Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 27

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên

CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

thu 3 tuan 27 tn.jpg

LỜI CHÚA: Lc 10, 38-42

Khi ấy Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với".

Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện (quá). Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

SUY NIỆM

Trong cuộc sống có nhiều cách chọn lựa, nhưng như thế nào là chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy đi, đó mới điều cho chúng ta suy nghĩ.

Phụng vụ hôm nay kể ra những nhân vật đã chọn phần tốt nhất cho cuộc đời của mình.

1/ Chọn làm môn đệ Chúa.

Matta thể hiện tình yêu mến qua việc mong muốn có bữa ăn ngon nhất cho Thầy Giêsu. Vì thế chị bận rộn với việc nấu nướng.

Maria thể hiện tình yêu mến, mà Tin mừng kể: “Ngồi dưới chân Chúa mà nghe lời Người dạy”. Truyền thống Tin mừng Luca coi tư thế này là của người môn đệ. Cô Maria đã chăm chú nghe lời Chúa, Cô nhìn thẳng vào ánh mắt Chúa. Trái tim của Cô cảm nhận được những lời Chúa nói, những sứ điệp ẩn chứa trong ngôn từ, Cô cảm nhận được đây là lần cuối cùng Chúa Giêsu ghé thăm vì Ngài đang trên đường lên Giêrusalem. Còn gì cảm thông cho bằng khi tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu được tỏ lộ ra có người đó nhận một cách say sưa không để mất một lời nào. Trái lại trước đó khi những lời loan báo về cuộc khổ nạn, thì lại được nhóm mười hai để ngoài tai, vì họ đang bận tâm bàn tán với nhau, “Ai là người lớn hơn”. Đây chính là lý do tại sao Chúa Giêsu đã trả lời Cô Matta: “Mat-ta! Matta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” Qua đây Ngài cũng gởi một thông điệp, Chúa Giêsu không cho việc nấu nướng của chị Mat-ta là không quan trọng, nhưng cho đó là chuyện không cần thiết cho bằng trở nên môn đệ của Ngài. Chúa Giêsu đã từng nói: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người”.  (Ga 4, 34)

2/ Chọn sứ vụ môn đệ

 Bài đọc một kể về sứ vụ của thánh Phaolô. Trước khi trở lại, Phaolô coi việc bảo vệ lề luật Do Thái giáo là điều quan trọng hàng đầu. Ông nhiệt thành đả kích, bắt bớ, bỏ tù và đánh đập những ai bỏ lề luật Do thái mà giữ lề luật Chúa Giêsu. “Anh em hẳn đã nghe nói tôi đã ăn ở thế nào trước kia trong đạo Do-thái: tôi đã quá hăng say bắt bớ, và những muốn tiêu diệt Hội Thánh của Thiên Chúa. Trong việc giữ đạo Do-thái, tôi đã vượt xa nhiều đồng bào cùng lứa tuổi với tôi: hơn ai hết, tôi đã tỏ ra nhiệt thành với các truyền thống của cha ông.” Nhưng qua biến cố ở Đamát, Ông đã làm lại cuộc chọn lựa của mình, Ông xác tín : “Nhưng Thiên Chúa đã dành riêng tôi ngay từ khi tôi còn trong lòng mẹ, và đã gọi tôi nhờ ân sủng của Người. Người đã đoái thương mặc khải Con của Người cho tôi, để tôi loan báo Tin Mừng về Con của Người cho các dân ngoại.” Nhờ sự chọn lựa này đã mang lại hiệu quả cho những người chọn Chúa Giêsu thêm xác tín: “"Người trước đây bắt bớ chúng ta, bây giờ lại loan báo đức tin mà xưa kia ông những muốn tiêu diệt", và vì tôi họ tôn vinh Thiên Chúa”.

Chọn làm môn đệ, chọn sứ vụ môn đệ, là chọn lựa tốt nhất mà Chúa Giêsu mong muốn.

Tam Thái

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên- Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên- Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên- Thiên Thảo SJP

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên-Nt. Maria Phương Trâm OP.
     Lễ Đức Mẹ Mân Côi- LM ĐAN VINH - HHTM
     Lễ Mẹ Mân Côi-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH -HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên_Lm Micae Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên_Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên C: TRỞ NÊN NGƯỜI NHÀ CỦA CHÚA TRONG GIA ĐÌNH GIÁO HỘI_ Lm. Dom. Thành Tiến
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên Năm C_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng