Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 1

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên

ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH

thứ 5 tuan I.jpg

 LỜI CHÚA: Mc 1, 40-45

(40) Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch. (41) Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: "Tôi muốn, anh sạch đi!" (42) Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch. (43) Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, (44) và bảo anh: "Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được làm sạch, thì hãy dâng những gì ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết." (45) Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

SUY NIỆM:  “Dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người” (Mc 1, 45)

1. Hình ảnh cuối cùng của trình thuật Tin Mừng hôm nay hẳn ít nhiều khiến tôi, bạn, anh chị và quý vị cảm động: Dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Chúa Giêsu. Có lẽ nhiều người trong số họ đã nghe biết hoặc chứng kiến những gì Chúa đã làm tại Capharnaum, hoặc ít ra là nhờ lời rao truyền của người phong hủi vừa được sạch.

Chúng ta có thể tưởng tượng được nỗi khổ của người mang bệnh phong: không chỉ đau do bệnh tật, mà nhất là đau do bị xã hội xa lánh, bị người thân cách xa. Tình cảnh của người bệnh phong còn thê thảm hơn nhiều trong xã hội Dothái thời Chúa Giêsu.

Thế nên, cho dù có nghe biết về Chúa Giêsu như là người tốt bụng, đầy thương xót và quyền năng, thì không dễ gì các bệnh nhân phong tìm đến được với Ngài. Vì rào cản lớn nhất nơi họ là nỗi sợ hãi bị dân chúng xua đuổi; là nỗi sợ phạm đến Lề Luật.

2. Thật may mắn cho anh này khi niềm khao khát khỏi bệnh, niềm tin được thầy Giêsu đón nhận trong anh lớn hơn nỗi sợ hãi xã hội và mặc cảm bản thân. “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa con khỏi bệnh” – Cảm thương làm sao lời cầu xin đầy khiêm tốn, ngập phó thác nhưng cũng rất mãnh liệt nơi niềm tin của anh.

Cuộc gặp gỡ đã thành. Hẳn Chúa Giêsu đã nhìn và gặp được đôi mắt cháy bỏng niềm cậy trông trong anh. Anh đã được sạch. Vì Chúa Giêsu đã trả lời: Ngài muốn anh được sạch.

Quá sung sướng vì được chữa lành, vì niềm hy vọng đã thành hiện thực, anh quên mất lời dặn “im lặng” của Chúa Giêsu. Anh bắt đầu rao truyền và tung tin này khắp nơi, ngay khi rời khỏi Chúa Giêsu.

3. Nếu bệnh phong thể lý cản trở những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ giữa bệnh nhân với tha nhân; thì bệnh phong tinh thần cũng mạnh mẽ không kém trong việc phá vỡ các mối tương quan, các cuộc gặp gỡ và chồng chất thêm nỗi đau chia lìa do những vết lở loét mang tên hiểu lầm, ganh ghét, oán hận, gian dối, khinh khi, ích kỷ, thất vọng,.... Chúng không ngừng gặm nhấm và khiến người bệnh chết dần chết mòn trong cô độc, trong khổ sở.

Và vì thế, những ngoại hình nhẵn nhụi, sáng sủa, lịch lãm, thu hút, ... nơi tôi, bạn, anh chị, quý vị cũng như những ai chúng ta gặp gỡ chưa chắc đã là dấu chỉ một tâm hồn khỏe mạnh, bình an.

Can đảm nhìn vào hiện trạng cuộc đời và tâm hồn mình; mạnh mẽ vượt qua những mặc cảm và nghi nan; mỗi chúng ta hãy tìm đến với Chúa Giêsu, gặp gỡ Ngài, thưa với Ngài ước muốn tận đáy tâm can; và hãy để cho Ngài cứu chữa, làm sạch, hồi sinh chúng ta.

4. Lạy Chúa Giêsu yêu mến, nếu Chúa vẫn tin dùng con như sứ giả loan Tin bình an, loan Tin chữa lành của Chúa cho anh chị em con, thì trước hết, xin thương chữa lành và làm sạch những chỗ lở loét do bệnh phong tâm linh nơi con. Nhờ đó, con được hồi sinh. Con được hân hoan trên đường sứ vụ; hân hoan mời gọi anh chị em con đến gặp gỡ Chúa và cũng được Chúa chữa lành, được Chúa làm cho thanh sạch. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Thường Niên A_Lm Mi-ca-e Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên A: Tội Con Đã Được Tha
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Năm A_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bẩy Tuần I Thường Niên: CHÚA GIÊSU KÊU GỌI NGƯỜI TỘI LỖI_ Nt. Maria Phạm Thị Hoa
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu tuần I Thường Niên Năm C: "ƠN THA THỨ"_Nữ Tỳ Thánh Thể
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên C: "Nếu Ngài muốn"_Lm. Giuse Trần Quốc Thắng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên: "MỘT NGÀY CỦA CHÚA"_Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên Năm C: "Sức Mạnh Siêu Phàm"_Lm. Peter Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB