Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

THÁNH THẦN BIẾN ĐỔI - LÀM TRONG SẠCH TÂM HỒN

ctthxc.jpg

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được xã hội và thế giới quan tâm. Tại Việt Nam, nhiều con kênh, dòng sông đang bị bức tử vì các chất thải ô nhiễm. Tại Hà Nội mấy tuần qua đang thử nghiệm một dự án làm sạch các dòng sông chết bằng công nghệ Nano của Nhật Bản. Theo dự án này, phía các chuyên gia Nhật sẽ thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây đang bị ô nhiễm nặng. Chỉ sau một thời gian ngắn, nguồn nước tại những nơi này sẽ đào thải được các chất độc hại và chất bẩn lâu ngày, trả lại sự trong lành cho dòng nước và sẽ đánh tan mùi hôi hám tại những nơi này.

Không chỉ vấn đề môi trường, hiện nay, lương thực thực phẩm nhiễm độc và các hóa chất đang bị mất kiểm soát, khiến người Việt Nam mỗi ngày đang đưa vào cơ thể rất nhiều chất độc hại gây ung thư và các bệnh khác. Vì vậy, nhiều người đã phải nghiên cứu các thứ thức ăn, nước uống có tác dụng giải độc, lọc máu trong cơ thể con người. Bên cạnh đó, môi trường văn hóa, tư tưởng cũng đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi những thứ văn hóa bẩn, những tư tưởng độc hại đang gây bệnh tật, lệch lạc trong cuộc sống. Nguy hiểm hơn nữa những lối sống tội lỗi, buông thả, vô luân đang là những thứ độc dược hủy hoại cuộc đời, giết chết nhiều tâm hồn người lớn cũng như thanh thiếu niên.

Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh cho chúng ta: Chúa Thánh Thần chính là Đấng có sức mạnh thanh lọc, làm mới tâm hồn, thay đổi tư tưởng nên trong sạch, làm mới lại cuộc đời các tín hữu. Thánh Gioan kể lại sự việc xảy ra vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, tức là chiều ngày Chúa phục sinh: Lúc đó một bầu khí chết chóc, sợ hãi bao trùm các tông đồ. Các tông đồ vừa chứng kiến cái chết kinh hoàng của Thầy Giêsu, các ông đang phải trốn tránh sự săn lùng của người Do Thái. Lúc này, các ông lại nghe tin xác thầy không còn ở trong mồ, khiến các ông hết sức hoang mang lo sợ. Vì thế, các tông đồ co cụm lại với nhau trong một căn phòng đóng kín cửa, mọi người ủ rũ sầu não và sợ hãi. Các ông tuy còn sống nhưng tâm hồn đã chết, ý chí đã suy xụp hoàn toàn, trí khôn như bị tê liệt. Lúc đó, Chúa Giêsu phục sinh hiện ra đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho các con”. Cùng với ơn bình an, Chúa Giêsu thổi hơi trên các ông và nói: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. Hành động này của Chúa Giêsu cho thấy, Chúa Thánh Thần chính là nguồn sức mạnh được thổi vào tâm hồn và cuộc đời các tông đồ để ban cho các ông một sức mạnh mới, sức mạnh của Thánh Thần.

Hơi thở của Chúa Thánh Thần chính là hơi thở mang sức tái tạo, phục hồi sự sống nơi con người, đổi mới toàn bộ suy nghĩ và ý chí các tông đồ. Ngày xưa trong vườn Địa Đàng, Thiên Chúa đã thổi sinh khí của Ngài vào lỗ mũi của Ađam để ban cho ông sự sống. Hôm nay, hơi thở của Chúa Giêsu đã thổi vào tâm hồn các tông đồ, để thực hiện một cuộc tái tạo con người, biến các tông đồ từ những cái xác chết trở nên sống động, từ những con người bạc nhược suy xụp trở nên những con người mạnh mẽ, can đảm.

Chính Thánh Thần của Chúa phục sinh đã đem lại niềm vui và sự bình an trong tâm hồn các tông đồ: Trước đây các ông bị dằn vặt bởi sự hèn nhát không dám đứng lên bênh vực Thầy, các ông xấu hổ với lương tâm vì kẻ thì bỏ trốn, người thì chối Thầy, trong lúc Thầy của các ông đang trải qua những giờ phút khổ đau và cô đơn nhất. Các tông đồ đã để cho quá khứ dằn vặt và giam hãm cuộc đời, khiến các ông bị bế tắc và mặc cảm với mọi người. Chúa Giêsu phục sinh hiểu được tâm trạng các ông, Ngài ban Thánh Thần cho các ông và Thánh Thần đã thực hiện một cuộc thanh tẩy, giải gỡ gánh nặng đang dày vò lương tâm các ông và ban lại cho các ông sự bình an.

Chỉ khi tâm hồn ta bình an, ta mới có thể là người đem bình an cho người khác, chỉ khi tâm hồn chúng ta được tha thứ, ta mới có thể đem niềm vui của sự tha thứ cho người khác. Các tông đồ là những người đã đón nhận được sự tha thứ, cảm nhận được sự bình an và niềm vui vì được Chúa thứ tha, vì thế, chúa trao cho các ông quyền cầm buộc và tha thứ để các ông có thể dễ dàng cảm thông và tha thứ cho người khác: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”. Qua lời tuyên bố này, Chúa Giêsu cho thấy Chính Chúa Thánh Thần là Đấng chữa lành các vết thương trong tâm hồn, tha thứ và đem đến sự bình an. Chúa Thánh Thần sẽ hiện diện và hoạt động nơi các tông đồ để qua các ông, Ngài hoạt động trong các tâm hồn những ai nghe lời các ông.

Sách Công Vụ đã kể lại sự kiện xảy ra trong ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần đã đưa các tông đồ, từ nơi ẩn náu bước ra ánh sáng. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng, đó là ngày cộng đoàn Giáo Hội đầu tiên xuất hiện trước thế giới trong vai trò là chứng nhân cho Chúa Phục Sinh. Tác giả sách Công Vụ đã dùng nhiều hình ảnh để trình bày sự kiện quan trọng này: “Các tông đồ đang tề tựu trong nhà đóng kín cửa, thì có một một tiếng động lớn như làn gió mạnh làm rung chuyển tất cả, ùa vào căn nhà, mở tung các cánh cửa. Họ thấy xuất hiện những lưỡi như hình lưỡi lửa tản ra và đậu xuống trên từng người. Ai nấy được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần và họ nói các thứ tiếng khác nhau”. Tất cả những âm thanh, hình ảnh này cho thấy Chúa Thánh Thần xuất hiện trong quyền năng của một vị Thiên Chúa giống như ngày xưa Thiên Chúa xuất hiện trên núi Sinai. Chúa Thánh Thần đã dùng ngọn lửa yêu mến để thắp sáng cuộc đời các tông đồ và qua các ông, Ngài thắp sáng cả thế giới này. Chúa Thánh Thần như làn gió thổi mạnh lùa vào căn nhà tâm hồn của mỗi người, Ngài sẽ mở toang mọi cánh cửa đóng kín, để từ đây, những người đón nhận Chúa Thánh Thần sẽ là những tâm hồn cởi mở để đón nhận và trao ban Tin Mừng cho anh em. Tiếng động mạnh không chỉ làm rung chuyển căn nhà nơi các tông đồ cư ngụ, mà quyền năng của Chúa Thánh thần sẽ làm rung chuyển thế giới và những tâm hồn khô cứng nhất. Từ đây, những người đón nhận được Chúa Thánh Thần sẽ không còn câm lặng, nhưng sẽ mở miệng để nói về Chúa Kitô và quyền năng của Thiên Chúa cho mọi dân và cho đến tận cùng thế giới.

Thưa quý OBACE, Thánh Phaolô trong thư Côrintô đã nhắc cho chúng ta nhớ rằng: Trong ngày lãnh Bí Tích Rửa tội, chúng ta được lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Trong ngày Thêm Sức Chúa Thánh Thần ngự xuống trên chúng ta một cách dồi dào, mạnh mẽ như trong ngày lễ Ngũ Tuần. Chúa Thánh Thần ban xuống trên chúng ta đầy tràn hồng ân của Ngài mà chúng ta quen gọi là Bảy ơn Chúa Thánh Thần. Với sự thúc đẩy của Thánh Thần, mỗi người tùy theo ơn gọi, nhiệm vụ, khả năng riêng, tất cả đều có bổn phận chung, đó là mở rộng Nước Trời, xây dựng Giáo Hội là thân mình Đức Kitô và làm nên sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

Để thực hiện được sứ mạng này, điều đầu tiên là mỗi người cần phải để cho Chúa Thánh Thần thanh lọc, đổi mới tâm hồn, xóa bỏ tội lỗi cùng những trói buộc của đam mê và quá khứ. Nó như chất độc thấm sâu vào tâm hồn, hủy hoại cuộc đời người tín hữu khiến cho nhiều người trở nên bạc nhược và ý chí đã bị suy xụp. Quyền tha thứ và tháo cởi mà Chúa Phục Sinh trao ban cho Giáo Hội nhờ Chúa Thánh Thần, chính là phương thế để gỡ bỏ khỏi tâm hồn ta những tội lỗi và sự bất an, trả lại cho chúng ta niềm vui và sự bình an trong tâm hồn. Vì thế, mỗi chúng ta được mời gọi trước tiên đến với quyền năng tha thứ, chữa lành của Thánh Thần nơi Bí Tích Giải tội, để chúng ta cảm nhận được sự tha thứ, ơn bình an, từ đó chúng ta mới có thể tha thứ và đem bình an đến cho người khác.

Chúng ta cần sẵn sàng để cho làn gió của Thánh Thần lùa vào trong tâm hồn, mở tung những cánh cửa tự ái ích kỷ đang đóng kín đời ta, quét khỏi ta những rác rưởi là những thói hư tật xấu; để cho Thánh Thần thổi vào tâm hồn và cuộc đời chúng ta luồng gió mới của Ngài, làm cho chúng ta trở nên những con người mới. Chúng ta cũng cần để cho ngọn lửa Thánh Thần thắp lên trong ta lòng yêu mến Thiên Chúa, nhiệt thành với Giáo Hội và với sứ mạng sống làm chứng cho Tin Mừng Phục sinh như xưa Ngài đã thắp lên nơi các tông đồ.

Sau cùng, mỗi chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần làm rung chuyển trái tim khô cứng của ta, biến chúng ta trở nên những con người biết chạnh thương, đem tình thương, niềm vui và ơn bình an của Chúa vào trong gia đình, trong lối xóm, những người bất hạnh. Mỗi người từ linh mục đến giáo dân, từ người lớn đến trẻ nhỏ, chung tay làm cho gia đình và cả giáo xứ trở nên hòa thuận, đồng tâm hiệp ý trong việc thờ phượng Chúa, ngập tràn niềm vui trong tình bác ái và cùng nhiệt tâm truyền giáo như giáo hội sơ khai ngày xưa. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm C-

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh-Lm. J.B
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     uy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phuc Sinh- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VII Phục Sinh - Lễ Chúa Thăng Thiên- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VII Phục Sinh - Lễ Chúa Thăng Thiên- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VI Phục Sinh-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.