơn, trong đức tin vững chắc, trong một khát khao nhiệt huyết truyền giáo và trong một con tim tràn đầy tình yêu Chúa và tha nhân.

 


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     Thánh lễ mừng kỷ niệm 8 năm GM Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Gíam mục Giáo phận Xuân Lộc
     LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ HÒA HIỆP.Giuse Khổng Hữu Nguồn.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI.Giuse Khổng Hữu Nguồn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn
     LỄ NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ GIÁO XỨ GIA VIÊN. Giuse Khổng Hữu Nguồn