Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

Thánh lễ mừng kỷ niệm 8 năm GM Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Gíam mục Giáo phận Xuân Lộc

Tháng cuối năm phụng vụ, cũng là những ngày tổng kết các chương trình, các kế hoạch mà Giáo phận đề ra trong năm thứ hai trong chương trình mục vụ Ngụ niên Mừng Kim Khánh Giáo phận. Ngày 11/11/2012, nhân ngày kỷ niệm 8 năm tấn phong Giám mục của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận, Thánh lễ Tạ ơn và tổng kết các hoạt động trong Giáo phận đã được tổ chức tại hội trường Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Tham dự Thánh lễ có Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục phụ tá, Quý Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu sĩ, Ban Hành Giáo và Ban trị sự các giới, đại diện các hội đoàn trong Giáo phận.

Những hoạt động cụ thể như thi đua, giao lưu giữa các giới các đoàn thể trong các giáo xứ và giáo hạt và đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp và hôm nay là ngày đăng quang cho những thành quả xứng đáng ấy và như là một tổng kết của hoạt động của năm thứ hai theo chủ đề gia đình và giáo xứ sống mầu nhiệm giáo hội và tinh thần phụng tự. ban giáo dân giáo phận có  tổ chức buổi học hỏi giao lưa thi đua của hai giới đại diên là: Gia trưởng và hiền mẫu. hiện diện trong buổi giao lưu học hỏi có sự hiện diện của Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, trưởng ban giáo dân giáo phận; Cha Đaminh Vũ Kim Khanh, phó ban, cùng quý thầy Đại Chủng Viện Xuân Lộc, quý Tu sĩ trong Giáo phận cùng đại diện các giới, các ban ngành, đoàn thể trong Giáo phận.

Trong phần tuyên bố lý do, Đức Ông Vinh sơn Tổng đại diện đã chia sẻ: “Giữa một xã hội thách đố thời nay, con người bị lôi cuốn vào những thực thể trước mắt. Nếu không có một sự nâng đỡ nào thì con người khó mà có thể thực hiện được những điều căn bản của việc học hỏi. Vì thế chương trình học hỏi và thi đua học hỏi tài liệu mục vụ của Giáo phận cũng như những chương trình thi đua khác cho chúng ta thấy nỗ lực của các cá nhân cũng như những tập thể trong Giáo phận đã đạt được và cũng là cách để biết và để sống niềm tin của mình trong xã hội hôm nay

Cuộc thi mang chủ đề : Lên núi Tabor được chia làm ba vòng. Vòng 1: Đi theo Thầy; vòng 2: Chiêm ngưỡng dung nhan Thầy Chí Thánh; và vòng 3: Làm theo Thầy. Suốt cuộc thi các thí sinh tranh tài với nhau qua các hình thức: trắc nghiệm, bấm chuông và thuyết trình. Hầu hết các thí sinh thuộc vào hàng cao tuổi, nhưng tinh thần học hỏi thi đua thật đáng nể phục. Trong phần thi thuyết trình các thí sinh đã trình bày những khía cạnh tích cực và tiêu cực trong việc tham dự Thánh lễ, nhất là Thánh lễ ngày Chủ nhật, đồng  thời cũng đề xuất những giải pháp cụ thể để chữa trị và thăng tiến đời sống đức tin của cộng đoàn cũng như của từng người Kitô hữu.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải cho những cá nhân và tập thể xuất sắc đã có những nỗ lực học hỏi và nhiều đóng góp trong chương trình Mục vụ Ngũ niên của Giáo phận. Cha Phan Tự Long, thư ký Ban Giáo dân đã tổng kết những hoạt động học hỏi tài liệu mục vụ năm 2012 nhận định: “ Các giáo xứ các cộng đoàn và nhiều cá nhân đã nhiệt tình đón nhận các tài liệu mục vụ và và  tích cực tham gia học hỏi và sống chủ đề mục vụ năm 2012. Đó là những nỗ lực để sống theo chỉ dẫn của Đức Cha, người Cha chung của Giáo phận, cũng là cách để bày tỏ lòng biết ơn và là món quà dâng lên Đức Cha Đa Minh trong ngày Hồng ân 8 năm tấn phong Giám mục”. 

Nhân dịp này, Ban Văn hóa Giáo phận cũng tổng kết các hoạt động, các phong trào trong những ngày tháng qua. Năm nay, giải thưởng Văn Hóa nghệ Thuật Đất Mới lần II cũng được trao cho 34 tác giả xuất sắc đã có những tác phẩm dự thi thuộc các thể loại: văn xuôi, thơ, nhạc phẩm…. Cha Giuse Nguyễn Văn Tăng, Trưởng ban Văn hóa đã tổng kết những tác phẩm dự thi và nhận định về chất lượng cũng như số lượng các tác phẩm dự thi năm nay.

Niềm vui trước những thành quả mà các Giáo xứ, các giới, các đoàn thể, hội đoàn đã đạt được mở ra những quyết tâm trong năm tới. Niềm vui này cũng giúp mọi người sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, sống trong hạnh phúc được làm con Thiên Chúa, được khao khát và nhiệt thành sống mối tương quan với mọi người. Trong tâm tình đó mọi người được mời gọi tham dự Thánh lễ Tạ ơn, cũng là Thánh Lễ Mừng kỷ niệm 8 Năm tấn phong Giám mục của Đức Cha Đa minh. Đây cũng là dịp để mọi người được thúc đẩy và ý thức sống trọn vẹn hơn Mầu nhiệm hiệp thông và hiệp nhất trong mối tương quan với vị Chủ chăn của Giáo phận. Trong lời chúc mừng ngày tấn phong Giám mục, Đức Ông Vinh sơn Tổng đại diện đã so sánh Đức Cha như một thuyền trưởng lèo lái con tàu Đức tin, nuôi dưỡng và nâng đỡ đức tin của mọi người và mọi cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận.

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Cha ĐaMinh đã ban những lời động viên, khích lệ mọi thành phần trong Giáo phận, Ngài cũng kêu gọi mọi người nỗ lực sống ơn gọi nên thánh của mình và chuyên chăm học hỏi cũng như tham gia vào các hoạt động, các phong trào mà Giáo phận đề ra trong năm Đức tin, cũng là cách để chuẩn bị cho dịp mừng Kim Khánh Giáo phận.

Ước mong rằng trong năm Đức tin 2013 Giáo phận sẽ phát động phong trào học tập sôi nổi hơn nữa để mọi thành phận dân Chúa đều được hưởng nhờ hồng ân của Chúa. Đó cũng là cách để mọi người trong Giáo phận sống gắn bó với nhau, với vị chủ chăn của Giáo phận hơn. 

Phương Trâm

 


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ HÒA HIỆP.Giuse Khổng Hữu Nguồn.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI.Giuse Khổng Hữu Nguồn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn
     LỄ NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ GIÁO XỨ GIA VIÊN. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     GIÁO XỨ ĐẠI LỘ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ. Giuse Khổng Hữu Nguồn