Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 23

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên

Lễ Suy Tôn Thánh Giá - lễ kính

PHẢI ĐƯỢC GIƯƠNG CAO

THANH GIA.jpg

LỜI CHÚA: Ga 3, 13-17

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Nicôđêmô rằng: "Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời.

"Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ".

SUY NIỆM

 Nhiều người ngoài Kitô giáo cảm thấy sợ khi vào nhà thờ nhìn lên thánh giá thấy một người bị đóng đinh máu chảy đầm đìa. Tại sao lại thờ một người khủng khiếp như vậy?

Không có cái chết ấy thì cũng chẳng có ơn cứu độ không có Thánh giá thì cũng chẳng có phục sinh. Khi Suy Tôn Thánh Giá chúng ta không suy tôn hai thanh gỗ xếp hình chữ thập chúng ta suy tôn chính Đấng đi đóng đinh vào thánh giá. Ngài là đấng vô tội là con Thiên chúa làm người là đứng đó yêu thương tôi và hiến mạng vì tôi.

 Chúng ta cũng không suy tôn đau khổ và cái chết, nhưng chúng ta suy tôn tình yêu: tình yêu của Cha dám trao cho thế gian người Con Một tình yêu của Con dám sống hết mình cho Cha và anh em. Đau khổ và cái chết là cái giá phải trả cho một tình yêu tình yêu lớn nhất là tình yêu hiến mạng.

Thập giá là một thất bại của tình yêu. Quà Tặng của Cha bị loài người khước từ : Người Con yêu dấu bị làm nhục và đóng đinh. Quà tặng của Con bị loài người rẻ rúng Con chẳng đáng giá bằng tên sát nhân Baraba.

 Thiên Chúa thất bại vì Ngài khiêm tốn. Ngài để cho con người tự do chối từ. Ngài đau đớn lặng thinh khi Con Ngài hấp hối… Nhưng thập giá lại là một thành công của tình yêu nơi thập giá tội ác con người lên đến cao điểm.

Thật giá trở thành Thánh Giá đem lại sự sống đời đời. Thánh giá đã trở nên biểu tượng của Kitô giáo. Thánh giá có mặt cả trên nến phục sinh. Thánh giá ở trên thân thân xác ta mỗi lần ta làm dấu, nhưng Thánh Giá còn ở với người Kitô hữu suốt đời ai muốn theo tôi hãy vác thánh giá mình mà theo tôi.

Đừng sợ hãi tránh né dù đau đớn xót xa. Đừng kéo lê bạn sẽ thấy thánh giá nhẹ hơn và xinh cháy hãy suy tôn hãy hôn kính thánh giá của mình của quê hương của Giáo hội, dù chúng ta chẳng bao giờ hiểu hết được màu nhiệm. Ước gì chúng ta thấy được ý nghĩa của khổ đau giờ tin tưởng nhìn lên Thánh giá Chúa Giêsu.

Lời nguyện

 Lạy cha, xin ban cho con điều khó hơn cả, đó là ơn nhận ra thánh giá của Con Cha trong mọi nỗi khổ đau của đời con, và bước theo Con Cha trên đường thánh giá bao lâu tùy ý Cha định liệu.

Xin đừng để con trở nên chua chát nhưng được trưởng thành nhờ đón nhận đau khổ với sự kiên nhẫn, quảng đại, nhân từ và lòng khát khao nóng bỏng có ngày sẽ được ở nơi không còn khổ đau. Ngày đó cha sẽ lau khô mọi giọt lệ của những người đã yêu mến Cha đã tin vào tình yêu Cha giữa nỗi thống khổ tin vào ánh sáng của Cha giữa đêm đen.

Nhờ Cha, ước gì đau khổ của con nói lên lòng tin của con vào những lời hứa của Cha lòng cậy của con vào tình yêu trung tín của Cha, và lòng mến của con dành cho Cha.

 Lạy Cha, xin cho con yêu Cha hơn yêu bản thân, và yêu Cha chỉ vì Cha chứ không mong phần thưởng. Ước gì Thánh giá trở nên mẫu gương cho con, là ánh sáng cho đêm tăm tối, nhờ đó con không còn coi khổ đau như một tai họa hay một điều vô lý, nhưng như một dấu chỉ cho thấy con đang thuộc về Cha mãi mãi. Amen.

Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên- Lm Giuse Hồng Phước.

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên_Lm Micae Vũ An Lộc.