Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay

XÉT ĐOÁN MÙ QUÁNG

t5t5mc.jpg

LỜI CHÚA: Ga 8, 51 – 59

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết". Người Do-thái lại nói: "Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám. Abraham đã chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: "Ai giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết". Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đã chết, các tiên tri cũng đã chết. Ông cho mình là ai?"

Chúa Giêsu trả lời: "Nếu Ta tự tôn vinh chính mình, thì vinh quang của Ta sẽ không giá trị gì. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Ðấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói Ta không biết Người, thì Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời Người. Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đã thấy và đã vui mừng".

Người Do-thái liền nói: "Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã trông thấy Abraham rồi sao?" Chúa Giêsu trả lời: "Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, thì Ta đã có rồi".

Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn mình đi ra khỏi đền thờ.

SUY NIỆM

Khi mới về xứ Ars chỉ vỏn vẹn 300 người giáo dân, cha Maria Gioan Vianney đã khởi sự xây dựng giáo sứ bằng cầu nguyện, hy sinh, hãm mình. Dần dần giáo dân từ nhiều xứ khác tuôn đến để nghe ngài dạy giáo lý và đề xưng tội với ngài.

Các linh mục đồng nghiệp đều biết cha Gioan Vianney trước đây rất tầm thường và học hành rất dốt, cho nên vì ghen tuông đã trình lên Đức cha địa phận rằng nhiều lần cha Vianney đã giải sai các nguyên tắc thần học luân lý.

Nghe thế, Đức cha cho gọi cha đến và giao một số trường hợp tội khó giải đề cha giải trên giấy tờ rồi nộp lại cho ngài. Vài ngày sau, cha Vianney làm xong đem nộp và được các nhà chuyên môn khen là giải đáp đúng và rất khôn ngoan.

Các linh mục đồng nghiệp của cha xứ Ars đã xét đoán theo tiêu chuẩn tự nhiên của lý trí, cộng thêm lòng ghen tị. Những xét đoán sai lầm đó càng làm cho các ngài mù quáng về tinh thần. Đó cũng là thái độ của người Do Thái, không chấp nhận chân lý mạc khải như được kể lại trong Tin mừng.

Trong cuộc đối thoại với người Do Thái, Chúa Giêsu càng lúc càng mạc khải thêm về thân thế của Ngài, về nếp sống của những ai tin nhận theo Ngài: “Ai tuân giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết”.

Chúa Giêsu cố gắng làm cho người Do Thái hiểu hết về Ngài. Trong đoạn Tin mừng hôm nay, Ngài nói hơi xa xôi khi Do Thái hỏi: “Chẳng lẽ ông lại cao trọng hơn cha

chúng tôi là ông Áp-ra-ham sao?”, Ngài đáp: “Khi Áp-ra-ham chưa sinh ra thì đã có Ta rồi”. Ý Ngài muốn nói cho họ hiểu mà họ còn định lấy đá ném Ngài.

Như vậy, chúng ta thấy càng lúc Chúa Giêsu càng mặc khải rõ hơn về thân thế của Ngài, nhưng với cái nhìn và kiến thức cũng như kinh nghiệm của một con người xác thịt, người Do Thái không thể nhận ra Chúa: “Ông là ai? Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã trông thấy Ap-ra-ham sao? Bây giờ, chúng tôi biết chắc là ông bị quỉ ám”.

Một vị Chúa đã bị con người bôi nhọ, chụp mũ. Con người dễ tin theo những sự thật khác hơn sự thật của Chúa. Vả lại, sự thật của Chúa đòi hỏi con người phải từ bỏ nếp sống tội lỗi, những mưu tính vụ lợi, những ganh tị ham danh.

Tác giả sách Đường Hy vọng đẵ viết: “Đức Kitô là Sự thật, không phải báo chí là sự thật, không phải truyền thanh, truyền hình là sự thật, còn ta đang theo loại sự thật nào?

Giàu hay nghèo, sang hay hèn, khen hay chê, không sao cả. Chấp nhận tiến trên đường hy vọng hồng phúc và ngày trở lại của Đức Giêsu Kitô Đấng Cứu Chuộc chúng ta thì không được nhượng bộ ích kỷ. Chúng ta không thể đen là trắng, xấu là tốt, gian là ngay được”.

Quả thật, nhiều người ngày nay họ không thể chấp sự thật về Chúa Giêsu. Họ không tin Ngài là Đấng Cứu thế càng không tin Ngài là Con Chúa. Bởi họ có quá nhiều thị kiến về đạo, trong đó có cả thành kiến do kẻ có đạo tạo nên.

Các bạn thân mến,

Trên con đường canh tân của Mùa Chay, mỗi người chúng ta hãy dừng lại xét mình về thái độ của chúng ta những chân lý mạc khải và trước chính Đức Kitô, Đấng thôi thúc chúng ta tiến trên con đường tin, cậy mến Ngài.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh_Lm.Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Thứ Sáu Tuần Thánh_ Thầy Đaminh Nguyễn Duy Tân, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm A_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Mùa Chay_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Mùa Chay-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm B_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí - Gp Xuân Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm B_LM ĐAN VINH HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay_Lm. JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay_Nguyen Nghi
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần IV Mùa Chay_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ