Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Vọng > Tuần 1

Suy Niệm Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng

THỜI ĐẠI THIÊN SAI SẮP ĐẾN

 thu 3 tuan I MV.jpg

LỜI CHÚA: Lc 10: 21-24

Khi ấy, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế. Cha Ta đã trao phó cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Ðấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết!" Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ và phán: "Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều chúng con xem thấy; vì chưng Ta bảo các con: có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều chúng con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều chúng con nghe, mà đã chẳng được nghe.

SUY NIỆM:

Bắt đầu bước vào Mùa Vọng, Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng Thiên Chúa yêu thương và làm những điều thật kỳ diệu nơi loài người. Nhưng, chỉ những ai có một tâm hồn khiêm nhường, tâm hồn khao khát, mong chờ Đấng Cứu Thế đến, mới nhận ra được, mới đón nhận được điều tốt lành của Thiên Chúa mà thôi.

1. Ngôn sứ Isaia sống vào khoảng năm 750 trước Công nguyên, đã báo trước thời đại thiên sai, thời cứu độ sắp đến (Is 11,1-10) như sau:

Ngày ấy, từ gốc Giê-sê sẽ đâm ra một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống, tức thần khôn ngoan và thông suốt, thần chỉ dẫn và sức mạnh, thần hiểu biết và đạo đức, và thần ấy sẽ làm cho Ngài biết kính sợ Thiên Chúa.”

Thiên Chúa lấy đức công bình và lòng chính trực để thương yêu, bênh đỡ và cứu giúp những người nghèo khó, những người bị áp bức, bị đối xử bất công trong xã hội.

Ngài sẽ biến đổi thế giới của con người trở thành một thời đại hòa bình, một cuộc sống bình an và hạnh phúc, bằng hình ảnh thật sống động như sau:

Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Bò con và gấu sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô, trẻ con còn măng sửa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc. Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta.”

Những gì ngôn sứ Isaia báo trước, nay ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu Kitô.

2. Chúa Giêsu được Chúa Cha sai đến để thực hiện chương trình cứu độ nhân loại. Ngài là Đấng Thiên sai, ông Vua Thái bình của loài người. Ngài là niềm vui, bình an và niềm an ủi cho những người nghèo, người đau khổ, những người bị xã hội ruồng bỏ.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu bày tỏ tình yêu, sự quan tâm và cứu giúp những người bé nhỏ, khiêm nhường, nghèo nàn. Ngài chỉ mạc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những tâm hồn đơn sơ khiêm hạ.

 “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ.”

Còn những kẻ cậy mình là khôn ngoan, những kẻ cho mình là giàu có, có cuộc sống sung sướng chỉ lo hưởng thụ, áp bức cách bất công với những người nghèo, người đau khổ…thì sẽ không được đón nhận những mầu nhiệm của Nước Trời.

Năm Mục vụ Gia đình 2019 có chủ đề là : “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn” mời gọi chúng ta biết quan tâm và giúp những gia đình đang có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các gia đình trẻ gặp khó khăn về đời sống hôn nhân của họ.

Trong cuộc sống, gia đình chúng ta luôn nhận ra tình thương của Thiên Chúa qua Giáo Hội đang đồng hành với mình, để trong mọi hoàn cảnh khó khăn, các gia đình hãy luôn tuyệt đối phó thác vào tình thương của Chúa.

Chúa muốn chúng ta sống cách chân thành, yêu mến hàng xóm láng giềng. Khi sống chan hòa yêu thương với mọi người, mỗi người chúng ta trở thành dấu chứng tình yêu và huyền nhiệm của Thiên Chúa.

Chúng ta quan tâm nhiều hơn đến các gia đình, những người đang sống nghèo khổ, khó khăn. Chúng ta còn có trách nhiệm giúp đỡ, chia sẻ cả tinh thần lẫn vật chất để họ bớt đau khổ và bớt thiếu thốn nữa.

Riêng bản thân mỗi người chúng ta, Chúa muốn giúp chúng ta trở về với chính bản thân của mình nhiều hơn, đặc biệt, sống khiêm nhường, nhỏ bé. Đó là đức tính, lại còn là nhân đức trổi vượt mà Chúa luôn nhấn mạnh tới trong Tin Mừng.

Lạy Chúa, xin dạy con biết nhận ra tình thương của Chúa trong suốt Mùa Vọng này. Xin giúp con chuẩn bị có được một tâm hồn luôn tin tưởng, phó thác và hoàn toàn sự đơn sơ khiêm hạ của Chúa dạy, để con và gia đình con tràn đầy hạnh phúc trong tình thương và quan phòng của Chúa là Cha. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Vọng_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần I Mùa Vọng Năm A_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm A_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm A_LM ĐAN VINH
     Suy Niệm Lời Chúa - Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - Lm. J.B
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng.- MM Tân, SJ.

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng Lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê Bổn mạng các xứ truyền giáo-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm C - Lm. ĐAN VINH-HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng_Nt. Maria Phương Trâm. OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng_ Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng Năm B_ NT Anna Kim Luyến SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Vọng A: Sứ Mệnh Truyền Giáo_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng Năm A_Tam Thái