Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Vọng > Tuần 1

Suy Niệm Lời Chúa - Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

ĐẤNG ĐẦY ÂN SỦNG

dmvn.jpg

LỜI CHÚA: Lc 1, 26-38

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nagiarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!" Nhưng Maria liền thưa với Thiên Thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được". Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và Thiên Thần cáo biệt trinh nữ.

SUY NIỆM

Theo tâm lý bình thường, nếu Thiên Chúa cho chúng ta được quyền chọn cho riêng mình một người mẹ khi sinh ra ở trên đời này, thì chắc chắn chúng ta sẽ chọn cho mình một người mẹ có nhiều ưu điểm vượt trội nhất trong số những người phụ nữ trên trần gian này, nói tóm lại, người phụ nữ này phải là tuyệt vời nhất có thể. Thế nhưng thực tế cho thấy không ai có được đặc ân này, vì khi chúng ta được sinh ra, chúng ta phải chịu đón nhận người mẹ của mình như một số mệnh bắt buộc, nghĩa là tốt thì được hưởng, xấu thì phải chịu, không ai được quyền chọn lựa. Thế nhưng đối với Thiên Chúa thì khác hẳn, khi nhập thể làm người, Ngôi Hai Thiên Chúa đã chọn cho mình một người mẹ tuyệt vời theo ý của mình, đây là trường hợp độc nhất vô nhị, có một không hai trong lịch sử loài người. Vì thế, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho người mẹ của mình với muôn vẻ đẹp. Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội là một trong những vẻ đẹp đó. Đây là một tín điều đã được Đức Giáo Hoàng Piô IX long trọng tuyên bố vào ngày 08 – 12 – 1854. Bốn năm sau, năm 1858, khi hiện ra ở hang đá Lộ Đức, nước Pháp, Đức Mẹ đã xác nhận tín điều này khi phán với thánh nữ Bec-na-đet : “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Quả thật, ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội là một trong muôn vàn ơn sủng mà Mẹ Maria được Thiên Chúa thương ban bởi vì Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng như danh xưng mà Thiên Thần Gabriel đã chào Mẹ xưa kia : “Kính chào Đấng Đầy Ân Sủng, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ”. Lời chào này đã gián tiếp đề cập đến mầu nhiệm và đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria. Bởi vì “đầy ơn phúc” tất nhiên không có tội lỗi. Điều này được ví như một gian phòng đầy ánh sáng, khi đó bóng tối sẽ không thể xâm nhập vào được nữa.

Như thế chúng ta thấy, “Đầy Ơn Phúc” đã trở thành tên riêng của Đức Maria, là đặc tính của Đức Maria, Thiên Chúa là Đấng Thánh vô cùng vì thế tội lỗi không thể ở chung với Thiên Chúa. Thiên Chúa đã chọn Đức Maria làm đền thờ cho Ngài ngự thì tội lỗi không thể hiện diện nơi Đức Maria được. Đức Maria đã thuộc trọn vẹn về Thiên Chúa và đã được sạch mọi tội, kể cả Tội Tổ Tông.

Khởi đi từ đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria đã được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ngày nay, qua Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Chúa Cứu Thế đã đến với chúng ta và đã thực hiện ơn cứu độ trong thế giới này. Chúa Giêsu đã trả lại cho chúng ta ơn nghĩa đã bị đánh mất vì tội nguyên tổ qua bí tích Thánh Tẩy. Khi được rửa sạch mọi tội lỗi trong bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được Thiên Chúa chia sẻ sự sống thần linh của Ngài và được Thiên Chúa nhận làm nghĩa tử, làm con của Chúa và “ở cùng chúng ta” như Ngài đã ở cùng Đức Trinh Nữ Maria. Thế nhưng, tội riêng của chúng ta đã làm hư hại sự sống thần linh trong tâm hồn chúng ta, làm cho chúng ta không còn xứng đáng là con của Chúa.

CẦU NGUYỆN

 Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con có một người Mẹ là Đấng Đầy Ơn Sủng. Là một người Mẹ Đầy Ân Sủng, chắc chắn rằng Mẹ Maria sẽ ban mọi ơn phúc cho chúng con, nhất là ơn ăn năn sám hối. Đây là điều chúng con phải cầu xin hàng ngày, bởi vì chúng con đều là tội nhân. Xin Chúa giúp chúng con luôn sống xứng đáng là con của Chúa, luôn biết nuôi dưỡng sự sống thần linh nơi tâm hồn chúng con được lớn lên qua các việc lành phúc đức và qua việc dứt khoát từ bỏ tội lỗi và ma quỷ. Amen.

 

Lm. J.P Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng.- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng-Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng_Tam Thái
     Suy Niệm Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng Lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê Bổn mạng các xứ truyền giáo-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm C - Lm. ĐAN VINH-HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng_Nt. Maria Phương Trâm. OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng_ Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ