Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay

CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT ĐỂ CỨU ĐỘ CHÚNG TA

thứ 7 tuan V MC.jpg

 

LỜI CHÚA: Ga 11, 45-56

"Ðể quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối".

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giêsu. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: "Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta". Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: "Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt". Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối.

Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do-thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do-thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: "Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?" Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

Suy Niệm:

1. Các giới chức Do Thái  lên kế hoạch bắt Chúa Giêsu.

Có nhiều lý do để họ lấy cớ bắt Chúa Giêsu: -Vì Ngài xưng mình là con Thiên Chúa. -Vì Ngài cho rằng Ngài được Chúa Cha sai xuống trần gian để cứu độ nhân loại. -Vì Ngài lôi cuốn dân chúng Do Thái qua lời giảng dạy, đặc biệt qua những phép lạ của Ngài làm, khiến cho nhiều người tin và đi theo Chúa Giêsu. -Nhưng một lý do quan trọng, đó là họ sợ ảnh hưởng của Chúa Giêsu trên dân chúng, sợ Chúa Giêsu lôi kéo dân chúng chống lại đế quốc Rôma, và khi đó đế quốc Rôma sẽ đến tiêu diệt người Do Thái và đất nước của họ.

Bởi thế, viện lý do chính trị, khiến Chúa Giêsu bị các Thượng tế, luật sĩ và biệt phái ghét bỏ và muốn loại trừ Ngài.

2. Chúa Giêsu chỉ đến để cứu độ con người

Đọc các sách Tin Mừng của các thánh sử ghi chép, không thấy có chỗ nào nói Chúa Giêsu làm chính trị xã hội, nhưng, sách Tin Mừng chỉ thuật lại sứ mạng cứu độ của Ngài mà thôi.

Các lời rao giảng Tin Mừng của Chúa, các phép lạ Chúa  làm, tất cả xuất phát từ tình yêu của Ngài dành cho những người tin, những người muốn gặp gỡ Ngài, những người biết mở lòng đón nhận chân lý mạc khải từ nơi Ngài; đặc biệt, tình thương xót của Chúa dành cho những người nghèo, những người tội lỗi, là các thu thuế, các cô gái điếm, những người lầm lạc…

Nhưng đỉnh cao sứ mạng cứu độ nhân loại, tập trung vào mầu nhiệm của đau khổ, sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu. Bởi thế, câu nói của thượng tế Caipha: "Thà một người chết thay còn hơn cả toàn dân bị tiêu diệt" được coi như lời tiên tri về cái chết của Ðức Giêsu đem lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá để chuộc tội cho nhân loại; Ngài chịu chết để giải thoát khỏi nhân loại khỏi tình trạng nô lệ tội lỗi, và dẫn đưa con người trở về với Thiên Chúa. Vì thế, cái chết của Chúa mới có ý nghĩa, mới mang lại cho nhân loại niềm vui, không phải là niềm vui chóng qua, mà là niềm vui cứu độ, niềm vui vì được giao hòa với Thiên Chúa, và là niềm vui vĩnh cửu, mãi mãi.

3. Chúng ta theo Chúa bước vào Tuần Thánh

Chúng ta bước vào Tuần Thánh, tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Chúng ta đi theo Chúa để tham dự vào cuộc khổ nạn của Ngài. Chúng ta nhận ra Chúa thương yêu chúng ta đến độ chết thay cho chúng ta, vì chúng ta, Ngài chịu nạn chịu chết trên thập giá đau thương. Qua cái chết của Chúa, Chúa mạc khải cho chúng ta lòng thương xót của Chúa Cha.

Chúng ta hãy thành tâm sám hối vì chúng ta sa ngã phạm tội. Chúng ta trở về với Chúa để giao hòa với Chúa và được đón nhận lòng tha thứ của Ngài. Tình Chúa thật bao la, con biết lấy gì đền đáp cho cân xứng.

Xin cho cuộc đời của chúng ta cũng có ý nghĩa khi biết sống cho Chúa và cho tha nhân. Biết chia sẻ và cho đi như Chúa đã hy sinh chính mạng sống của Ngài để chịu chết và cứu độ nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, vì tội lỗi chúng con mà Chúa chịu chết trên thập giá để cho chúng con được giao hòa cùng Thiên Chúa. Xin cho chúng con cảm nghiệm tình thương xót của Chúa Cha, tình yêu hy sinh tự hiến của Chúa trên thập giá cứu độ trong Tuần Thánh này.  Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Mùa Chay_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Mùa Chay_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Mùa Chay- MM TÂN,SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay -Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay- Lm. GB Nguyễn Trường Sơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.