Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 23

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên

XÂY CUỘC ĐỜI THEO LỜI CHÚA

T7 T23TN.jpg

LỜI CHUA : Lc 6, 43-49

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu, và cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây. Người ta không hái trái vả nơi bụi gai, và người ta cũng không hái trái nho nơi cây dâu đất. Người tốt phát ra điều tốt từ kho tàng tốt của lòng mình, và kẻ xấu phát ra điều xấu từ kho tàng xấu của nó, vì lòng đầy thì miệng mới nói ra. Tại sao các con gọi Thầy: "Lạy Chúa, lạy Chúa", mà các con không thi hành điều Thầy dạy bảo? Ai đến cùng Thầy, thì nghe lời Thầy và đem ra thực hành. Thầy sẽ chỉ cho các con biết người ấy giống ai. Người ấy giống như người xây nhà: ông ta đào sâu và đặt nền móng trên đá. Khi có trận lụt, dù nước ùa vào nhà, cũng không làm cho nó lay chuyển, vì nhà đó được đặt nền trên đá. Trái lại, kẻ nghe mà không đem ra thực hành, thì giống như người xây nhà ngay trên mặt đất mà không có nền móng. Khi sóng nước ùa vào nhà, nó liền sụp đổ, và nhà đó bị hư hại nặng nề".

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay nói đến những con người thánh thiện khi cái tâm, lời nói và hành động của họ phải đồng nhất và phải tốt. Dân gian có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nghĩa là chính lòng dạ hay bản chất đích thực của con người thì quan trọng hơn là những hình thức bên ngoài.

Ngày nay trong xã hội có rất nhiều tổ chức xã hội hoạt động từ thiện nhưng cũng có một thực tế có những tổ chức hay cá nhân dùng việc từ thiện để khuếch trương danh giá hay sự giàu sang của mình, họ dùng những người nghèo làm tấm bình phông để nâng họ lên. Họ làm như vậy bởi vì hành động của họ không xuất phát từ tình yêu, họ không có cái tâm trong sáng thực sự. Người môn đệ Chúa Kitô không thể hành động như thế, mỗi người cần thanh luyện tấm lòng mình cho thật trong sáng; uốn nắn ý hướng cho thật thẳng, có như thế chúng ta mới có thể phục vụ tha nhân bằng con tim yêu thương và lòng ước muốn cho tha nhân được tốt hơn. Người kitô hữu hành động như thế đơn giản vì Thầy của mình là Đức Kitô đã làm như vậy, cho nên chúng ta không làm gì khác hơn là nối tiếp hành động của Thầy mình để phục vụ anh chị em mình.

 Những người nghe và thực hành Lời Chúa được ví như những người khôn ngoan đã xây nhà mình trên đá. Nhiều người kitô hữu nghĩ rằng khi họ đặt niềm tin vào Chúa thì giống như họ xây ngôi nhà đức tin của mình trên “đá”. Cuộc đời của họ sẽ an toàn. Nhưng rồi mọi chuyện không xảy ra như vậy: họ gặp hết khó khăn này đến đau khổ khác. Họ thất vọng, ngôi nhà của họ đã được xây trên “đá” đức tin, nhưng tại sao nó vẫn bị sự dữ tấn công? Vậy nguyên do tại đâu?

Cái nền đá vững chắc mà Chúa Giêsu nói ở đây là một đức tin thể hiện ra bằng việc làm, luôn cố gắng thực hành những điều Chúa dạy trong Tin Mừng, tìm hiểu ý Chúa và làm theo ý Chúa. Chúa không hề hứa là ngôi nhà trên đá đó sẽ không bị mưa tuôn, sóng vỗ. Điều Chúa hứa là cho dù ngôi nhà đó bị bao nhiêu mưa tuôn sóng vỗ đi nữa thì nó vẫn đứng vững, nhờ sống thực hành Lời Chúa.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống hành ngày qua đời sống cầu nguyện và tuân giữ giới luật của Chúa và những gì Hội Thánh dạy. Nhờ đó, chúng con có thể vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống hàng ngày. Amen.

Lm. Giuse Hồng Phước


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên Lễ Suy Tôn Thánh Giá - Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.