Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

 Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai tuần I Mùa Chay

PHỤC VỤ CHÚA NƠI NGƯỜI BÉ NHỎ 

thu 2 t1 mc.jpg

LỜI CHÚA: Mt 25, 31 - 46

31 "Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu,  bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người.32 Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê.33 Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái.

34 Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.35 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han."37 Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống;38 có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc?39 Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu? "40 Đức Vua sẽ đáp lại rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy."

41 Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.42 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống;43 Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng."44 Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu? "45 Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy."46 Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời."

 

SUY NIỆM: " mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25,40).

1. Trình thuật Phán xét chung hôm nay hẳn đã tạo ra nhiều cảm xúc trong tôi, bạn, anh chị và quí vị. Nhưng dù có là cảm xúc gì đi nữa, có lẽ ta sẽ kết nối nhanh lẹ cảm xúc ấy với ý thức Sám Hối, bởi dấu tro còn rất mới trên đầu mỗi người.

Vậy, chúng ta được mời gọi thấy gì, nghĩ thế nào và sống ra sao trước sứ điệp Tin Mừng hôm nay ?

Chúng ta không chỉ thấy nét huy hoàng của Vua Giêsu trong ngày chung thẩm, cũng không chỉ là niềm bỡ ngỡ sướng vui hay nỗi hối hận muộn màng của những người được phán xét. Chúng ta còn thấy những người bé nhỏ nhất mà Chúa Giêsu gắn bó và đồng hóa với họ. Đó là những  người trong tình cảnh đói, khát, khách lạ, đau yếu, trần truồng và ngồi tù.

Ngắm nhìn những người bé nhỏ nhất ấy với thái độ của người môn đệ Chúa Giêsu, của người thừa nhận những lỗi tội và yếu đuối bản thân nên đã xức tro trên đầu tỏ quyết tâm sám hối, ta sẽ thấu rõ sự hèn kém, khốn cùng, bấp bênh của họ. Đồng thời, ta cũng đủ nhạy bén để nhận ra những người bé nhỏ khác đang hiện diện quanh mình.

2. Nếu đã nhìn thấy, đã nhận ra những người bé nhỏ quanh mình, ta sẽ nghĩ gì ?

Ta tự hỏi sao Chúa lại gửi mấy người này đến cho ta? Ta nghĩ mấy người ấy gây phiền phức rắc rối cho ta? Ta cho rằng họ tự làm cho mình bé nhỏ vì ai cũng được Chúa trao cơ hội lớn lên? Ta thấy họ lạm dụng tình thương và khả năng của người khác? Hay ta nhận ra Chúa đang đến với ta, trong hình ảnh không thể bé nhỏ hơn của những thiếu thốn, đớn đau, khốn khổ phận người ?

Hãy để Vị Thẩm Phán Giêsu giúp ta nhận ra ý nghĩa và vai trò của những suy nghĩ ấy. Chúng quyết định mức độ hạnh phúc mà ta đã hoặc đang trải nghiệm.

3. Đồng thời, suy nghĩ ấy cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hậu phận hưởng sự sống muôn đời hoặc chịu cực hình muôn kiếp của ta. Vì cách nghĩ sẽ điều khiển cách làm của ta. Và đó cũng là tiêu chí duy nhất Chúa Giêsu cần trong cuộc phán xét: Bất cứ điều gì ta đã LÀM cho người bé mọn, thì đều là LÀM cho Chúa.

Nhìn thấy Chúa nơi những người bé mọn là một thách đố không nhỏ. Làm điều gì đó cho họ với xác tín làm cho Chúa là thách đố lớn hơn nhiều. Hãy mời Chúa Giêsu đến. Hãy xin Ngài giúp ta có thể nhìn thấy Ngài. Hãy lắng nghe Ngài hướng dẫn cách phục vụ Ngài và kiên trì tập tành mỗi ngày.

Và hôm nay, sám hối là LÀM gì đó để phục vụ Chúa nơi người nghèo, người bé nhỏ. Hãy xin Chúa cho ta, ít là một cơ hội trong ngày, để tỏ lòng sám hối và sống đức ái.

4. Lạy Chúa Giêsu bé nhỏ nhất, xin tỏ mình cho con, ít là trong hôm nay, qua bất cứ khung dạng nào Chúa muốn. Xin giúp con đủ tinh tế để nhận ra nơi Chúa đang hiện diện; đủ nhạy cảm để biết Chúa đang cần gì; đủ can đảm để tiến về phía Chúa và đủ yêu thương để phục vụ Chúa. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật I Mùa Chay C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật I Mùa Chay Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy sau Lễ Tro- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Sau Lễ Tro- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Sau Lễ Tro_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Đêm Vọng Phục Sinh_Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ